Những câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư chứng khoán mới?

 

Warren Buffett nhắc đi nhắc lại về ý tưởng này khi ông viết bức thư thường niên năm 1996 gửi tới các cổ đông: “Nếu bạn không muốn nắm giữ chỉ một mã cổ phiếu trong 10 năm, thì đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong vòng 10 phút.”Chúng tôi dự kiến sẽ nắm giữ những cổ phiếu này trong một thời gian dài. Thực tế là, khi chúng tôi sở hữu cổ phần của các doanh nghiệp xuất sắc với đội ngũ lãnh đạo xuất sắc, thì chúng tôi muốn nắm giữ mãi mãi. Để cân nhắc về các khoản đầu tư khi bán ra, bạn nên điều chỉnh lại chiến lược đầu tư và cải thiện khả năng để đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Bởi vậy, danh mục đầu tư của bạn sẽ được cải thiện.

 

Đầu tư thông minh như Warren Buffett

Các câu hỏi thường gặp của các nhà đầu tư mới bắt đầu

Làm sao để mở tài khoản chứng khoán? Và mở tài khoản chứng khoán mất phí không?

Hiện tại việc mở tài khoản chứng khoán ở bất kì công ty chứng khoán nào ở Việt Nam đều miễn phí. Và việc mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản, nhà đầu tư chỉ cần có chứng minh thư và liên lạc tới công ty chứng khoán bằng số điện thoại hoặc trực tiếp tới công ty là sẽ có môi giới hướng dẫn cụ thể.

Đầu Tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu vốn ban đầu ?

Sau khi mở tài khoản chứng khoán nhà đầu tư có thể gửi vào một số tiền tùy ý mình chứ không có mức ít nhất để đầu tư. Chỉ cần nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản đủ với khoản giá trị số cổ phiếu cần mua là được. Và tất nhiên nhà đầu tư vẫn mất thêm phí giao dịch mỗi lần giao dịch. Tóm lại, nhà đầu tư có thể bỏ vào tài khoản với số tiền tùy ý, và tùy vào cổ phiếu muốn mua và số cổ phiếu muốn mua. Tất nhiên nhà đầu tư không phải nạp tiền vào tài khoản một lần duy nhất mà có thể nạp thêm, rút ra tùy ý.

Làm sao có thể mua bán cổ phiếu sau khi có tài khoản chứng khoán?

Sau khi đã mở tài khoản và gửi tiền vào trong tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu qua trang đặt lệnh của công ty chứng khoán, hoặc phần mềm trên máy tính hoặc điện thoại của công ty đó. Về cách sử dụng phần mềm để đặt lệnh mua, bán rất đơn giản, môi giới mở tài khoản có thể hướng dẫn cho anh chị. Ngoài ra nhà đầu tư còn có thể đặt lệnh bằng cách gọi điện thoại cho nhân viên quản lý tài khoản hoặc tổng đài của công ty. Mọi thông tin giao dịch qua nhân viên quản lý đều được ghi âm lại nên nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm, không lo sợ chuyên viên tư vấn tự ý mua bán trên tài khoản của nhà đầu tư.

Dịch vụ chuyển tiền trực tuyến – OCT là gì?

Đây là dịch vụ hỗ trợ chuyển khoản trực tuyến. OCT cho phép nhà đầu tư chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán đến các tài khoản ngân hàng mà nhà đầu tư đã đăng ký với công ty chứng khoán qua cổng giao dịch trực tuyến mà không cần trực tiếp công ty chứng khoán thực hiện giao dịch chuyển khoản. Khi mở tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư có thể cung cấp tài khoản ngân hàng của mình để công ty chứng khoán có thể đăng ký. Mỗi lần chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán qua tài khoản ngân hàng nhà đầu tư có thể sử dụng OCT để thực hiện – việc này hoàn toàn tương tự thao tác chuyển tiền qua các ứng dụng internet banking của ngân hàng. Đây là một trong những cách để nhà đầu tư có thể rút tiền từ tài khoản chứng khoán.

 

Dịch vụ chuyển tiền trực tuyến OTC

Ngoài ra, Nhà đầu tư cũng có thể mang chứng minh thư tới trực tiếp phòng giao dịch của công ty chứng khoán để rút.

Làm sao biết giá cổ phiếu đang tăng hay giảm ?

Giá cổ phiếu tăng hay giảm được xác định dựa vào việc giá cổ phiếu tại thời điểm quan sát hôm nay tăng hay giảm so với giá tham chiếu của phiên hôm nay tại thời điểm quan sát. Mức giá tham chiếu này chính là mức giá đóng cửa của cổ phiếu của ngày hôm qua.

+Nếu mức giá hiện tại cao hơn mức giá tham chiếu (tăng giá) giá sẽ có màu xanh.
+Nếu mức giá hiện tại thấp hơn mức giá tham chiếu (giảm giá) giá sẽ có màu đỏ.
+Nếu mức giá hiện tại ngang bằng mức giá tham chiếu (giá không đổi) giá sẽ có màu vàng.

Nhưng đấy là so sánh giá của cổ phiếu hiện tại với giá tham chiếu phiên hôm đó, còn nhà đầu tư thường quan tâm tới giá cổ phiếu hiện tại so với giá mà cổ phiếu mình đã mua để xem mình đã có bao nhiêu lợi nhuận. Phần này các nhà đầu tư có thể xem ở mục “báo cáo tài sản” hoặc “quản lý tài khoản” trong phần mềm giao dịch của công ty chứng khoán.

Chứng khoán là gì ?

Chứng khoán là một lại hàng hóa đặc biệt, nó xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với các loại tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chúng khoán ở Việt Nam gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh và chúng đều được thể hiện bằng các dữ liệu điện tử, bút toán ghi sổ, chứng chỉ. Đối với đa phần nhà đầu tư cá nhân, chúng ta chủ yếu mua bán các cổ phiếu trên các sàn HOSE, HNX và UPCOM.

Tham gia đầu tư chứng khoán sẽ phải gặp những rủi ro gì? Có bảo hiểm cho rủi ro hay không?

Khi tham gia mua bán cổ phiếu không ai có thể biết chắc sau khi mình mua giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm. Nếu giá cổ phiếu sau khi nhà đầu tư mua giảm giá nhà đầu tư sẽ bị lỗ, bị mất tiền và đó chính là rủi ro trong đầu tư mà chúng ta có thể gặp phải. Trong đầu tư nếu bị lỗ nhà đầu tư phải chấp nhận nó là một sai lầm của mình và phải tự chịu chứ hiện tại chưa có hình thức bảo hiểm cho rủi ro này. Trong trường hợp nhà đầu tư có hợp đồng thỏa thuận với một bên khác có thể các bạn sẽ không phải chịu hoặc chỉ chịu một phần của mức thua lỗ. Nhưng cần lưu ý đây hoàn toàn là thoả thuận mang tính cá nhân – nghĩa là không được công ty chứng khoán hay pháp luật bảo hộ.

Mức phí giao dịch mua và bán cổ phiếu như thế nào ?

Khi mua hoặc bán cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ phải trả cho công ty chứng khoán một mức phí tính trên tổng giá trị giao dịch, mức này gọi là phí giao dịch.
Thông thường mỗi công ty chứng khoán có bảng phí giao dịch riêng với từng mức giá trị giao dịch, thông thường mức phí này sẽ từ 0.15% đến 0.4% tùy từng công ty chứng khoán. Trung bình mức phí sẽ ở khoản 0.2% – 0.25% tính trên giá trị giao dịch mỗi lần mua bán.
Ngoài ra khi bán cổ phiếu nhà đầu tư sẽ phải chịu thêm một mức phí 0.1% giá trị giao dịch, đây là mức thuế mà nhà đầu tư phải trả cho nhà nước, bất kể khi nhà đầu tư có lỗ hay lãi.

Tiền để trong tài khoản chứng khoán có tính lãi suất không?

Số tiền mà nhà đầu tư còn trong tài khoản chứng khoán khi không được sử dụng sẽ tính theo lãi suất không kỳ hạn. Và được tính theo từng thời kì không nhất định.

Cần chuyên viên quản lý tài khoản hỗ trợ có mất phí hay không ?

Vấn đề phí khi có chuyên viên hỗ trợ còn tùy thuộc vào các chính sách của công ty chứng khoán. Như ở công ty chứng khoán VND nếu khách hàng muốn có chuyên viên hỗ trợ mức phí giao dịch sẽ cao hơn mức phí khi không có hỗ trợ một chút. Còn ở HSC khách hàng không phải trả thêm phí khi có chuyên viên quản lý tài khoản hỗ trợ. Nhân viên quản lý tài khoản rất quan trọng, đây sẽ là người tư vấn cho nhà đầu tư tất cả các vấn đề liên quan tới chứng khoán, các tin tức quan trọng mà nhà đầu tư cần biết. Bởi vì ai cũng có công việc riêng và nhiều khi nhà đầu tư rất bận rộn không thể có thời gian đọc thông tin, theo dõi biến động thị trường hay thậm chí là đặt lệnh giao dịch. Những lúc đó nhân viên quản lý tài khoản sẽ là người giúp nhà đầu tư xử lý công việc liên quan tới tài khoản chứng khoán, tất nhiên là phải có sự đồng ý của chủ tài khoản.
Vì thế chúng tôi khuyên các anh chị nên chọn cho mình nhân viên quản lý tài khoản có kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm, đạo đức nghề nghiệp để đồng hành cùng nhà đầu tư trong cả quá trình đầu tư.

Mở tài khoản ở một công ty chứng khoán bất kì được nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua được cổ phiếu ở những sàn nào?

Nhà đầu tư có tài khoản ở các công ty chứng khoán được nhà nước cung cấp giấy phép sẽ mua được cổ phiếu ở ba sàn hiện có ở Việt Nam là sàn HOSE, HNX và UPCOM. Chỉ cần trong tài khoản có đủ tiền để mua cổ phiếu là nhà đầu tư có thể đặt lệnh.

Cá nhân hay tổ chức có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán không?

Một cá nhân chỉ có thể mở một tài khoản chứng khoán tại một công ty chứng khoán. Tuy nhiên các anh chị vẫn có thể mở nhiều tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau nếu có nhu cầu.

Sau khi mua cổ phiếu sao không bán được ngay?

Hiện tại ở Việt Nam chu kỳ thanh toán cổ phiếu áp dụng trên HOSE, HNX và UPCOm là T+2. Nghĩ là khi mua cổ phiếu sau 2 ngày cổ phiếu mới về tài khoản và tới ngày thứ 3 (T+3) mới có thể bán được.
Ví dụ trong phiên giao dịch thứ 3, nhà đầu tư mua cổ phiếu VCB, đây là ngày T+0, đến khi sau phiên giao dịch thứ 5 (ngày T+2) cổ phiếu VCB mới về tài khoản của nhà đầu tư. Như vậy tới sáng thứ 6 (T+3) nhà đầu tư muốn bán VCB mới có thể bán được cổ phiếu này.

Sau khi bán cổ phiếu sao tiền chưa về tài khoản ngay?

Chu kỳ thanh toán tiền trên HOSE, HNX và UPCOM hiện nay là T+2.
Nghĩa là nếu thứ ba nhà đầu tư bán cổ phiếu tới sáng thứ 5 tiền sẽ về tài khoản. Tuy nhiên nhà đầu tư có thể ứng trước tiền bán cổ phiếu để mua cổ phiếu khác. Dịch vụ ứng trước tiền bán này ở HSC nhà đầu tư phải trả phí 0.04% trên số tiền ứng trước.

Có trường hợp nào nhà đầu tư không bán được cổ phiếu không ? Nếu tôi bán cổ phiếu ra ai sẽ mua cổ đó ?

Thị trường chứng khoán Việt có tính thanh khoản rất cao, hàng nghìn tỉ được giao dịch một phiên. Nên nếu ai muốn bán cổ phiếu được bán rất dễ dàng, chỉ có là bán với giá cao hay giá thấp là điều nhà đầu tư cần quan tâm. Tuy nhiên đôi khi cổ phiếu gặp tin xấu, giá giảm sàn và trắng bên mua, lúc này nhà đầu tư vẫn có thể đặt bán được cổ phiếu nhưng không có ai mua vì không ai dám mua cổ phiếu vì không tin giá còn có thể tăng nữa. Khi nhà đầu tư bán cổ phiếu ứng với đó sẽ có người khác mua cổ phiếu, những người này tin vào cổ phiếu đang được đặt bán với giá hời, và họ tin nó sẽ mang lại lợi nhuận trong tương lai. Hiện tại có hàng triệu nhà đầu tư ở khắp Việt Nam, và còn chưa kể đến các nhà tạo lập thị trường là những công ty chứng khoán cũng tham gia đóng góp vào thanh khoản, nên các nhà đầu tư yên tâm là rất hiếm xuất hiện hiện tượng không thể bán nổi cổ phiếu.

Cách chuyển vào và rút tiền ra khỏi tài khoản chứng khoán?

Về chuyển tiền vào tài khoản nhà đầu tư có hai cách. Cách thứ nhất là chuyển trực tiếp bằng tiền mặt ở tại chi nhánh của công ty chứng khoán, tuy nhiên cách này ít được sử dụng do bất tiện vì phải mang một số tiền lớn theo người. Cách thứ hai phổ biến hơn là nhà đầu tư sử dụng tài khoản ngân hàng để chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán. Cách này nhanh, tiện lợi và đảm bảo an toàn hơn so với cách thứ nhất. Còn việc rút tiền khỏi tài khoản chứng khoán cũng có hai cách. Một là nhà đầu tư trực tiếp tới rút tiền ở quầy tại chi nhánh công ty chứng khoán. Cách thứ hai là nhà đầu tư sẽ chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản chứng khoán qua một hay nhiều tài khoản ngân hàng mà nhà đầu tư đã đăng ký ở lần đầu tiên mở tài khoản.

 

Bảng giá cổ phiếu

Lưu ký chứng khoán là gì ? Cách để lưu ký chứng khoán?

Lưu ký chứng khoán là việc chuyển sở hữu từ sổ cổ đông sang dữ liệu điện tử thông qua tài khoản mở tại công ty chứng khoán. Lưu ký chứng khoán là hoạt động nhận ký gửi, bảo quản và chuyển giao chứng khoán cho nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư có thể thực hiện các quyền liên quan tới việc sở hữu chứng khoán như họp cổ đông, nhận cổ tức, mua bán cổ phiếu,…
Để thực hiện lưu ký chứng khoán nhà đầu tư cần mang Sổ cổ đông bản gốc (giấy chứng nhận sở hữu cổ phần) và CMND bản gốc của nhà đầu tư tới công ty chứng khoán để làm thủ tục lưu ký. Đến công ty chứng khoán nhà đầu tư sẽ cần điền vào một form mẫu được cung cấp. Sau 5-7 ngày sổ cổ đông sẽ được chuyển thành cổ phiếu dạng điện tử và nhà đầu tư có thể bán các cổ phiếu này trực tiếp trên sàn theo các quy định của sàn giao dịch đó.

Tôi đã có tài khoản tại một công ty chứng khoán, giờ tôi muốn chuyển sang giao dịch tài một công ty chứng khoán khác cần làm gì?

Để chuyển giao dịch tài khoản công ty chứng khoán nhà đầu tư cần thực hiện các bước sau.
Bước 1: Mở tài khoản tại công ty chứng khoán mới.
Bước 2: Thực hiện thủ tục hoàn tất tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán.
Bước 3: Đề nghị công ty chứng khoán cũ chuyển số cổ phiếu còn lại trong tài khoản về tài khoản chứng khoán mới tại công ty chứng khoán mới.

 

Trên đây là các câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư hay thắc mắc khi mới tìm hiểu về cổ phiếu cũng như thị trường chứng khoán. Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, tất cả những kiến thức liên quan tới chứng khoán đều là mới mẻ. Những luồng thông tin về các thông số trên bảng điện, các báo cáo tài chính doanh nghiệp, đồ thị phân tích,… tất cả những thứ đó khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang vì không biết bắt đầu tìm hiểu từ đâu. Hocviendautu.edu.vn đưa ra những câu hỏi hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức đầu tư như thế nào. chúc các bạn thành công!

 

Học nhiều hơn từ hocviendautu.edu.vn:

 

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED