Giá dầu giảm khi động lực do cắt giảm cung đã dịu xuống

© Reuters.

LCO
-0.17%

CL
-0.26%

Hocviendautu.edu.vn– Trên thị trường dầu, giá tiếp tục giảm xuống dưới mức đỉnh 10 tháng do lực chốt lời, đồng USD mạnh lên và lo ngại về suy thoái kinh tế ở những người tiêu dùng lớn đè nặng lên.

Giá dầu thô giảm vào thứ Năm, bất chấp báo cáo tồn kho tích cực của Mỹ và số liệu nhập khẩu mạnh mẽ của Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng động thái này là do các nhà đầu tư chốt lời sau khi giá dầu thô tăng hơn 7% trong 10 phiên qua.

Nhưng sức mạnh của đồng USD, đã tăng lên mức cao nhất gần sáu tháng vào thứ Năm, dường như đã cản trở đà tăng giá của dầu thô, đặc biệt là khi có dấu hiệu phục hồi ở Mỹ, dữ liệu lạm phátthị trường lao động gây lo ngại về việc tăng lãi suất trong nước.

Mặc dù dữ liệu gần đây cũng cho thấy rằng hàng tồn kho của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tuần tính đến ngày 1 tháng 9, nhưng các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu nhu cầu mạnh mẽ có tiếp tục tồn tại trong những tuần tới hay không, đặc biệt là khi mùa hè dành nhiều du lịch đến kết thúc.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 0,2% xuống 89,61 USD/thùng, trong khi Hợp đồng tương lai dầu thô WTI giảm 0,4% xuống 86,56 USD/thùng vào lúc 21:38 ET (01:38 GMT).

Nhưng cả hai hợp đồng dầu này vẫn dự kiến ​​tăng hơn 1% mỗi hợp đồng khi kết thúc tuần, nhờ triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn sau khi các nhà sản xuất lớn Saudi Arabia và Nga công bố mức cắt giảm sản lượng lớn hơn dự kiến ​​trong tuần này.

Ả Rập Saudi sẽ duy trì mức cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2023, trong khi Nga cũng sẽ duy trì mức giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm.

Triển vọng nguồn cung thắt chặt đã khiến giá dầu tăng mạnh trong tuần qua, khi thị trường đặt cược rằng sản lượng giảm sẽ giúp giảm bớt bất kỳ trở ngại nào từ nhu cầu trì trệ trong thời gian còn lại của năm.

Nhưng các nhà giao dịch hiện đặt câu hỏi liệu đợt tăng giá dầu này có thể kéo dài bao lâu nữa, do nhu cầu – đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc – dự kiến ​​sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới.

Trong khi nhập khẩu dầu của Trung Quốc tăng hơn 30% trong tháng 8, thì dữ liệu xuất khẩunhập khẩu trong nước vẫn giảm đáng kể trong tháng. Dữ liệu thặng dư thương mại cũng giảm nhiều hơn dự kiến.

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc vẫn ở mức cao trong năm nay phần lớn là do các nhà máy lọc dầu địa phương tăng sản lượng tồn kho. Trong khi du lịch phục hồi trong ba tháng qua, hoạt động kinh tế vẫn có xu hướng giảm.

Dữ liệu lạm phát từ nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, công bố vào thứ Bảy, dự kiến ​​sẽ cho thấy áp lực giá tăng lên. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá dự kiến ​​vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình lịch sử, chỉ ra rằng tốc độ tăng giá vẫn tiếp tục sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc.

Thêm vào mối lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, Nhật Bản cũng cắt giảm chỉ số tổng sản phẩm quốc nội quý hai vào thứ Sáu, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu Ngân hàng Nhật Bản cực kỳ ôn hòa có thể tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hay không.