Đồng đô la lên mức cao nhất 6 tháng; Lợi suất ở mức cao nhất kể từ 2008

-0.05%

DXY
+0.21%

Hocviendautu.edu.vn – Đồng đô la đạt mức cao nhất trong 6 tháng so với rổ tiền tệ vào thứ Năm, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đạt mức cao nhất trong nhiều năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang cảnh báo rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Chỉ số đô lahợp đồng tương lai chỉ số đô la tăng khoảng 0,5% trong phiên giao dịch châu Á, đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo sẽ có ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa trong đợt tăng lãi suất này năm.

Trong khi Fed giữ lãi suất ổn định vào thứ Tư, Powell nói rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất với biên độ nhỏ hơn dự kiến vào năm 2024, trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ gia tăng gần đây.

Bình luận của Powell khiến thị trường giảm hy vọng vào việc nới lỏng tiền tệ nhiều hơn vào năm tới, tạo ra dòng tiền chảy mạnh vào đồng đô la và ra khỏi trái phiếu Kho bạc. Điều này chứng kiến lợi suất 10 năm tăng lên mức cao nhất trong 15 năm, trong khi lợi suất 2 năm tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2001.

Triển vọng thắt chặt của Fed được đưa ra khi lạm phát ở Mỹ tăng trong hai tháng qua, đảo ngược xu hướng giảm được thấy vào đầu năm nay. Các số liệu này, cùng với các dấu hiệu về thị trường lao động mạnh mẽ và khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ, giúp ngân hàng trung ương có thêm dư địa để giữ lãi suất ở mức cao hơn.

Lãi suất của Mỹ hiện ở mức 5,1% trong năm tới, cho thấy chỉ có hai lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024, so với kỳ vọng ban đầu về ít nhất bốn lần cắt giảm. Một kịch bản như vậy sẽ giữ lãi suất ở gần mức cao nhất trong hơn 20 năm.

Fed vẫn kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái kinh tế trong năm nay nhờ khả năng phục hồi tương đối trong chi tiêu tiêu dùng và hoạt động lao động. Nhưng hai yếu tố này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro lạm phát hơn.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn hy vọng rằng Fed sẽ có khoảng trống hạn chế để thực sự thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất hơn.

Bất chấp thông điệp mang tính thắt chặt, lãi suất tương lai cho thấy thị trường đang định giá chỉ có khoảng 30% khả năng lãi suất sẽ tăng vào tháng 11 và tháng 12. Tuy nhiên, kỳ vọng về lãi suất cũng sẽ phụ thuộc vào con đường lạm phát, lập trường này đã được Fed nhắc lại.