Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Nên đầu tư bất động sản cao cấp hay không?

Gần đây, hàng loạt các dự án bất động sản cao cấp có tên tuổi đình đám được mở bán trên thị trường đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ giới đầu tư. Hàng loạt công ty nghiên cứu thị trường đã chỉ ra rằng phân khúc nhà ở cao cấp đang có sự cải thiện toàn diện về khối lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ, đồng thời đưa ra những dự đoán lạc quan cho vận động thị trường trong tương lai. Phân khúc vàng này đã thực sự trở lại ngôi vương?

 

Đầu tư vào bất động sản co cấp nên hay không?

Tổng quan thị trường bất động sản cao cấp:

Thị trường bất động sản đang đi vào giai đoạn cuối năm, các doanh nghiệp tung ra khá nhiều sản phẩm đa dạng về loại hình lẫn mức giá, dự kiến sẽ tạo nên những cuộc cạnh tranh khốc liệt trong thời gian tới.

Phân khúc cao cấp mức độ cạnh tranh cao

Bất động sản cao cấp đang có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại trong những tháng trở lại đây, trong thời gian cuối năm tới tại các dự án sẽ bắt đầu tung ra thị trường các sản phẩm. Tuy nhiên, với số lượng khá nhiều dự án cao cấp dẫn đến việc bội nguồn cung, khách hàng có quá nhiều nhiều lựa chọn cần cân nhắc. Đồng thời, vấn đề này cũng tạo nên áp lực cạnh tranh không nhỏ cho các doanh nghiệp đầu tư.

Nguồn cung tiếp tục tăng: trong tháng 9 tới, số lượng căn hộ chào bán ra thị trường sẽ khá nhiều

  • Tập trung chủ yếu tại phân khúc tầm trung, cao cấp
  • Mức giá trung bình trong khoảng 30-40 triệu đồng/m2

Ông Phạm Hồng Hà, lãnh đạo ngành Xây dưng, Bộ trường xây dựng cho biết:

  • Xuất hiện hiện tượng đầu cơ: một số dự án có giá tăng khoảng 3-7% do một số đơn vị phân phối đẩy giá.
  • Tiềm ẩn rủi ro: theo đánh giá thì các chủ đầu tư, cơ quan quản lý cần phải kiểm soát chặt chẽ tránh các rủi ro tài chính do phải cạnh tranh giá với các dự án khác.

Các chuyên gia đầu tư bất động sản phân tích rằng với tình hình này thì sẽ diễn ra các cuộc cạnh tranh lớn giữa các dự án. So với một số dự án lớn, chủ đầu tư uy tín thì những doanh nghiệp mới sẽ càng khó khăn hơn trong việc thu hút khách hàng.

Sức nóng không dành cho số đông:

Bài học từ “bong bóng” bất động sản khiến giới đầu tư luôn cẩn trọng. Một số nhà đầu tư cho rằng có quá nhiều doanh nghiệp chào hàng bất động sản cao cấp trong thời điểm này. Trong đó, có nhiều dự án “tự xưng” là cao cấp dù không thực sự hội tụ đủ các tiêu chuẩn về vị trí, tiện ích, thiết kế, chất lượng bàn giao.

Sức nóng của phân khúc cao cấp vì thế không dành cho số đông. Cục diện thị trường vẫn được dẫn dắt bởi những dự án chuẩn cao cấp, nói cách khác, chỉ những dự án “đặc biệt” mới đủ sức tạo “sự khác biệt” về hiệu quả đầu tư. Vì vậy, để cầm chắc phần thắng, nhà đầu tư bất động sản cần chú trọng vào những yếu tố cơ bản nhất của bất động sản là vị trí, môi trường và quy hoạch tương lai.

 

Xem thêm:

 

Các kiểu đầu tư cao cấp đang được ưa chuộng

Bất động sản cao cấp được ưa chuộng

Đầu bất động sản đang trở thành kênh hoạt động kinh doanh nhiều người lựa chọn thay vì đầu tư vàng, chứng khoán như trước đây. Các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp được giới đầu tư lẫn khách hàng ưa chuộng là các căn hộ chung cư cao cấp, dự án nghỉ dưỡng bao gồm Condotel và biệt thự biển.

Dự án chung cư căn hộ cao cấp: các dự án này trong những năm trở lại đây xuất hiện khá nhiều trên thị trường, nhưng độ hấp dẫn không hề giảm sút.

  • Thống kê sơ bộ cho thấy tại Hà nội có ít nhất trên 10 ngàn căn hộ được bán ra, tại TpHCM là trên 24 ngàn căn hộ.
  • Hiệp hội bất động sản Việt Nam ước tính nửa năm đầu 2016, con số giao dịch thành công tại Hà Nội và TpHCM là 15.300 lượt.
  • Kết quả nghiên cứu CBRE Việt Nam cho thấy mức độ tiêu thụ căn hộ cao cấp trên thị trường là 39%.
  • Tỷ suất lợi nhuận cao: kinh doanh cho thuê tại Hà Nội đạt 4-5%, trong khi đó tại TpHCM từ 6-7%. Mức giá căn hộ cao cấp liên tục tăng trong 2 năm gần đây.

Dự án Condotel: phân khúc này thu hút khá nhiều nguồn vốn từ các nhà đầu tư, tại các khu vực thế mạnh về du lịch nghĩ dưỡng đều phát triển các dự án này.

  • Mức giá hợp lí: chỉ từ 1-2 tỉ đồng cho mỗi căn condotel với diện tích 40-60 m2, hỗ trợ vay vốn đầu tư.
  • Lợi nhuận cao: 8-12% lợi nhuận trong khoảng thời gian từ 5-10 năm ( cao hơn so với lãi suất tiền gửi ngân hàng)

Dự án biệt thự biển: dự án nghỉ dưỡng biệt thự lên đến chục tỉ đồng/ căn, do đó phân khúc này thường dành cho gia đình thượng lưu, chủ đầu tư phải là những doanh nghiệp lớn có đủ nguồn lực tài chính.

Dự án bất động sản cao cấp đang là phân khúc đầu tư khá hấp dẫn trong thị trường bất động sản, tuy nhiên cần phải cân nhắc các vấn đề về mức độ cạnh tranh, khả năng tài chính đầu tư, lợi nhuận thu được…với những cơ hội tiềm năng, nhưng song song đó vẫn có khá nhiều khó khăn nếu không tính toán kĩ lưỡng trước khi đầu tư.

Tìm hiểu thêm: