Số liệu bảng lương phi nông nghiệp gây bất ngờ, thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát

© Reuters.

XAU/USD
+0.02%

Gold
-0.24%

Copper
-0.84%

Hocviendautu.edu.vn — Giá vàng đã chững lại vào thứ Hai, quay cuồng với đà sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch trước đó khi dữ liệu lao động của Mỹ nóng hơn dự kiến làm dấy lên lo ngại về phản ứng của Cục Dự trữ Liên bang, hiện đang tập trung vào dữ liệu lạm phát quan trọng trong tuần này.

Giá vàng thỏi giảm mạnh từ mức cao kỷ lục vào thứ Sáu sau khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp mạnh hơn nhiều so với dự kiến cho thấy thị trường lao động Mỹ đang hoạt động mạnh mẽ bất chấp lãi suất tăng.

Một thị trường lao động mạnh mẽ dự kiến sẽ gây ra lạm phát nghiêm trọng hơn, điều này có thể dẫn đến việc Cục Dự trữ Liên bang giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn – một kịch bản báo hiệu không tốt cho các tài sản không sinh lãi.

Khẩu vị rủi ro cũng được cải thiện khi số liệu bảng lương cho thấy khả năng phục hồi nhất định của nền kinh tế Hoa Kỳ, gây ra sự phục hồi trên thị trường chứng khoán và gây áp lực lên vàng.

Nhưng giá vàng vẫn giữ trên mốc 2.000 USD/ounce, được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn ổn định khi một loạt ngân hàng Mỹ sụp đổ cho thấy áp lực kinh tế ngày càng tăng từ lãi suất cao. Các thị trường đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái có thể xảy ra ở Mỹ trong năm nay.

Vàng giao ngay không đổi ở mức 2.018,38 USD/ounce, trong khi vàng tương lai không đổi ở mức 2.025,90 USD/ounce lúc 20:37 ET (00:37 GMT). Cả hai công cụ đều giảm mạnh vào thứ Sáu sau một thời gian ngắn đạt mức cao kỷ lục vào đầu tuần.

Tuần này tập trung vào dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ, dự kiến công bố vào thứ Tư, để đánh giá liệu lãi suất tăng có thể làm giảm áp lực tăng giá hay không.

Dữ liệu dự kiến sẽ cho thấy rằng mặc dù lạm phát đã giảm hơn nữa trong tháng 4, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu 2% của Fed – giúp ngân hàng trung ương có thêm động lực để duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, các thị trường phần lớn đang định giá khả năng Fed đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất và có khả năng đạt mức lãi suất cao nhất với mức tăng 25 điểm cơ bản vào tuần trước. Giá tương lai của Quỹ Fed cho thấy thị trường đang định giá 90% khả năng ngân hàng sẽ giữ lãi suất ổn định vào tháng 6, mặc dù dữ liệu thị trường lao động nóng hơn dự kiến cho thấy các nhà giao dịch giảm bớt đặt cược cho một tỷ lệ cắt giảm trong năm nay.

Các kim loại quý khác ít di chuyển vào thứ Hai, sau khi giảm mạnh trong phiên trước đó.

Trong số các kim loại công nghiệp, giá đồng không thay đổi, nhưng đã tăng một số phiên trước đó do dữ liệu lao động vẫn chỉ ra một số khả năng phục hồi trong nền kinh tế Mỹ.

Đồng tương lai giảm nhẹ xuống còn 3,8890 USD/pound.

Trọng tâm của tuần này bây giờ là một loạt các chỉ số kinh tế từ Trung Quốc, nhà nhập khẩu đồng lớn nhất thế giới. Các thị trường đang chờ đợi dữ liệu thương mạidữ liệu lạm phát cho tháng 4 để đánh giá sức mạnh của sự phục hồi kinh tế trong nước.