Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chỉ báo Fractal là gì? Cách dùng Fractal một cách dễ dàng

 

Bạn đang đầu tư vào thị trường ngoại hối và còn băn khoăn khi đưa ra các quyết định đầu tư? Hãy cân nhắc việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật. Chúng sẽ giúp bạn tìm được điểm mua/ bán một cách nhanh chóng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một trong các chỉ báo hỗ trợ – Chỉ báo Fractal.

 

Chỉ báo Williams Fractal là gì?

Chỉ báo Fractal là một chỉ báo được tìm thấy bởi ông Bill Williams. Vai trò chính của chí báo này là phát hiện ra những điểm đảo chiều gồm cả đảo chiều tại đỉnh và đáy. 

Fractal thường được tích hợp sẵn trong những nền tảng giao dịch, khi truy cập vào nền tảng MT4 hoặc MT5, nhà đầu tư có thể dễ dàng thêm chỉ báo vào biểu đồ giao dịch để dự đoán xu hướng. 

 

Bên cạnh đó, chỉ báo Fractal còn được xếp vào hàng những chỉ báo chậm (lagging indicator). Tức là Fractal sẽ không thể xuất hiện cho đến khi nó xác định được xu hướng giá sẽ đảo chiều sau 2 cây nến. Tuy nhiên, thực tế hầu như chỉ báo này xuất hiện sau nhiều cây nền hơn, chính vì vậy mà xu hướng giữ được lâu hơn. 

Cách sử dụng chỉ báo Fractals

Indicator Fractals là tín hiệu tương phản.

Có thể sử dụng dấu gãy làm tín hiệu ngược chiều để tránh nguy hiểm khi chạy xe quá tốc độ. Vào thời điểm một Fractals xuất hiện, một mũi tên sẽ xuất hiện trên đầu thanh nến trên biểu đồ mà chỉ báo đã được áp dụng. Nó sẽ giữ nguyên vị trí cho đến khi các mức cao bị phá vỡ trong trường hợp chỉ báo Fractals giảm giá hoặc các mức thấp bị phá vỡ ở trường hợp ngược lại – Fractals tăng giá.

 

Để hữu ích như một chỉ báo ngược chiều, vào thời điểm một đường nứt gãy đã bị vô hiệu, nhà đầu tư nên thực hiện giao dịch theo hướng ngược lại, tức là theo sau đường gãy khúc tăng khi thị trường đảo chiều và lấy mức thấp, nhà giao dịch nên thực hiện một quyền chọn bán với một khoản đầu tư lớn hơn so với khoản đầu tư ban đầu của họ vì Fractals trước đó đã được chứng minh là một động thái giả mạo.

Tuy nhiên, giống như trong trường hợp của chỉ báo Fractals, đường vòng hoặc đường thẳng sẽ đơn giản biến mất trước biến động giá mới và tất cả các phân tích được coi là hợp lệ đều bị vô hiệu.

Cách sử dụng chỉ báo Fractals

Ngày hết hạn chỉ báo Fractals

Các chỉ báo như Fractals rất khó sử dụng nếu không tích hợp chúng với một chỉ báo hoặc hệ thống khác. Một cách để làm điều này là sử dụng Fractals với một bộ dao động và phân kỳ khác.

Ví dụ: nếu chỉ số sức mạnh tương đối cho thấy sự phân kỳ so với giá tài sản, thì sự phân kỳ đang xuất hiện và điều này nên được thực hiện giao dịch. Có thể tìm thấy một mức giá ấn tượng lý tưởng bằng cách đợi cho đến khi Fractals xuất hiện dưới dạng đáy tiềm năng sau một động thái giảm giá hoặc đỉnh tiềm năng sau một biến động tăng giá.

 

Ngày hết hạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào khung thời gian mà chỉ báo đang được sử dụng và cũng phụ thuộc vào loại Fractals đang sử dụng, tức là khoảng thời gian đang được xem xét. Khung thời gian càng lớn thì hạn sử dụng càng lớn.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Sự kết hợp giữa chỉ báo Fractal và Williams Alligator

Như những gì trader đã được biết, các chỉ báo kết hợp với nhau thường sẽ cho ra một kết quả hơn cả mong đợi. Chỉ báo Fractal cũng vậy, nó cũng cần kết hợp với chỉ báo khác. Theo như nghiên cứu của nhiều nhà đầu tư, Fractal và chỉ báo Alligator là một cặp đôi hoàn hảo. 

 

Kết hợp chỉ báo Fractal và Williams Alligator

Với sự kết hợp của hai chỉ báo này, tín hiệu mua sẽ xuất hiện bên dưới Alligator’s Teeth và tín hiệu bán xuất hiện bên trên Alligator’s Teeth.

Yếu điểm lớn nhất của phương pháp này là khi có biến động mạnh từ thị trường, dễ dẫn đến tình trạng chỉ báo Fractal cho tín hiệu sai, gây ra tình trạng thua lỗ kéo dài trên 100 pips và không quay lại vùng nhà đầu tư có thể thoát lệnh. 

 

Để tránh xảy ra tình trạng trên, những nhà giao dịch tham gia với khung thời gian H4 cần lưu ý 2 điều sau: 

  • Vào lệnh khi giá chạm đường band Fibonacci xa nhất, nhưng chỉ khi Fractal Daily hình thành.
  • Ngay lập tức thoát lệnh khi Fractal Daily thông báo đảo chiều hình thành.

Những lưu ý khi sử dụng chỉ báo Fractal

 

Những lưu ý khi sử dụng chỉ báo Fractals

Những lưu ý khi sử dụng chỉ báo Fractal – fractal là gì

  • Chỉ báo Fractal chỉ cho kết quả chính xác nhất khi đã xác nhận đảo chiều xảy ra. 
  • Thời điểm đảo chiều của Fractal, có thể dùng những chỉ báo khác xác định. 
  • Thời gian càng dài thì tín hiệu giao dịch càng đáng tin cậy.
  • Vẽ những chỉ báo cho nhiều khung thời gian và kết hợp chúng lại với nhau. 

Kết luận 

Nhìn chung, chỉ báo Fractal cũng là một chỉ báo khá hiệu quả cho việc phát hiện xu hướng đảo chiều của giá. Hơn thế nữa, khi kết hợp với Alligator, Fractal càng chứng tỏ sức mạnh của mình. Tuy nhiên, nhà đầu tư không cần thiết bắt buộc Fractal phải đi cùng với Alligator, tùy vào phong cách của mỗi người mà sẽ chọn những chỉ báo thích hợp đi cùng nhau. Tóm lại, không quan trọng là dự đoán bằng phương pháp nào, miễn phương án đó mang lại hiệu quả tốt đẹp, thì nhà đầu tư vẫn nên chọn. 

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO