Giá dầu biến động nhẹ sau dữ liệu kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

+0.16%

CL
+0.16%

Hocviendautu.edu.vn — Giá dầu giữ ở mức hẹp vào thứ Hai nhưng đang vật lộn sau ba tuần giảm liên tiếp do lo ngại về nhu cầu ngày càng suy giảm và áp lực tăng trưởng kinh tế đè nặng, với trọng tâm hiện đang chuyển sang các chỉ số kinh tế quan trọng của Mỹ và Trung Quốc trong tuần này.

Những lo ngại về suy thoái kinh tế và khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ, lãi suất tăng và nhu cầu yếu của Trung Quốc đã đẩy giá dầu thô xuống mức thấp nhất trong 15 tháng trong ba tuần qua. Tuy nhiên, các thị trường đã tìm thấy một số hỗ trợ vào thứ Sáu khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp mạnh hơn mong đợi cho thấy một số khả năng phục hồi trong nền kinh tế Mỹ.

Giá dầu thô hiện đang giao dịch trở lại trên mức 70 USD/thùng, mặc dù mức tăng thêm vẫn còn đáng ngờ trong bối cảnh không chắc chắn về cách Cục Dự trữ Liên bang sẽ phản ứng với dữ liệu lao động mạnh mẽ vào thứ Sáu.

Hợp đồng tương lai Dầu Brent không đổi ở mức 75,36 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai Dầu thô WTI tăng 0,1% lên 71,44 USD/thùng lúc 21:07 ET (01:07 GMT). Cả hai hợp đồng đều giảm từ 5% đến 7% trong tuần trước.

Hiện tập trung chủ yếu vào dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ, dự kiến công bố vào thứ Tư, để đánh giá liệu lạm phát có giảm hơn nữa sau khi lãi suất tăng mạnh hay không. Mặc dù dữ liệu dự kiến sẽ cho thấy lạm phát giảm nhẹ cho đến hết tháng 4, nhưng nó vẫn được cho là cao hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm 2% của Fed.

Dữ liệu thương mại từ Trung Quốc sẽ đến hạn vào thứ Ba và dự kiến sẽ cung cấp thêm tín hiệu về nhập khẩu hàng hóa của nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nhìn chung Hàng nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ suy yếu hơn nữa vào tháng 4, trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy quá trình phục hồi kinh tế hậu COVID ở quốc gia này đang cạn kiệt.

Dữ liệu lạm phát của Trung Quốc cũng đến hạn vào thứ Tư và dự kiến sẽ tiếp tục cho thấy áp lực giá cả yếu đi khi quốc gia này phải vật lộn để tăng cường chi tiêu và đầu tư.

Dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến từ Trung Quốc, đặc biệt là về lĩnh vực sản xuất, đã khiến thị trường dầu đặt câu hỏi liệu sự phục hồi ở nước này có đủ để đẩy nhu cầu dầu lên mức cao kỷ lục trong năm nay hay không.

Quan niệm này, cùng với các dấu hiệu về tình hình kinh tế Mỹ đang xấu đi, đã khiến giá dầu thô giảm mạnh trong ba tuần qua, phần lớn phủ nhận sự thúc đẩy ban đầu từ việc cắt giảm sản lượng bất ngờ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Tuy nhiên, với việc cắt giảm của OPEC hiện có hiệu lực từ tháng 5, nguồn cung dầu sẽ bị thắt chặt, điều này có thể hỗ trợ giá trong thời gian tới.