Ngoại hối châu Á trầm lắng, đồng USD giảm từ mức cao 3 tuần

+0.03%

DXY
-0.06%

Hocviendautu.edu.vn– Hầu hết các đồng tiền châu Á được giữ ở mức ổn định vào thứ Ba, áp lực giảm đã nhẹ hơn khi đồng USD bị ảnh hưởng bởi hoạt động chốt lời trước khi dữ liệu lạm phát quan trọng được thiết lập để đưa ra nhiều tín hiệu hơn về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Các đồng tiền trong khu vực đánh dấu sự khởi đầu yếu kém trong năm khi thị trường đặt câu hỏi về khả năng Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất sớm. Sự không chắc chắn này càng trở nên trầm trọng hơn do dữ liệu cho thấy khả năng phục hồi trong không gian lao động của Mỹ, khiến Fed có ít động lực hơn để bắt đầu chính sách nới lỏng sớm.

Mặc dù các đồng tiền châu Á đã giảm nhẹ trong tuần này nhưng chúng vẫn giao dịch ở mức thấp hơn nhiều trong năm 2024, sau thành tích ở mức trung bình vào năm 2023.

Một số chỉ số lạm phát và kinh tế từ châu Á cũng được công bố trong tuần này – dự đoán sẽ khiến lượng mua vào các đơn vị trong khu vực bị hạn chế.

Đồng Yên Nhật tăng 0,4% do dữ liệu cho thấy lạm phát ở Tokyo giảm gần hơn phạm vi mục tiêu hàng năm 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào tháng 12. BOJ đã phát tín hiệu rằng họ sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách cực kỳ ôn hòa chỉ sau khi đạt được mục tiêu 2%.

Tuy nhiên, đồng Yên đang chịu tổn thất nặng nề trong tuần đầu tiên của năm 2024, khi các nhà đầu tư đặt cược rằng những nỗ lực tái thiết sau trận động đất kinh hoàng ở miền trung Nhật Bản sẽ trì hoãn kế hoạch xoay trục của BOJ.

Đồng Đô la Úc tăng nhẹ do dữ liệu cho thấy mức tăng lớn hơn dự kiến về doanh số bán lẻ trong tháng 11. Số liệu này có thể báo trước một số sức mạnh trong chỉ số lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng, hạn chót vào thứ Tư.

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc giảm 0,1% do tâm lý đối với Trung Quốc có ít dấu hiệu cải thiện. Dữ liệu lạm phát công bố vào thứ Sáu tuần này dự kiến sẽ cho thấy xu hướng giảm phát tiếp tục diễn ra trong nước, trong khi dữ liệu thương mại có thể cho thấy sự yếu kém kéo dài trong động cơ xuất khẩu của nước này.

Đồng won Hàn Quốc đứng trước cuộc họp Ngân hàng Hàn Quốc vào cuối tuần này, nơi ngân hàng trung ương được nhiều người kỳ vọng sẽ giữ lãi suất ổn định.

Đồng Rupee Ấn Độ đã giảm giá sau khi sự can thiệp của ngân hàng trung ương giúp đồng tiền này phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp gần kỷ lục trong tuần qua. Dữ liệu CPI của Ấn Độ cũng sẽ đáo hạn vào thứ Sáu tuần này và dự kiến sẽ cho thấy lạm phát tiếp tục giảm.

Đồng USD giảm từ mức cao nhất trong 3 tuần, lạm phát chờ tín hiệu cắt giảm lãi suất

Chỉ số đô lahợp đồng tương lai chỉ số đô la ổn định trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Ba sau khi giảm từ mức cao nhất trong ba tuần trong phiên trước đó, do sự không chắc chắn về việc cắt giảm lãi suất vào năm 2024 đã thúc đẩy hoạt động chốt lời.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh vẫn giữ được phần lớn lợi nhuận đạt được trong tuần qua, do các nhà đầu tư ưa chuộng đồng đô la trước dữ liệu lạm phát CPI quan trọng sẽ ra mắt vào thứ Năm tuần này. Dữ liệu này dự kiến sẽ cho thấy lạm phát tăng nhẹ, cùng với dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp mạnh mẽ của tuần trước, làm dấy lên nghi ngờ về những kỳ vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3 năm 2024.

Các quan chức Fed cũng đẩy lùi việc đặt cược vào việc sớm nới lỏng chính sách. Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết hôm thứ Hai rằng với lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed, ông vẫn thiên về chính sách thắt chặt hơn trong thời gian tới.

Mặc dù ông vẫn kỳ vọng lãi suất cuối cùng sẽ giảm vào năm 2024, nhưng ông kỳ vọng chúng sẽ giảm tổng cộng 50 điểm cơ bản – một tỷ lệ nhỏ hơn nhiều so với những gì thị trường kỳ vọng trong năm nay.