Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Quỹ nội, kênh đầu tư nhiều triển vọng không thể bỏ qua

 Thống kê các quỹ của Dragon Capital cho thấy, nhiều quỹ đầu tư bao gồm cả quỹ chủ động và quỹ ETF có hiệu suất vượt trội hơn VN-Index, nằm trong top dẫn đầu thị trường và duy trì được thành tích tốt qua nhiều năm.

Bền bỉ góp sức cùng sự phát triển thị trường chứng khoán 30 năm và đồng hành cùng nhà đầu tư, hiện nay, Dragon Capital là một trong những công ty quản lý quỹ hàng đầu trên thị trường Việt Nam với tổng tài sản quản lý gần 6 tỷ USD. Đầu tư Chứng khoán đã có cuộc trao đổi với bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý tài sản khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam.

Dragon Capital lớn mạnh cùng thị trường khi luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư. Sự tăng trưởng của Công ty có thể nhìn thấy qua những con số nào?

Tính đến tháng 12/2023, tăng trưởng về quy mô của Dragon Capital đáng khích lệ với tổng giá trị tài sản quản lý và tư vấn quản lý gần 6 tỷ USD. Đáng chú ý, quy mô các quỹ nội địa mà Dragon Capital quản lý đạt 1,5 tỷ USD, chiếm hơn 60% tổng giá trị tài quản lý của các quỹ thành lập tại Việt Nam. Từ năm 2020 đến nay, các quỹ nội địa của Công ty đã huy động được hơn 500 triệu USD để gián tiếp đầu tư vào nền kinh tế.

Về hiệu suất đầu tư, các quỹ mở mà Dragon Capital quản lý luôn nằm trong top đầu. Trong năm 2023, Quỹ mở tập trung vào cổ phiếu tăng trưởng DCDS – là quỹ công chúng đầu tiên tại Việt Nam và đến nay có lịch sử hoạt động 20 năm – đạt hiệu suất 27,5%, cao hơn 15,3% so với chỉ số VN-Index. DCDE – quỹ đầu tư tập trung vào các cổ phiếu trả cổ tức đầu tiên của thị trường – đạt hiệu suất 23,4%. Các quỹ mở trái phiếu cũng ghi nhận hiệu suất tốt: Quỹ trái phiếu DCBF đạt 9,1% và DCIP – quỹ thanh khoản hằng ngày – đạt 7,2%.

Về quy mô nhà đầu tư, Dragon Capital đang phục vụ gần 200.000 khách hàng, chiếm khoảng 20% số lượng nhà đầu tư chứng chỉ quỹ trên toàn thị trường, tăng 20 lần kể từ năm 2020 nhờ đi đầu trong việc áp dụng công nghệ trên ứng dụng đầu tư DragonX để nhà đầu tư mở tài khoản và giao dịch trực tuyến. Đối với các quỹ ETF, Dragon Capital có hơn 37.000 nhà đầu tư, gấp 10 lần so với năm 2020 và chiếm 48% số lượng nhà đầu tư vào loại hình này.

Các quỹ mở mà Dragon Capital quản lý luôn nằm trong top đầu về hiệu suất đầu tư

Các quỹ mở mà Dragon Capital quản lý luôn nằm trong top đầu về hiệu suất đầu tư

Giữa hàng chục quỹ mở đa dạng như hiện nay, theo bà, nhà đầu tư nên lựa chọn rót tiền vào quỹ theo các tiêu chí nào?

Thị trường hiện có 55 quỹ mở được phân loại theo mục tiêu đầu tư và chiến lược đầu tư khác nhau bao gồm quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, quỹ hỗn hợp gồm cả cổ phiếu và trái phiếu. Nhà đầu tư có thể lựa chọn theo mục tiêu đầu tư của mình. Hãy cân nhắc yếu tố uy tín, chuyên nghiệp, kinh nghiệm, quy mô tài sản quản lý và xem xét lịch sử hiệu quả đầu tư để lựa chọn nơi bạn giao tài sản. Lựa chọn công ty quản lý quỹ giống như lựa chọn tài xế cho mình. Trên hành trình dài, những người có kinh nghiệm, chuyên nghiệp khi đồng hành sẽ giúp cho chúng ta an tâm hơn trên cả chặng đường và đưa chúng ta về đến đích.

Tại Dragon Capital, với kinh nghiệm quản lý quỹ nhiều năm tại thị trường quốc tế lẫn trong nước, cũng như đồng hành cùng thị trường Việt Nam trong 30 năm qua, chúng tôi nhận thấy rằng, nhu cầu đầu tư sẽ thay đổi theo thời gian và trở nên phong phú hơn theo sự phát triển của nền kinh tế. Do đó, chúng tôi đã xây dựng các sản phẩm thành hệ sinh thái sản phẩm đầu tư – DC Ecosystem – nhằm đáp ứng được đầy đủ nhu cầu khác nhau và đa dạng của nhà đầu tư, từ nhu cầu về quản lý tiền mặt đến mục tiêu tăng trưởng, từ quỹ ETF giao dịch hằng ngày đến kế hoạch hưu trí kéo dài hàng thập niên.

Các sản phẩm quỹ trái phiếu như DCIP, DCBF được thiết kế theo hai khung thời gian dưới 6 tháng và trên 6 tháng, để nhà đầu tư “ăn chắc mặc bền” có thể chọn lựa tích lũy và tối ưu lợi suất cho các khoản đầu tư với rủi ro thấp, nhất là trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm đang chạm đáy. Quỹ DCDS tập trung tìm kiếm sự tăng trưởng thông qua việc tìm kiếm cơ hội tăng giá của các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Trong khi đó, DCDE được thiết kế dành cho nhà đầu tư muốn nhận dòng tiền cổ tức hằng năm từ việc đầu tư các công ty có hoạt động ổn định, mà vẫn có được sự tăng trưởng từ giá cổ phiếu trong dài hạn.

Với DC Ecosystem, nhà đầu tư hoàn toàn chủ động với lựa chọn với kế hoạch tài chính của mình, vì có thể tham gia và chuyển đổi giữa các loại quỹ khác nhau mà không phải lo ngại về phí giao dịch. Chúng tôi mong muốn DC Ecosystem sẽ là giải pháp hiệu quả, mở rộng đường tiếp cận cho các nhà đầu tư dễ dàng tham gia và xây dựng hành trình thịnh vượng của bản thân.

Nói về quỹ ETF, đang được kỳ vọng sẽ thu hút hàng chục tỷ USD chảy vào thị trường khi được nâng hạng, đâu là cơ hội từ ETF nội không nên bỏ qua, thưa bà?

Thị trường chứng khoán được nâng hạng sẽ thu hút dòng vốn ngoại chảy vào rất đáng kể thông qua các quỹ ETF. Tuy nhiên, trước thời điểm đó, dòng vốn đón đầu xu thế nâng hạng thị trường nhiều khả năng sẽ chảy vào các quỹ ETF nội trước tiên, vì tính linh hoạt của loại hình ETF cho phép nhà đầu tư tham gia vào thị trường một cách nhanh chóng với chi phí thấp.

Dragon Capital có hệ sinh thái quỹ ETF toàn diện nhất tại thị trường Việt Nam, từ mô phỏng nhóm cổ phiếu lớn (Quỹ ETF DCVFMVN30), mô phỏng nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa (Quỹ ETF DCVFMVN MIDCAP) đến mô phỏng nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và hết “room” nước ngoài (Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND). Tổng tài sản các quỹ ETF mà Dragon Capital đang quản lý là hơn 25.000 tỷ đồng, chiếm hơn 85% tổng tài sản quỹ ETF nội địa đang niêm yết trên thị trường chứng khoán và cũng nhờ lợi thế quy mô nên tỷ lệ chi phí thấp nhất thị trường. Ngoài ra, Dragon Capital là đơn vị duy nhất tính đến thời điểm hiện nay mà ETF liên kết với kênh phân phối gián tiếp ở thị trường nước ngoài như Thái Lan, quốc gia đang nằm trong top đầu về nguồn vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam.

Các quỹ ETF đều có kết quả sinh lời ấn tượng, thậm chí cao hơn nhiều so với một số quỹ chủ động cùng chiến lược trên thị trường và vượt trội so với kênh gửi tiết kiệm.

Ví dụ, năm 2023, nhà đầu tư lựa chọn Quỹ ETF DCVFMVN Midcap sẽ có được hơn 30% lợi nhuận (gấp gần 3 lần chỉ số toàn thị trường VN-Index); từ đầu năm 2024 tới nay, nhà đầu tư lựa chọn Quỹ ETF DCVFMVN Diamond sẽ có được hơn 18% lợi nhuận (cao hơn 5% so với VN-Index).

Hiện tại, sự tham gia của nhà đầu tư Việt Nam vào các quỹ ETF còn ít, chưa đến 1% so với số lượng tài khoản chứng khoán và chiếm 10% tổng tài sản, do nhiều người chưa được tiếp cận và làm quen với ETF. Với những lợi thế ưu việt do đặc tính sản phẩm – thanh khoản cao và giao dịch thuận tiện như cổ phiếu niêm yết, chi phí thấp, chiến lược đầu tư được xác định rõ từ trước – cộng với thời cơ nâng hạng thị trường, tôi đánh giá tiềm năng phát triển của sản phẩm ETF còn rất lớn.

Xu hướng trên thế giới, các nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu tư chiếm phần lớn hoạt động đầu tư chứng khoán, nhưng tại Việt Nam vẫn đang có 80 – 90% giao dịch đến từ các nhà đầu tư cá nhân, liệu có ngoại lệ khác biệt gì hay không?

Ở Việt Nam, sự tham gia nổi trội của nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán, chiếm đến 80 – 90% giá trị giao dịch hàng ngày, chứng tỏ nhu cầu đầu tư tài chính từ nhà đầu tư trong nước là rất lớn. Tuy nhiên, ngành quản lý quỹ đang có 2 con số khiêm tốn: Số lượng tài khoản chứng chỉ quỹ khoảng hơn 1 triệu, tương ứng 1% dân số và tổng giá trị tài sản của các quỹ nội địa là 2,7 tỷ USD, dưới 1% GDP – con số này rất nhỏ so với các quốc gia trong khu vực tại thời điểm có mức thu nhập tương tự, ví dụ Thái Lan là 20%, Trung Quốc 10%…

Nhà đầu tư cá nhân thường có xu hướng tự mình quản lý nhưng không phải ai cũng có kỹ năng tự quản lý và đầu tư tiền của chính mình một cách tối ưu. Để đầu tư, bạn có thể chọn tự làm hay thông qua quỹ đầu tư, cũng giống như bạn tự di chuyển bằng phương tiện của mình hay lên một phương tiện được vận hành chuyên nghiệp. Nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ kiến thức và từ đó chọn cho mình kênh đầu tư đúng và tối ưu hoá kết quả đầu tư.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO