Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Mô hình Wolfe waves là gì? Tìm hiểu về mô hình này trong forex

 

Đã đến lúc bạn nên nâng cấp kiến thức của mình về thị trường bằng cách nhận biết mô hình sóng Wolfe – một mẫu hình nâng cao dành cho các trader giàu kinh nghiệm.

 

Ralph Nelson Elliott là người đưa ra ý tưởng rằng thị trường di chuyển dưới dạng sóng. Bill Wolfe đã đưa ra quan điểm riêng về sóng trong phân tích kỹ thuật. Giá trong mô hình sóng Wolfe có dao động giống như một con lắc đang cố tìm điểm cân bằng. Wolfe đã phát hiện ra mô hình đảo chiều, vậy nên sau khi giao dịch ở một kênh trong 4 sóng thì giá sẽ phá vỡ (tức vượt khỏi kênh) ở sóng thứ năm.

Mô hình sóng Wolfe Waves là gì?

Mô hình sóng Wolfe Waves được phát triển bởi Bill Wolfe và được áp dụng vào các chiến thuật swing trading. Ý tưởng căn bản của mô hình sóng Wolfe Waves là tìm các kênh thị trường đang thể hiện sự mất cân bằng, bằng việc đếm số lượng sóng và vẽ các đường trendline để xác định các điểm vào lệnh hoàn hảo và dự đoán chính xác lợi nhuận mục tiêu.

 

Mô hình sóng Wolfe Waves bao gồm 5 sóng, 5 sóng này tạo ra một kênh hoặc một mũi nhọn hướng lên/hướng xuống trong thị trường tăng trưởng/suy giảm.

 

Định nghĩa mô hình sóng Wolfe Waves

Cấu trúc của sóng Wolfe

Sóng Wolfe là một cấu trúc giá dựa trên mô hình Wedge. Theo tác giả, điều quan trọng là phải biết cách vẽ đường xu hướng cũng như có sẵn biểu đồ nơi chúng ta sẽ vẽ nó. Trong thực tế, điều quan trọng nhất là nhận ra chính mô hình và vẽ một vài dòng để xác định điểm vào và tính lợi nhuận tiềm năng mà mô hình này sẽ mang lại. Ngoài ra, mô hình này giúp xác định mục tiêu và thời gian ước tính để đạt được nó. Tuy nhiên, những ước tính về thời gian này không đáng tin cậy. Điều quan trọng cần nhớ là mô hình dựa trên Wedge.

Cách đếm số lượng sóng Wolfe Waves

Wolfe Waves là một mô hình đảo chiều, do đó việc biết chính xác cách thức và vị trí tìm kiếm chúng là rất quan trọng, nếu không Trader có thể chịu rủi ro lớn từ dự đoán sai và trade ngược một xu hướng chưa kết thúc. Dưới đây là cách đếm sóng Wolfe Waves trong thiết lập thị trường giá tăng:

Cách đếm số lượng sóng Wolfe Waves

  • Điểm 2 là đỉnh;
  • Điểm 1 là đáy trước điểm 2;
  • Điểm 3 là đáy sau điểm 2, điểm 3 phải thấp hơn điểm 1;
  • Điểm 4 là đỉnh của quá trình khôi phục giá sau điểm 3. Điểm 4 phải cao hơn điểm 1;
  • Tại thời điểm này ta vẽ một đường trendline nối điểm 1 và điểm 3. Điểm 5 là điểm vào lệnh với lợi nhuận mục tiêu được xác định trên đường EPA (Estimated Price at Arrival – giá dự đoán khi kết thúc);
  • Đường EPA (màu xanh lá trên hình minh hoạ) được nối từ điểm 1 đến điểm 4 và được kéo dãn về tương lai.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Vẽ sóng Wolfe:

Mô hình có thể được phân chia một cách tượng trưng thành hai biến thể: một biến thể để mua, trong đó dự kiến ​​sẽ có sự tăng trưởng về giá và một biến thể để bán, trong đó dự kiến ​​sẽ có một đợt giảm giá và giảm giá. Hãy để chúng tôi thảo luận về Sóng Wolfe để mua, còn được gọi là Sóng Wolfe Bullish. Điều quan trọng là tìm điểm 2, trong trường hợp của chúng tôi, Đầu của mô hình Đầu và Vai không đều và đỉnh. Điểm 3 là tầng hầm của sự suy giảm đầu tiên.

 

Điểm 1 là điểm bắt đầu tăng trưởng; cần nằm trên điểm 3 nhưng dưới điểm 2. Thông qua điểm 1 và 3, đường cổ của mẫu Đầu và Vai không đều được vẽ. Tại thời điểm thử nghiệm dòng này, chúng tôi không chờ đợi một sự ly khai; ngược lại, chúng tôi hy vọng sự tăng trưởng sẽ bắt đầu từ đây. Điểm 4 là điểm kết thúc của sự tăng trưởng, nó phải ở dưới điểm 2 nhưng trên điểm 1. Ở điểm 5, chúng tôi mong đợi sự bắt đầu của sự tăng trưởng và hiện thực hóa làn sóng Bullish Wolfe.

 

Cách 1 để vẽ mô hình sóng Wolfe Waves

Để đặt mục tiêu, chúng ta nên vẽ đường xu hướng qua các điểm 1 và 4 – đây sẽ là đường đích. Ngoài ra, tác giả độc thân ra Khu vực ngọt ngào; để xác định nó, chúng ta nên áp dụng đường được vẽ qua điểm 1 và 4 cho mức điểm 3, theo cách này xác định khu vực nơi giá có thể giảm trước khi bắt đầu tăng trưởng.

 

Trong trường hợp của Bearish Wolfe Wave, mô hình được vẽ giống như gương, như một mô hình Head and Shoulders lộn ngược không đều. Điểm 1 sẽ là khởi đầu của sự suy giảm. Điểm 2 sẽ thiết lập nơi mà sự suy giảm sẽ dừng lại và biến thành tăng trưởng, tức là nó sẽ là mức tối thiểu. Điểm 3 phải cao hơn điểm 1, sau đó một sự suy giảm khác sẽ bắt đầu.

 

Cách vẽ song Wolfe Waves thứ 2

Điểm 4 là nơi dừng suy giảm; nó phải thấp hơn mức của điểm 1 nhưng không thấp hơn điểm 2. Sau đó theo sự tăng trưởng và hình thành của điểm 5, nơi dự kiến ​​sẽ có sự suy giảm. Để xác định mục tiêu của sự suy giảm, đường được vẽ qua các điểm 1 và 4 được sử dụng.

Mô hình sóng Wolfe Waves – Cách đặt stop loss:

Stop được đặt phía sau Điểm 5. Anh em vẽ một đường nối điểm 2 và điểm 4, nếu giá chạm đường này anh em có thể di chuyển stop loss đến mức hoà vốn.

 

Trade với mô hình sóng Wolfe Waves cần rèn luyện kỹ năng phát hiện mô hình. Ban đầu có thể rất khó khăn nhưng dần anh em có thể phát hiện mô hình sóng Wolfe Waves trên mọi khung thời gian: từ chart 1 phút đến chart hằng tháng.

Tổng kết:

Biến thể giao dịch này có những lợi thế nghiêm trọng, chẳng hạn như các quy tắc đơn giản để tham gia và thoát khỏi thị trường với cấu trúc rõ ràng của biến động giá; không cần phải áp dụng các phương pháp phân tích bổ sung; Cách tiếp cận này sẽ phù hợp như nhau cho người mới bắt đầu và một nhà giao dịch giàu kinh nghiệm hơn. Tuy nhiên, có những nhược điểm nhất định là tốt. Xác định và tìm kiếm các mẫu trên biểu đồ là một chiến lược khá chủ quan, vì vậy thành công phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và khả năng của mỗi nhà giao dịch.

 

Một phần quan trọng ở đây là chuẩn bị giao dịch và khả năng chờ đợi sự hoàn thành của mô hình trên biểu đồ giá. Giao dịch theo hướng của xu hướng hiện tại cũng không bị lãng quên, trong hầu hết các trường hợp, Wolfe Wave sẽ hình thành theo xu hướng hiện tại và khả năng hiện thực hóa mô hình như vậy là thấp hơn; nếu mô hình đi theo xu hướng, nó xuất hiện mạnh mẽ hơn nhiều. Chúng ta sẽ thảo luận về giao dịch cùng và chống lại xu hướng trong các bài viết tiếp theo.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED