Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Một số điều nên lưu ý khi mua nhà đã qua sử dụng

 

Do điều kiện kinh tế có hạn nên nhiều người lựa chọn mua nhà cũ hoặc nhà đã qua sử dụng như một cách để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, khi đi mua nhà cũ, bạn NÊN lưu ý vấn đề sau.

 

Xem xét tính tiện lợi:

Tính tiện lợi của một ngôi nhà được đánh giá qua các yếu tố như vị trí nhà ở, hệ thống giao thông, hệ thống tiện ích cũng như các hệ thống điện, nước,… trong ngôi nhà của bạn. 

Thứ nhất, vị trí đẹp và phù hợp:

Bạn nên đặt ra những câu hỏi sau và đi tìm câu trả lời để xác định việc có nên mua nhà đã qua sử dụng hay không?

 • Vị trí ngôi nhà đã qua sử dụng có phù hợp với giá bán mà bạn tìm hiểu thông qua các nguồn tin hay không?
 • Vị trí ngôi nhà đã qua sử dụng có vấn đề như ở trên khu vực quy hoạch, trong khu vực ô nhiễm,… hay không?
 • Vị trí ngôi nhà đã qua sử dụng có phù hợp với công việc của bạn và các thành viên trong gia đình?

Một vị trí được coi là đẹp khi vị trí đó có khả năng kết nối đa vùng, gần các tuyến đường giao thông huyết mạch có ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt của bạn và gia đình. Thông thường thì những ngôi nhà ở trung tâm thường có vị trí đẹp, thuận tiện cho việc đi lại và tận hưởng cuộc sống tiện ích cao. Tuy nhiên nhiều người lại chọn những ngôi nhà đã qua sử dụng ở khu vực ngoại ô nơi có không khí trong lành và giao thông thoáng rộng.

 

Mua nhà đã qua sử dụng với những lưu ý sau:

Thứ hai, hệ thống điện, nước:

Trước khi mua phải xem xét thật kỹ tất cả hệ thống thoát nước của ngôi nhà và trong khu vực, kiểm tra đường ống dẫn nước, chất lượng nước sinh hoạt và hoạt động của công tơ nước.

Về điện cần đảm bảo các đường dây đảm bảo an toàn theo quy định lắp đặt, nếu không đúng hay quá cũ có thể gây ảnh hưởng đến việc sử dụng thì hãy mạnh dạn đề xuất thay một hệ thống mới hoặc đàm phán lại về giá cả (để bạn về tự sửa chữa theo đúng mong muốn).

 • Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ để kiểm tra hệ thống điện như bút thử điện, đèn ống nhỏ,…. Các đường dây dẫn điện phải được đảm bảo an toàn theo quy định, nếu hệ thống đã quá cũ hãy đề xuất với người bán thay một hệ thống mới (nếu có) hoặc thương lượng lại về giá cả.
 • Với hệ thống nước, bạn cần kiểm tra công tơ nước, các đường ống dẫn nước và chất lượng nước sinh hoạt.

Tính pháp lý của ngôi nhà:

Tính pháp lý bất động sản là yếu tố rất quan trọng đối với một sản phẩm có giá trị không hề nhỏ như ngôi nhà. Vì vậy, dù là tự mua hay mua thông qua đơn vị tư vấn uy tín, bạn vẫn cần nắm rõ về tính pháp lý của nó. Bạn cần tìm hiểu xem ngôi nhà đã có giấy tờ đầy đủ, hợp pháp chưa, giấy tờ có bị thế chấp hay không, nhà có nằm trong diện quy hoạch hay không… Khi tìm hiểu rõ tất cả những điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối về sau.

Xem xét bản vẽ ngôi nhà so với trên thực tế:

Để kiểm định diện tích nhà thực tế có sai sót hay không thì bạn hãy đề nghị người chủ cũ cho phép xem và so sánh bản vẽ trên giấy. Không ít trường hợp diện tích thực tế so với bản vẽ bị chênh nhau từ 4-6m vì nhiều nguyên nhân (sai sót trong quá trình đo đạc, chừa diện tích thông gió…). Việc đối chiếu diện tích thực tế sẽ giúp bạn không bị “hớ” với giá mua thực tế của nhà đất hiện tại.

