Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Những sai lầm thường mắc phải của khách hàng khi mua bất động sản

 

Trong giai đoạn kinh tế thị trường hiện nay, việc mua bất động sản đã trở nên khá quen thuộc đối với nhiều người. Nhưng nếu không tìm hiểu kĩ thì khả năng gặp rủi ro cũng sẽ rất cao khi đầu tư trong lĩnh vực này. Vậy nên, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bạn mua bất động sản.

 

Sai lầm của khách khi mua bất động sản

Không nghiên cứu và phân tích kỹ về bất động sản:

Một trong những nhược điểm mà người mua bất động sản thường hay mắc phải là không phân tích và nghiên cứu kỹ càng hơn về bất động sản mà mình muốn mua.

Thông thường khi bạn có dự định chọn mua một bất động sản nào đó, chính bản thân bạn cần phải chuẩn bị xem mình có nhu cầu dùng tới bất động sản đó hay không và nguồn tài chính mà mình chuẩn bị có đáp ứng mua được bất động sản đó hay không.

Bản thân bạn cần phải biết phân tích cẩn thận khả năng tài chính của bản thân cũng như gia đình, tính toán khoản thu chi trong cuộc sống để có giải pháp thanh toán nợ nần và những khoản tiền có thể phát sinh.

Nếu như tiền dùng không đủ bạn cũng cần có phương án dự phòng là đi vay ngân hàng, vì thế đừng quên tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Bạn cũng phải nhớ tuyệt đối không được đánh giá thấp những chi phí có thể trả khi sở hữu bất động sản mà bạn mua, bao gồm chi phí thuế, bảo hiểm, dịch vụ tiện ích, chi phí bảo trì và sửa chữa nhà….

Tính toán hết những khoản chi phí cần có khi mua nhà là cần thiết, nhưng bên cạnh đó bạn cũng phải phân tích xem căn nhà có thích hợp với nhu cầu sử dụng của bạn không, có đúng với ý muốn của bạn không, từ vị trí nhà cho tới hướng nhà, phong thủy, nội thất và khu phố xung quanh, chất lượng trường học, các dịch vụ tiện ích và giao thông có thuận lợi hay không trước khi quyết định mua nhà.

Không xem xét giấy tờ đảm bảo về mặt pháp lý:

Những giấy tờ đảm bảo về mặt pháp lý bất động sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh sở tại, Giấy phép đầu tư dự án, Giấy phép xây dựng; Thẩm định thiết kế cơ sở, chiều cao, mật độ, Quyết định cho phép triển khai dự án của UBND thành phố/tỉnh… là những giấy tờ bạn cần xem xét trước khi mua căn hộ dự án. Nếu không xem xét kỹ về tính hợp pháp của bất động sản, có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng dở khóc dở cười vì dự án bị thu hồi hoặc vướng các yếu tố pháp lý khác

Không xem xét kỹ cơ sở hạ tầng xung quanh:

Nhiều người không xem xét cơ sở hạ tầng xung quanh, chẳng hạn như:

  • Không kiểm tra xem các con đường có thuận tiện hay có xảy ra tình trạng ngập úng hoặc kẹt xe thường xuyên không?
  • Vị trí có tiện lợi để di chuyển tới chỗ làm hay trường học của các thành viên trong gia đình không?
  • Có gần các dịch vụ tiện ích như siêu thị, bệnh viện, trường học không?

Những điều này có thể gây bất tiện cho gia đình bạn và khiến bạn cảm thấy căn hộ ấy là sự lựa chọn sai lầm chỉ sau một thời gian ngắn sinh sống.

 

Xem thêm:

 

Sai lầm khi mua bất động sản là không có sự hỗ trợ từ chuyên gia

Không dùng trợ giúp từ đơn vị chuyên nghiệp:

Có khá nhiều người khi chọn mua bất động sản thường rất tự tin về bản thân nên không tìm tới các dịch vụ trợ giúp từ các nhà môi giới bất động sản hay các chuyên nghiệp để tiết kiệm thêm một khoản chi phí cho bản thân, nhưng trên thực tế đây cũng không phải là sự lựa chọn tối ưu mà bạn cần có.

Bởi vì giá trị của một bất động sản là tương đối lớn nên khi chọn mua bất động sản bạn phải cân nhắc kỹ những vấn đề có thể gặp phải khi đầu tư bất động sản, tìm tới một đơn vị chuyên về bất động sản để nhận được tư vấn chuyên nghiệp, thích hợp và đảm bảo tìm được căn nhà phù hợp với bạn, có cả một danh sách để bạn nghiên cứu và lựa chọn trước khi đưa ra quyết định chọn mua.

Ngoài ra đơn vị bất động sản chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nghiên cứu thực địa bất động sản đó, giúp bạn chọn được căn nhà thích hợp, phân tích giá thị trường chính xác nhất cho bạn và giải đáp các thắc mắc của bạn.

Cuối cùng những đơn vị này sẽ giúp bạn về vấn đề pháp lý để mua nhà thuận tiện hơn

Không chú ý tiến độ thi công, thời điểm thanh toán:

Những người mua bán căn hộ thuộc dự án chung cư thường mắc phải vấn đề này. Thường những căn hộ dự án, việc thanh toán phải theo từng đợt. Cần chú ý đến thời điểm đến hạn nộp tiền để bạn chuẩn bị đủ số tiền và kịp lúc và tránh trường hợp bị ép buộc thanh toán sớm hơn quy định của Nhà nước trong lĩnh vực bất động sản.

Không ập nhật thường xuyên tiến độ thực hiện, thời điểm giao tiền, hệ số lãi suất:

Sai lầm này thường xảy ra với những người mua căn hộ thuộc dự án chung cư. Thông thường, với các căn hộ dự án, bạn sẽ giao tiền thành nhiều đợt. Nếu không chú ý thời điểm giao tiền, bạn có thể gặp rắc rối trong việc xoay sở tiền khi tới ngày hẹn. Hoặc, bạn có thể bị ép giao tiền sớm hơn so với quy định của Nhà nước (quy định của nhà nước trong việc thanh toán mua bán, cho thuê bất động sản trong tương lai là: lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phù hợp, nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà). Ngoài ra, nếu không tỉnh táo hệ số lãi suất của số tiền chưa thanh toán, có thể bạn sẽ phải trả số tiền cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của căn nhà, thậm chí mất khả năng chi trả

Không biết rõ các điều khoản trong hợp đồng:

Theo thống kê, số người mua nhà mà mắc phải sai lầm này là rất lớn. Vì không nắm rõ điều khoản trong hợp đồng nên hậu quả kèm theo đó là mất đi quyền lợi bản thân, phải chịu những rủi ro không đáng có. Việc bạn biết rõ mọi điều khoản trong hợp đồng giúp bạn chủ động trong giao dịch, linh hoạt xử lí những vấn đề phát sinh một cách hiệu quả hơn.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED