Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Cổ phiếu OTC (Over-The-Counter ) là gì? Cách giao dịch cổ phiếu OTC

 

Sàn OTC mang lại cơ hội huy động vốn cho các công ty chưa đủ điều kiện để niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cao từ những cổ phiếu này dành cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, OTC là gì, cách thức giao dịch cổ phiếu trên sàn OTC như nào chắc hẳn là những thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư mới tìm hiểu về thị trường OTC.

 

OTC là gì?

Cổ phiếu chưa niêm yết (thuật ngữ tiếng Anh: Over The Counter – OTC) là những cổ phiếu được phát hành nhưng chưa đủ điều kiện để niêm yết và giao dịch tại các trung tâm giao dịch chứng khoán.

 

Phương thức giao dịch chủ yếu của cổ phiếu OTC là thông qua mua bán trực tiếp, theo nguyên tắc “thuận mua vừa bán“. Bên mua và bên bán sẽ gặp nhau trực tiếp để thương lượng, quyết định việc mua – bán chứng khoán. Bên mua và bên bán cũng có thể giao dich thông qua các nhà môi giới chứng khoán. Tuy nhiên, tại Việt Nam, cách thức này chưa được phổ biến.

 

Khái niệm cổ phiếu OTC

 

Xem thêm: 

 

Phân loại cổ phiếu OTC

_Cổ phiếu ưu đãi: Đây là cổ phiếu được bán cho nhân viên trong nội bộ của công ty phát hành chứng khoán rước khi chính thức được đưa lên sàn chứng khoán.

Cổ phiếu ưu đãi do tính chất bị hạn chế chuyển nhượng do đó, giá bán của cổ phiếu ưu đãi thường rẻ hơn 40% so với giá trị thực, sau khoảng 3 năm thì người nắm giữ có thể sang tên, chuyển nhượng cho người khác hoặc đựơc công ty mua lại.

_Cổ phiếu ủy thác:Không phải tất cả các công ty khi lần đầu phát hành chứng khoán đều am hiểu về vấn đề này nên thường họ sẽ nhờ các công ty chứng khoán thay mặt họ phát hành chứng khoán.

_Cổ phiếu trực tiếp: Ngược lại với cổ phiếu ủy thác, nhà đầu tư sẽ tự mình phát hành chứng khoán, đấu giá do đó, giá cổ phiếu thường cao hơn so với cổ phiếu ủy thác, tính thanh khoản cao cũng như giao dịch dễ dàng, hạn chế các khoản phí phát sinh do quá trình ủy thác gây ra.

Thị trường OTC là gì

Thị trường phi tập trung (thuật ngữ tiếng Anh: Over-The-Counter Market) là thị trường giao dịch các cổ phiếu OTC. Do tính chất mua bán không có địa điểm giao dịch tập trung giữa hai bên mua và bán nên nó được gọi là thị trường phi tập trung.

Nói cách khác, thị trường OTC không có điểm giao dịch tập trung, mà đó là mạng lưới các nhà môi giới và tự doanh chứng khoán mua bán với nhau và với các nhà đầu tư, các hoạt động giao dịch cổ phiếu trên thị trường OTC sẽ diễn ra tại các quầy giao dịch của ngân hàng và công ty chứng khoán.

 

Về khía cạnh pháp lý, chỉ có Sở GDCK/TT GDCK mới có quyền tổ chức giao dịch chứng khoán. Trên thị trường OTC, các giao dịch là tự phát, không được thanh toán tập trung, chứng khoán không được lưu ký, việc mua bán thông qua các nhà môi giới tự do, không được cấp phép… Do đó, OTC mà các nhà đầu tư thường gọi thực tế là thị trường chợ đen, thị trường chợ xám.

Bên cạnh nguyên nhân doanh nghiệp không đủ điều kiện để niêm yết trên sàn chứng khoán tập trung thì không ít doanh nghiệp ngại công bố BCTC ra bên ngoài vị sợ lộ thông tin kinh doanh.

Ưu và nhược điểm của thị trường OTC

  • Giá cổ phiếu OTC lên xuống không theo biên độ nhất định nào cả mà phụ thuộc vào cung cầu thị trường. Do đó, OTC có khả năng đem lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư.
  • Việc giao dịch cổ phiếu trên thị trường OTC sẽ tốn thời gian hơn vì phải qua nhiều trung gian môi giới (còn gọi là “cò”). Do đó, tính thanh khoản của thị trường OTC thấp hơn thị trường tập trung.
  • Thị trường không đồng nhất giá cổ phiếu, nên sẽ xảy ra nhiều trường hợp nhà đầu tư bị mua “hớ”.
  • Các công ty cổ phần chưa niêm yết, sẽ không có BCTC được kiểm toán giống như các công ty đã niêm yết. Do đó, thông tin họ cung cấp thường không được minh bạch và chính xác. Nhà đầu tư mua cổ phiếu OTC sẽ gặp nhiều rủi ro hơn nếu không xem xét kỹ.

 

Ưu nhược điểm thị trường OTC

Do đó, nhà đầu tư cổ phiếu cần tìm hiểu kỹ tình hình kinh doanh và tiềm năng của doanh nghiệp, xem doanh nghiệp có lộ trình lên sàn hay không. Đây là những thông tin rất quan trọng quyết định đến lợi nhuận khi đầu tư cổ phiếu OTC.

Để giúp nhà đầu tư và doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu một cách minh bạch, an toàn, tăng tính thanh khoản cho các chứng khoán chưa niêm yết và tăng khả năng huy động vốn cho các doanh nghiệp. Tháng 1 năm 2009, sàn UpCoM (giao dịch cổ phiếu của công ty đại chúng chưa niêm yết) chính thức được đưa vào hoạt động.

UpCoM được tổ chức để nhà đầu tư có thể mua, bán các loại cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết, hoặc hủy niêm yết tại SGDCK TP.HCM hoặc TT GDCK Hà Nội.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED