Các nhà đầu tư mua bán gì trên thị trường chứng khoán

 

 

Chứng khoán và thị trường chứng khoán đang trở thành một trong lĩnh vực đầy tiềm năng tại Việt Nam. Tuy nhiên, khái niệm về thị trường chứng khoán đang còn rất mơ hồ. Việc nắm rõ những kiến thức cũng như cách đầu tư vào chứng khoán là điều hết sức cần thiết để đạt hiệu quả cao. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra hoạt động phát hành, trao đổi mua bán các loại chứng khoán trung và dài hạn. Chứng khoán được phát hành để huy động vốn cho doanh nghiệp và chính phủ. Các cơ quan quản lý bao gồm Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Ngoài ra, kế đến là Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) đóng vai trò nơi lưu trữ các thông tin về chứng khoán.

 

thị trường chứng khoán

Bản tin thị trường chứng khoán

 

Các nhà đầu tư mua bán gì trên thị trường chứng khoán?

Trên thế giới hiện nay, chứng khoán có nhiều loại nhưng ở Việt Nam hàng hóa giao dịch trên thị trường chưa thực sự phong phú. Với nhà đầu tư cá nhân thì chứng khoán được giao dịch chủ yếu là cổ phiếu. Ở Việt Nam thị trường chứng khoán có 2 dạng: Thị trường chứng khoán sơ cấp và thị trường chứng khoán thứ cấp.

Thị trường chứng khoán sơ cấp: người mua chứng khoán lần đầu từ nhà phát hành (chính phủ, doanh nghiệp, quỹ đầu tư). Thường huy động nguồn vốn nhàn rỗi thành vốn dài hạn để phục vụ sản xuất kinh doanh. Thị trường chứng khoán thứ cấp: Là nơi mua qua bán lại các chứng khoán, sau khi đã bán thị trường sơ cấp.

Thực tế, điều mà chúng tìm hiểu và nghiên cứu chứng khoán, thì chủ đạo vẫn là giao dịch thứ cấp. Mua bán cổ phiếu trên 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM.Khi bạn mua/bán chứng khoán, thì tức là những nhà đầu tư cá nhân, tổ chức bán/mua với bạn.

 

sàn hose

Phương thức giao dịch trên sàn hose

 

Một thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả được coi là rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế. Nó mang lại cho các công ty khả năng tiếp cận vốn nhanh chóng từ công chúng. Đồng thời cũng là một kênh sinh lợi hiệu quả cho các nhà đầu tư.

 

Xem thêm nội dung liên quan: 

ĐỀ XUẤT DÀNH CHO BẠN:

  • Lưu trang để đọc nâng cao kiến thức mỗi ngày.
  • Đăng ký thành viên trang để nhận file tài liệu nâng cao.
  • Liên hệ về Học Viện nếu cần được hổ trợ.

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED