Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nhiều ngân hàng khởi động lại kế hoạch chuyển niêm yết lên sàn HOSE

 Mới đây, HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank, mã NAB – UPCoM) đã thông qua Nghị quyết bổ sung kế hoạch niêm yết cổ phiếu NAB tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Thời gian dự kiến niêm quý IV/2023.

Thêm “tân binh” ngành ngân hàng niêm yết sàn HOSE

Theo thống kê, hiện có 17 ngân hàng đã niêm yết cổ phiếu trên HOSE, 2 ngân hàng niêm yết trên HNX, 8 ngân hàng đang giao dịch trên thị trường UPCoM. Một số doanh nghiệp chọn giao dịch trên UPCoM như một bước đệm để tiến tới niêm yết HOSE trong tương lai. Những cổ phiếu được đánh giá có triển vọng trở thành “bom tấn” khi niêm yết hiện không thiếu trên UPCoM.

Mặc dù sức hấp dẫn là không thể phủ nhận, nhưng nhiều quỹ đầu tư lớn lại không thể mua cổ phiếu UPCoM do vướng quy định chỉ đầu tư vào các doanh nghiệp niêm yết. Theo quy định, các cổ phiếu khi chuyển sàn sẽ được phép giao dịch ký quỹ sau 6 tháng từ ngày niêm yết. Bên cạnh đó, tính minh bạch, độ tin cậy của thông tin doanh nghiệp công bố tại HOSE sẽ mang lại sự tín nhiệm cao hơn cho các ngân hàng. Do đó, các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE cũng được các nhà đầu tư đón nhận tốt hơn so với thị trường UPCoM.

Nắm bắt điều này, nhiều ngân hàng, trong đó có Nam A Bank (mã NAB – UPCoM) đã chuẩn bị kỹ lưỡng để có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh bền vững và sắp tới đây ngân hàng này sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE.

Ngoài Nam A Bank, hiện một số ngân hàng khác cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE trong thời gian tới. Cụ thể, tại đại hội cổ đông thường niên năm 2023, VietBank (Mã: VBB) đã quyết định khởi động lại chương trình và phấn đấu niêm yết cổ phiếu VBB trên HOSE khi đáp ứng được các điều kiện quy định của pháp luật và điều kiện thị trường thuận lợi.

Tương tự, đại hội cổ đông thường niên năm 2023 của ABBank (Mã: ABB) cũng đã thông qua việc tiếp tục ủy quyền cho Hội đồng Quản trị tiến hành các thủ tục cần thiết để niêm yết cổ phiếu ABB trên HOSE khi điều kiện thuận lợi. Được biết, ABBank đã có chủ trương niêm yết trên thị trường từ 2018, song vì nhiều lý do, đến nay kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện.

Ngân hàng Bản Việt (BVBank – Mã: BVB) cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE trong năm nay. Cổ phiếu BVB được đăng ký giao dịch tại UPCoM của HNX từ tháng 7/2020.

Theo đánh giá của ban lãnh đạo BVBank, việc niêm yết trên HOSE sẽ giúp nâng cao vị thế, uy tín, thương hiệu của ngân hàng trên thị trường; tạo thuận lợi cho việc giao dịch cổ phiếu của cổ đông; đồng thời tranh thủ cơ hội thu hút thêm nguồn vốn đầu tư để hỗ trợ cho hoạt động của ngân hàng.

Niêm yết HOSE – bước chuyển mình

NAB đăng ký giao dịch trên UPCoM gần 3 năm, xác định thời gian sắp tới đủ “chín muồi” để niêm yết HOSE, nên Đại hội đồng cổ đông năm 2023 của Ngân hàng đã quyết định niêm yết NAB trên sàn HOSE trong năm nay. Theo đó, ngày 23/08, Nam A Bank đã công bố nghị quyết của HĐQT về việc thông qua bổ sung kế hoạch niêm yết cổ phiếu NAB tại HOSE.

Việc niêm yết HOSE đánh dấu bước chuyển mình của NAB, giúp ngân hàng này thu hút nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, tiếp tục khẳng định hoạt động kinh doanh minh bạch, ổn định của ngân hàng này, giúp Nam A Bank sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngân hàng thương mại cổ phần bán lẻ hàng đầu Việt Nam, mang đến những giải pháp tài chính tốt nhất cho khách hàng và giá trị cho các cổ đông, cộng đồng.

Tính đến ngày 30/6/2023, tổng tài sản Nam A Bank đạt quy mô hơn 200.000 tỷ đồng (tăng 12,74% so với đầu năm), Nam A Bank gia nhập vào nhóm 20 ngân hàng có quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống.

Tuy nhiên, so với các ngân hàng cùng phân nhóm quy mô tổng tài sản 150.000 – 350.000 tỷ đồng, thì NAB được định giá P/B ở mức xoay quanh 1, khá thấp so với các ngân hàng cùng quy mô. Điều này có thể lý giải là do NAB giao dịch trên UPCoM, nên thanh khoản thấp và ít có sự quan tâm của nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư nước ngoài.

Lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết theo quý. ảnh 1

Lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết theo quý.

Theo báo cáo tài chính quý II/2023, trong kỳ, NAB đạt tổng thu nhập hoạt động (TOI) đạt gần 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt hơn 761 tỷ đồng, lần lượt tăng 60,3% và 44,86% so với cùng kỳ năm 2022. Các cấu phần chính trong tổng TOI đều cho thấy sự tăng trưởng tích cực. NAB cùng với OCB và STB là 3 ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong quý II/2023.

Với bối cảnh kinh tế không thuận lợi, ảnh hưởng tới năng lượng tài chính của khách hàng, nên áp lực nợ xấu và suy giảm NIM cả hệ thống ngân hàng đều đối mặt. Nợ xấu tại Nam A Bank không nằm ngoài xu thế chung của ngành, hiện tăng nhẹ mức 2,7% (tuy nhiên nợ cần chú ý của Nam A Bank giảm hơn 21%).

Trước bối cảnh đó, Chính phủ và NHNN đã ban hành nhiều giải pháp để hỗ trợ nền kinh tế, đơn cử như Thông tư 02/2023/TT-NHNN về việc cơ cấu nợ hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.

Điểm tích cực là NIM của Nam A Bank vẫn ổn định ở mức trên 3,2% trong bối cảnh biên lãi suất huy động và cho vay khách hàng thu hẹp, nhờ vào các giải pháp tối ưu cơ cấu tài sản sinh lãi và cơ cấu huy động.

Hơn thế nữa, các chỉ số về an toàn trong hoạt động vượt xa mức quy định của NHNN. Nam A Bank cũng đã tuân thủ các chỉ số thanh khoản, đạt được tiêu chí của Basel III. Tỷ lệ an toàn vốn CAR đạt trên 9,5% (tối thiểu theo quy định của NHNN là 8%), tỷ lệ dư nợ cho vay trên huy động LDR đạt 71,6% (tối đa theo quy định của NHNN là 85%).

Tỷ lệ dự trữ thanh khoản LCR 20,54% (tối thiểu theo quy định của NHNN là 10%), tỷ lệ khả năng chi trả 30 ngày VND đạt trên 134,28%( tối thiểu theo quy định của NHNN là 50%), tỷ lệ khả năng chi trả 30 ngày USD là 38,99% (tối thiểu theo quy định của NHNN là 10%), tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn 22,58% (tối đa theo quy định của NHNN là dưới 34%). Nam A Bank cũng là ngân hàng luôn ở vị thế cho vay ròng trên thị trường liên ngân hàng và duy trì chiến lược thanh khoản ổn định và an toàn.

Đà tăng trưởng này đã góp phần quan trọng giúp lợi nhuận trước thuế Nam A Bank đạt 1.524,8 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2023 (tăng gần 30,21% so với cùng kỳ năm 2022, hoàn thành 46% so với kế hoạch năm 2023). Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát theo quy định của NHNN.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED