Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

VN-Index tăng 3 tuần liên tiếp, khối ngoại mua ròng nghìn tỷ

Nhàđầutư Nối tiếp chuỗi tăng điểm hai tuần trước, VN-Index đã lấy mốc 1.100 làm điểm tựa để tiếp tục xu hướng tăng trong tuần này.

Thị trường có thêm một tuần tăng điểm, thanh khoản dù giảm nhẹ nhưng dự báo sẽ được cải thiện sau thông tin giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước vào thứ Sáu.

Cụ thể, VN-Index diễn biến khá tích cực khi tăng mạnh ở vùng giá 1.110 điểm trong 2 phiên đầu tuần nhưng chịu áp lực bán điều chỉnh ở vùng giá 1.125 điểm – 1.130 điểm. Kết thúc tuần (12-16/6), VN-Index tăng 0,7% so với tuần trước lên mức 1.115,22 điểm, đây cũng là tuần thứ 3 liên tiếp chỉ số này tăng điểm.

Xét theo mức độ đóng góp, VHM, CTG và SAB là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Ở chiều ngược lại, STB, HPG và VCB là những mã có tác động tích cực nhất. Tính riêng VCB đã bù lại gần 1,8 điểm cho chỉ số.

Trong tuần thanh khoản trên HoSE đạt 85.458 tỷ đồng, giảm nhẹ 6,5%; khối lượng giao dịch giảm 9,2% so với tuần trước. Thanh khoản HNX giảm nhẹ ở với 10.279 đồng được giao dịch.

Thống kê giao dịch trên HoSE, nhà đầu tư nước ngoài đã chuyển hướng sang mua ròng trong tuần này, trong đó khối này mua ròng cả 5 phiên với giá trị gần 1.800 tỷ đồng, tập trung ở nhóm cổ phiếu thép, dịch vụ tài chính, chứng khoán. Trên HNX, khối này mua ròng với giá trị 94,55 tỷ đồng.

Về diễn biến nhóm ngành, nhóm cổ phiếu dầu khí có diễn biến tích cực nổi bật khi nhiều mã tăng giá tốt với thanh khoản gia tăng, như PVG (+12,22%), PVS (+5,88%), PVB (+5,83%), ASP (+5,77%), PGC (+2,22%).

Trong khi đó nhóm ngân hàng phân hóa hơn, nhiều mã vẫn tích cực vượt vùng giá đỉnh cũ tuần trước như VCB (+4,48%), SHB (+3,70%), STB (+3,2%)…,nhiều mã chịu áp lực điều chỉnh với PGB (-6,64%), VBB (-3,64%), NVB (-3,16%), LPB (-2,61%)…

Các cổ phiếu chứng khoán khá tích cực khi thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức cao, nhiều mã vượt vùng giá tuần trước như SHS (+6,3%), SSI (+3,37%), MBS (+3,28%).


Thận trọng ngưỡng cản

SHS nhận định trong ngắn hạn thị trường vẫn đang tích cực và hướng tới mục tiêu 1.150 điểm. Trong trung hạn thị trường đang vận động trong khu vực tích lũy rộng với ngưỡng hỗ trợ quanh khu vực 1.000 điểm – 1.050 điểm và vùng kháng cự là quanh 1.150 điểm.

Theo nhóm phân tích này, thị trường trong ngắn hạn vẫn tiếp tục mở ra các cơ hội lướt sóng, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Về phần mình, VCBS cho rằng mặt bằng lãi suất điều chỉnh giảm nhanh được kỳ vọng kích hoạt dòng tiền từ các kênh đầu tư tiền gửi sang các kênh đầu tư có rủi ro cao hơn như chứng khoán.

Dù vậy, dựa trên các phân tích kỹ thuật, nhóm phân tích này lưu ý áp lực bán gia tăng mạnh và xác suất điều chỉnh ngắn hạn đang ở mức cao. Thêm vào đó, 2 chỉ báo MACD và RSI đang cho tín hiệu giảm điểm ngắn hạn. Tuy nhiên, sau nhịp tăng điểm dài, VCBS đánh giá thị trường vẫn đang có diễn biến tích cực và sự xuất hiện của những nhịp rung lắc điều chỉnh giảm là cần thiết để tạo đà cho VN-Index có thể tiếp tục hướng lên các vùng điểm cao hơn.

Trong kịch bản tích cực, VN-Index có thể sẽ diễn biến tích lũy, tăng giảm đan xen với biên độ khoảng 20 điểm quanh khu vực 1110 – 1130. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư bám sát diễn biến thị trường trong tuần sau, duy trì tâm lý thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng trở lại trước khi quay trở lại giải ngân mới.

Cùng chung quan điểm, VDSC cho biết thanh khoản tăng đáng kể trong phiên cuối tuần thể hiện sự hiện diện của áp lực bán. Dù vậy, mức độ giảm còn tương đối thấp, dòng tiền chờ mua cũng có nỗ lực hỗ trợ và ngăn thị trường giảm sâu. Dự kiến thị trường sẽ cần thời gian để kiểm tra lại cung cầu quanh mức điểm hiện tại trước khi có tín hiệu cụ thể hơn.

Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian tới. Đồng thời tiếp tục cân nhắc chốt lời tại các cổ phiếu đã tăng nhanh trong thời gian gần đây hoặc đang chịu áp lực bán từ vùng cản để hiện thực hóa thành quả.

Ở góc nhìn thận trọng, BSC lưu ý rằng diễn biến thị trường ở phiên cuối tuần cho thấy vùng 1.130 đang là ngưỡng cản lớn. Chỉ số cần nhiều thời gian tích lũy hơn để có thể lấy đà chinh phục ngưỡng kháng cự này.

Trong khi đó, KBSV cho rằng VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên kế tiếp và lùi xuống ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.105-1.110 và sâu hơn là 109X nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Nhà đầu tư nên tiếp tục áp dụng chiến lược trading quay vòng, nắm giữ một phần vị thế và kết hợp mua tại hỗ trợ – bán tại kháng cự theo từng mã riêng lẻ với phần vị thế còn lại.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED