Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) là gì ? Đặc điểm của mô hình Pennant

Hiểu và biết rõ được nhiều mô hình giá sẽ hỗ trợ các trader đạt được cái nhìn trực quan và chuẩn xác hơn về sự thăng trầm của giá trên thị trường. Từ đó, đưa ra những lựa chọn một cách chuẩn xác và hữu hiệu nhất. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về mô hình cờ đuôi nheo (pennant).

Mô hình cờ đuôi nheo (pennant) là gì?

Theo anh ngữ mô hình cờ đuôi nheo còn được hiểu là pennant. Chúng ta có thể hiểu nó là một mô hình dự đoán làn sóng giá tiếp tục diễn ra trong phân tích kỹ thuật. Mô hình cờ đuôi nheo có mặt lúc hai đường xu thế quy tụ cùng nhau bởi một bước nhảy giá breakout hợp thành 1 tam giác đều đặn.

Mô hình cờ đuôi nheo (pennant) là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo nảy sinh khá liên tục trong đồ thị giá. Nhưng thật ra, khá nhiều nhà giao dịch đã nhầm lẫn nó với những mô hình giá khác khiến hành trình nhận định thêm nhiều trở ngại. Với hình dạng và kết cấu na ná nhau, các trader đã suy đoán sai mô hình cờ đuôi nheo với mô hình cái nêm và mô hình cờ đơn thuần.

Vì lẽ đó, nếu muốn giao dịch hiệu quả với kế hoạch và gặt hái quả ngọt đầu tư thì bạn nên xác định được mô hình cờ đuôi nheo với những mô hình giá khác.

Các đặc điểm của mô hình cờ đuôi nheo

Như đã đề cập bên trên thì ở thời điểm hiện tại có rất nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa mô hình này với các mô hình tam giác. Chúng đã được cấu tạo bởi ba cạnh khác nhau. Dẫu vậy, về bản chất và đặc trưng, mô hình đuôi nheo có thể có một số đặc trưng sau:

Mô hình nảy sinh sau một phiên tăng hoặc phiên giảm giá mạnh

Thứ nhất, mô hình này chỉ được thành lập và xây dựng sau một chu kì nâng giá mạnh hoặc giảm sâu. Nhắc lại nhiều lần là phải mạnh. Cũng có nghĩa là đã được thay đổi cực kỳ lớn và sâu về giá trên thị trường thì mới có khả năng nảy sinh mô hình này.

Đương nhiên, trên thực tế, có khả năng sau phiên lên giá hoặc giảm sâu không xuất hiện mô hình này nhưng giả sử là điều kiện cần là phải sau một phiên giảm hoặc tăng giá mạnh. Các phiên tăng hay khuyến mãi giảm chỉ có tính chất giao động tạm thời, cho dù thành lập nên ba cạnh thì vẫn chẳng thể xem là mô hình pennant được.

Sau phiên tăng hoặc giảm sâu có thể có quãng nghỉ

Thứ 2, nếu nhìn vào đồ thị biểu thị mô hình sẽ cảm thấy một vấn đề là: trước thời điểm có một cú nhảy vọt, nhiều khả năng là tăng hoặc giảm sâu thì thường nảy sinh một quãng nghỉ trong mô hình. Quãng nghỉ ấy sẽ nảy sinh sau thời gian mà giá đi lên hoặc lao dốc mạnh. Ngay tiếp đó, thị trường lúc đầu đi vào quãng thời gian chuẩn bị để trở lại xu thế lúc đầu của chúng. Có nghĩa là thị trường đang lao dốc sẽ trở lại không ngừng lao dốc và trái lại, thị trường đang tăng vọt sau quãng nghỉ sẽ không ngừng tăng mạnh lên.

Ở trong quãng nghỉ này, thị trường chưa bao giờ đứng im. Nó vẫn có thể có những thăng trầm về giá, có thể là tăng hoặc giảm. Tuy nhiên biên độ giao động của chúng không quá lớn và có chiều hướng càng bé dần sau đó. Đến một quãng thời gian lúc chúng tập trung tại một điểm thì sẽ thành lập nên mô hình pennant. Do đó, nhiều người thường nhầm nó thành mô hình tam giác thực sự là ở điểm này.

Mô hình cờ đuôi nheo chỉ xuất hiện lúc giá bị phá vỡ

Nếu chưa hết nhầm lẫn giữa các mô hình với nhau thì bạn có thể nghiền ngẫm đến đặc điểm thứ ba. Nó là mô hình pennant chỉ được thành lập kể từ khi giá đã bị phá vỡ ở đường kháng cự và đường hỗ trợ. Giả định giá chưa phá vỡ, thì dù các đặc trưng khác có giống cũng không thể hình thành nên mô hình này được.

Các đặc điểm của mô hình cờ đuôi nheo

Dự báo xu thế giá

Và đặc điểm cuối của mô hình này là dự đoán sự tiếp tục diễn ra của một xu thế giá. Có nghĩa là làn sóng giá ấy vẫn sẽ như lúc đầu, không bị đảo chiều, biến đổi khi vừa có mô hình. Nếu làn sóng giá đang tăng thì phỏng đoán không ngừng tăng và trái lại. Nếu giá của thị trường đang trong khuynh hướng giảm thì vẫn sẽ không ngừng giảm.

Xem thêm:

Hai mô hình cờ đuôi nheo tăng và giảm (bullish pennant & bearish pennant)

Mô hình cờ đuôi nheo tăng giá (bullish pennant)

Kết cấu của mô hình này thực sự là đường kháng cự sẽ dốc xuống và đường hỗ trợ sẽ dốc lên lập ra một hình tam giác đều đặn.

Lúc thị trường thay đổi mình thì chúng chỉ thay đổi trong khuôn khổ hình tam giác này và bạn hãy chờ đợi cho đến khi nó phá vỡ mức kháng cự.

Thông qua mô hình này, chúng ta sẽ nhận biết được xu thế tăng kế tiếp trên thị trường tài chính. Tuy nhiên quan trọng để chắc chắn phỏng đoán này thực sự là chiều hướng thị trường cần có một đợt tăng giá mạnh thời gian trước.

Mô hình cờ đuôi nheo giảm giá (bearish pennant)

Sau một đợt giá giảm, bên bán sẽ thi hành đóng lệnh để bán kiếm lãi, trong khi thị trường vẫn tồn tại 1 số ít người bán tiếp tục giữ vững theo làn sóng khiến cho giá ngắn gọn. Khi vừa chờ mong, nếu lượng bên bán đạt đúng điều kiện thì giá sẽ phá vỡ ngưỡng hỗ trợ để tụt dốc nhanh chóng.

Thông qua mô hình cờ đuôi nheo ưu đãi giảm chúng ta sẽ ý thức được hiện tượng người bán đang sell và lượng cung trong thị trường đang tăng nhanh chóng.

Cách giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo

Nếu bạn muốn sử dụng tốt mô hình này vào kế hoạch trading của bản thân thì hãy làm theo đúng 4 bước sau.

Bước 1: Nhận biết mô hình cờ đuôi nheo trên đồ thị thông qua các đặc điểm mà mình đã nhắc đến.

Bước 2: Lúc giá breakout rời đi khỏi mô hình pennant thì hãy vào lệnh tức thì. Đây là giải pháp nhiều nhà giao dịch ngoại hối thành công lúc dùng chiến lược này vào trading.

Bước 3: Xây dựng stop loss

Đối với mô hình tăng, giá sẽ không ngừng phát triển khuynh hướng mạnh lên để phá vỡ mức kháng cự. Cũng vào lúc này bạn hãy đặt lệnh mua ngay trên mô hình và stop loss ngay bên dưới mô hình (cách mức giá rất thấp nhất chỉ vài pips).

Đối với mô hình giảm, giá sẽ không ngừng giảm chiều hướng mạnh lên để phá vỡ ngưỡng hỗ trợ. Mọi người nên đặt lệnh bán ngay phần đáy của mô hình và stop loss ở bên trên cách đỉnh chỉ vài pips.

Bước 4: Xây dựng take profit

Nếu một khi đã xây dựng được lệnh và stop loss thì việc đặt take profit không quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần canh sự cách biệt giữa chỗ đứng take profit đến entry bằng với độ cao của phần thân cờ. Và các nhà giao dịch nên quan tâm là điểm bán kiếm lãi phải cùng chiều với điểm vào lệnh.

Như thế, mình vừa cung cấp thêm đến các trader một mô hình giá nữa có tên mô hình cờ đuôi nheo. Hiểu và biết được mô hình này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư có những điểm bán kiếm lãi và cắt lỗ tương xứng.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED