CK Châu Á tăng khi Fed có thể cắt giảm lãi suất nhiều hơn trong năm 2024; Trung Quốc gây thất vọng

© Reuters

AXJO
+0.49%

JP225
-0.23%

HK50
-1.55%

NSEI
-0.35%

KS11
+0.55%

SSEC
-0.43%

CSI300
-1.30%

Hocviendautu.edu.vn – Hầu hết chứng khoán châu Á đều tăng mạnh vào thứ Năm khi Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ đã hoàn tất việc tăng lãi suất và sẽ xem xét cắt giảm vào năm 2024, mặc dù những lo ngại dai dẳng về tình trạng suy thoái kinh tế ở Trung Quốc đã hạn chế mức tăng.

ASX 200 của Úc nằm trong số những thị trường có diễn biến tốt nhất trong ngày, tăng 1,6% nhờ sức mạnh của cổ phiếu ngân hàng và hàng hóa.

ASX cũng được thúc đẩy nhờ dữ liệu cho thấy khả năng phục hồi liên tục của lực lượng lao động của Úc, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng nhẹ trong tháng 11.

KOSPI của Hàn Quốc tăng 1,1% do cổ phiếu công nghệ tăng sau sự sụt giảm qua đêm của lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ. Giao dịch này đã giúp chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng thêm 0,9% bất chấp chứng khoán đại lục suy yếu.

Các thị trường châu Á nói chung cũng tăng sau khi Fed báo hiệu kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và có thể cắt giảm lãi suất với biên độ lớn hơn dự kiến vào năm 2024. Các nhà giao dịch giờ đây một lần nữa định giá khả năng lớn hơn là Fed có thể cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3 năm 2024.

Thị trường đóng cửa tích cực qua đêm ở Phố Wall cũng mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường châu Á, với Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa ở mức cao kỷ lục.

Triển vọng lãi suất thấp hơn là tín hiệu tốt cho thị trường châu Á vì nó mang lại nhiều dòng vốn nước ngoài vào khu vực hơn. Các tài sản có rủi ro cao, đặc biệt là cổ phiếu, được hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp.

Chỉ số tương lai của chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ cho thấy mức mở cửa tích cực, với chỉ số này có khả năng đạt các đỉnh mới sau khi đạt một loạt mức cao kỷ lục trong hai tuần qua. Sự lạc quan về nền kinh tế Ấn Độ là động lực chính cho đợt phục hồi này.

Mặt khác, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,6%, chứng kiến hoạt động chốt lời sau ba ngày tăng liên tiếp. Trong khi cổ phiếu công nghệ đạt mức tăng mạnh, chúng được bù đắp bằng sự sụt giảm của cổ phiếu ô tô và công nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh lo ngại dai dẳng về tình trạng suy thoái ở Trung Quốc, thị trường xuất khẩu chính của Nhật Bản.

Chứng khoán Trung Quốc tụt dốc trong bối cảnh thận trọng trước nhiều tín hiệu kinh tế hơn

Bluechip của Trung Quốc Shanghai Shenzhen CSI 300 dao động gần mức thấp nhất trong 5 năm, trong khi Shanghai Composite cũng giao dịch đi ngang.

Tâm lý đối với Trung Quốc phần lớn vẫn ở mức bất ổn sau khi dữ liệu đầu tuần này cho thấy nước này ngày càng trượt sâu vào vùng giảm phát vào tháng 11.

Hiện tại, chúng tôi chú ý đến dữ liệu sản lượng công nghiệpdoanh số bán lẻ trong tháng 11, công bố vào thứ Sáu tuần này, để có thêm thông tin về nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Thị trường địa phương nhận được một số hỗ trợ từ các phương tiện truyền thông địa phương cho biết Bắc Kinh có ý định nới lỏng các quy định đối với quỹ An sinh xã hội quốc gia, cho phép họ đầu tư vào các sản phẩm lương hưu và một số giao dịch quyền chọn nhất định.

Tuy nhiên, mặc dù động thái này có thể thúc đẩy thị trường vốn nhưng tác động của nó đối với nền kinh tế sẽ bị hạn chế. Các chỉ số chứng khoán của Trung Quốc nằm trong số những chỉ số có diễn biến tệ nhất ở châu Á trong năm nay, do bị ảnh hưởng bởi những lo ngại dai dẳng về nền kinh tế.