Đồng USD tăng vọt trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn, đang chờ dữ liệu quan trọng

© Shutterstock

GBP/USD
+0.31%

USD/JPY
+0.03%

USD/CAD
+0.13%

DX
+0.01%

EUR/USD
-0.01%

BTC/USD
-0.50%

NEW YORK – Đồng đô la Mỹ đã trải qua một sự gia tăng đáng kể vào ngày giao dịch đầu tiên của năm, được thúc đẩy bởi sự gia tăng lợi suất của Hoa Kỳ. Những người tham gia thị trường hiện đang chờ đợi dữ liệu việc làm sắp tới của Mỹ và số liệu lạm phát của châu Âu để đánh giá hướng tiềm năng của các chính sách ngân hàng trung ương.

Chỉ số đô la, một thước đo so sánh đồng tiền của Mỹ với sáu loại tiền tệ chính khác, tăng 0,7%, định vị mức tăng phần trăm hàng ngày lớn nhất kể từ tháng Mười. Diễn biến này diễn ra sau khi giảm 2% vào năm 2023, kết thúc hai năm tăng liên tiếp. Sự sụt giảm của năm trước bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất đáng kể khi đối mặt với một nền kinh tế kiên cường.

Hỗ trợ đà tăng của đồng USD là lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn, với trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng 7,1 điểm cơ bản lên 3,931%, hướng tới mức tăng hàng ngày đáng kể nhất trong hơn ba tuần.

Mặc dù đồng USD phải đối mặt với áp lực giảm giá vào tháng trước sau tín hiệu cắt giảm lãi suất tiềm năng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào năm 2024, Win Thin, người đứng đầu chiến lược tiền tệ toàn cầu tại Brown Brothers Harriman &Co, lưu ý rằng “thị trường đang dần nhận ra rằng nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ”. Ông cho rằng một cuộc “hạ cánh mềm” có thể dẫn đến hai đến ba lần cắt giảm phòng ngừa vào năm 2024; Tuy nhiên, thị trường hiện đang định giá sáu lần cắt giảm lãi suất cho năm nay. Do đó, Thin chỉ ra rằng đồng đô la có thể vẫn “chịu áp lực và dễ bị tổn thương” cho đến khi những kỳ vọng này điều chỉnh.

Đồng euro giảm 0,8% xuống 1,0956 USD, trong khi bảng Anh giao dịch ở mức 1,262 USD, giảm 0,81% so với đồng USD. Đồng yên Nhật cũng suy yếu, giao dịch thấp hơn 0,56% ở mức 141,66 mỗi đô la.

Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một tuần bận rộn với các bản phát hành dữ liệu kinh tế quan trọng, bao gồm dữ liệu lạm phát châu Âu và cơ hội việc làm của Mỹ và bảng lương phi nông nghiệp. Những con số này sẽ là công cụ định hình kỳ vọng về các quyết định chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Thông tin chi tiết hơn về các cuộc thảo luận của Fed sẽ có sẵn vào thứ Tư khi biên bản cuộc họp tháng 12 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang được công bố.

Tâm lý thị trường phản ánh xác suất 82% Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 3, như được chỉ ra bởi công cụ CME FedWatch, với hơn 150 điểm cơ bản nới lỏng dự kiến trong suốt cả năm.

Các thương nhân cũng đang theo dõi giá dầu biến động, vốn bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông sau một cuộc tấn công gần đây vào một tàu container ở Biển Đỏ.

Bất chấp những lo ngại này, tiền tệ từ các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ đã không thể chịu được sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ, với đồng crown Na Uy và đô la Canada giảm lần lượt 1,4% và 0,6% so với đồng bạc xanh. Đồng đô la Úc cũng giảm 0,44% so với đồng tiền của Mỹ.

Trên thị trường tiền điện tử, bitcoin bắt đầu năm với mức tăng 3,25%, đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2022, trong bối cảnh kỳ vọng rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ có thể sớm phê duyệt các quỹ bitcoin giao ngay được giao dịch trao đổi.

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.