Kiểm tra cư dân hàng xóm xung quanh:

Bạn “để ý” đến một ngôi nhà đã qua sử dụng nào đó, việc tìm kiếm thông tin mang tính xác thực gần như cao nhất đó là hỏi thăm hàng xóm xung quanh. Nên chọn những người phụ nữ nội trợ hoặc người hàng xóm trung niên lớn tuổi bởi các thông tin mang tính tổng hợp và đa chiều hơn, từ đó bạn có thể biết được nhiều thông tin tham khảo, đồng thời là cơ hội tạo mối quan hệ láng giềng tương lai. Đặc biệt nếu vị hàng xóm tốt bụng tích cực thì bạn cũng đã thêm một điểm vào quyết định mua ở hay không.

Xem thêm:

 

Những điều nên lưu ý khi mua nhà đã qua sử dụng

Hãy tiến hành thẩm định 2 lần:

Khi bạn mua nhà, việc thẩm định nhà trước là vô cùng quan trọng bởi sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất, đồng thời giúp kiểm tra giấy tờ hồ sơ đầy đủ và xác thực các thông tin từ thực tế. Bạn có tự tìm hiểu việc thẩm định này từ những người xung quanh đã có kinh nghiệm hoặc nhờ đến nhân viên môi giới bđs, cơ quan hoặc chuyên gia thẩm định có uy tín. Bên cạnh đó bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho căn nhà đã qua sử dụng này nếu có ý định sở hữu, nhằm đảm bảo sự thích nghi tối đa trong bất kỳ trường hợp và thời điểm nào.

Xem xét các vấn đề phong thủy:

Phong thủy không còn là một “học thuyết mê tín” mà nhiều người vẫn thường đồn đại, nhất là trong lĩnh vực nhà ở. Khi xem xét phong thủy bạn cần xem xét phong thủy tổng thể, sau đó đi sâu vào các chi tiết trong nhà.

Về phong thủy tổng quan, bạn nên tránh những ngôi nhà có phong thủy bất lợi như gần đường sắt, gần cao tốc, nghĩa trang, gần ngã ba,…hoặc những địa thế hình thành nên thế “sát” làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của bạn và gia đình.

Một số vị trí tạo nên thế “sát” mà bạn NÊN biết và tránh như:

 • Thế âm sát là thế mà xung quanh nhà có quá nhiều cây lâu năm, che đi ánh sáng từ mặt trời.
 • Thế cô độc sát là thế mà căn nhà ở các vị trí quá cao, cô độc một mình không có “hàng xóm xung quanh”.
 • Thế câu liêm sát là thế khi căn nhà có diện tích đất rộng, được bao bọc bởi những bức tường cao. Thông thường địa thế này sẽ làm gia chủ “hao tài tốn của” vì những trò đầu cơ, đỏ đen.
 • Thế hỏa sát là thế mà căn nhà đối diện hoặc bên cạnh những nơi có dương khí nồng đậm như trạm biến áp, trụ điện, hoặc có các vật nhọn hướng thẳng vào nhà.
 • Thế phản quang sát là thế mà các tấm kính ở những nơi khác phản chiếu ánh sáng vào căn nhà của bạn khiến bạn bị chói mắt. Thế này mang đến sự nóng nảy, luôn căng thẳng, giận hờn vu vơ,….
 • Ngoài ra còn một số thế khác như phong sát, quang sát, tà thương sát, tuyệt mệnh sát, xung thiên sát,….

Về phong thủy trong nhà, bạn cũng nên chú ý đến một số vấn đề như thiết kế, ánh sáng, cách sắp xếp đồ nội thất hoặc màu sắc của ngôi nhà đã qua sử dụng trên. Có thể về phong thủy ngôi nhà đó hợp với người chủ cũ nhưng chưa chắc đã phù hợp với bạn. Hãy lập kế hoạch cho những thay đổi để có một ngôi nhà đẹp và tốt hơn.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED