Cổ phiếu chứng khoán ‘trình diễn’ màn ngược dòng ấn tượng

Sau chuỗi ngày lao dốc, cổ phiếu chứng khoán tỏa sáng trở lại trong phiên hôm nay (6/10). Cùng với đó, màn “song kiếm hợp bích” của nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đã giúp thị trường có phiên hồi phục tích cực.

Trong suốt phiên buổi sáng, dòng tiền vẫn chủ yếu đứng ngoài khi sự thận trọng bao trùm, khiến thị trường tiếp diễn trạng thái ảm đạm, chỉ số VN-Index rung lắc nhẹ.

Nhóm bluechip có sự phân hóa, kéo chỉ số VN-Index nhiều thời điểm ở dưới mức tham chiếu. Sắc đỏ chiếm áp đảo, gần gấp đôi số mã tăng. Trạng thái giằng co giữa bên bán và bên mua khiến thị trường trở nên mong manh.

Tuy nhiên, tín hiệu khởi sắc bắt đầu xuất hiện từ 13h30 khi dòng tiền đổ vào tăng vọt với lực cầu lớn đã giúp thị trường đổi chiều rõ nét hơn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản sau thời gian điều chỉnh trở lại trạng thái thăng hoa.

Cổ phiếu chứng khoán 'trình diễn' màn ngược dòng ấn tượng - Ảnh 1.

Sau chuỗi ngày liên tục bán mạnh, cổ phiếu chứng khoán có phiên giao dịch thăng hoa.

Đặc biệt nhất là nhóm cổ phiếu chứng khoán đều đồng loạt tăng mạnh, khi VIX và VND tăng hết biên độ và là hai mã có khối lượng khớp lệnh cao nhất trên thị trường. SSI, SHS, MSB, ORS, VDS… đều duy trì mức tăng ấn tượng. Nhóm này hút dòng tiền khoảng hơn 3.300 tỷ đồng, với số mã tăng gấp gần 6 lần số mã giảm.

Sở dĩ nhóm cổ phiếu chứng khoán có màn ngược dòng ấn tượng là do có những thông tin tốt từ dự báo kết quả kinh doanh và vấn đề trái phiếu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng với sự trở lại của STB, CTG, SHB, BID, VCB… cũng tạo động lực cho toàn ngành. Trong khi đó, sắc xanh ngập tràn ở nhóm bất động sản với các mã tăng tiêu biểu như VCG, VHM, VRE, KBC, KDH. Một số mã thậm chí còn tăng kịch biên độ như TCH, NBB, HTN.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 14,65 điểm, lên 1.128,54 điểm, HNX-Index tăng 2,44 điểm, lên 230,45 điểm, Upcom tăng 0,19 điểm, lên 86,97 điểm. Độ rộng của thị trường nghiêng về bên mua với 481 mã tăng, 170 mã giảm.

Thanh khoản thị trường đạt hơn 14.500 tỷ đồng. Đây cũng là phiên thứ 3 liên tiếp thanh khoản của thị trường dưới 20.000 tỷ đồng. Điểm tích cực là áp lực bán suy giảm khi khối ngoại mua ròng trở lại 136,5 tỷ đồng, trong đó tập trung vào các mã VIX, VNM, STB.

Tỷ lệ dân số đầu tư còn thấp có đủ “doping” cho ngành chứng khoán?

Theo Cafef