Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ được vận hành trong tháng 7

Một trong những nhiệm vụ trong thời gian tới của UBCKNN là cố gắng triển khai các sản phẩm khác trên thị trường phái sinh như hợp đồng tương lai chỉ số VN100.

Tại hội thảo “Khơi thông dòng vốn trên thị trường chứng khoán” được Báo Đầu tư tổ chức ngày 15/6, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trong tháng 7 tới đây, UBCKNN sẽ đưa vào vận hành thị trường thứ cấp cho trái phiếu phát hành riêng lẻ.

Theo đại diện UBCKNN, thị trường mới kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết nút thắt của trái phiếu doanh nghiệp. Khi thị trường vận hành, công ty chứng khoán thành viên sẽ kiểm soát tốt thành phần nhà đầu tư tham gia thị trường, đúng nghĩa là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Ngoài ra, thị trường thứ cấp mới cũng sẽ tăng minh bạch cho trái phiếu doanh nghiệp và tăng tiếp cận từ đơn vị phát hành tới nhà đầu tư, qua đó nâng chất lượng thanh toán, giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Đồng thời, UBCKNN cũng đang đẩy nhanh tốc độ tái cấu trúc các công ty chứng khoán trên thị trường, chuyển đổi các sản phẩm theo định hướng Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) sẽ tổ chức giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ còn Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức giao dịch trái phiếu và phái sinh.

Thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ được vận hành trong tháng 7 - Ảnh 1.

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN)

Vụ trưởng UBCKNN cho biết những biến động khó lường của thị trường trong thời gian gần đây chính là một kinh nghiệm rất lớn đối với tất cả nhà đầu tư cũng như các cơ quan quản lý trong việc điều hành thị trường. Đây cũng chính là mục tiêu để UBCKNN xây dựng chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030. Sau khi lấy ý kiến từ nhiều bộ ngành, chiến lược đã chính thức được đưa lên Thủ tướng.

Một trong những ý tưởng quan trọng của chiến lược này chính là sự phát triển bền vững, UBCKNN không quá chú trọng tăng trưởng về mặt quy mô hay số lượng, thay vào đó tập trung vào những giải pháp giúp thị trường phát triển bền vững và tăng khả năng chống chịu trước những tác động, biến động khách quan.

“Cố gắng triển khai ngay các sản phẩm khác trên thị trường phái sinh”

Theo bà Bình, một trong những trụ cột chính liên quan tới chất lượng hàng hoá. Để hàng hoá trên thị trường tốt đầu tiên cần có những doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng tốt. Điều này sẽ tạo ra một nền tảng doanh nghiệp đạt chất lượng không chỉ đối với thị trường Việt Nam mà còn tiếp cận được với thị trường vốn quốc tế.

Cùng với đó, trong từng thị trường, UBCKNN cũng sẽ cố gắng tạo ra những sản phẩm tốt hơn. Như tại thị trường phái sinh, bà Bình cho rằng một trong những lý do khiến thị trường này có những biến động mạnh trong thời gian qua là vì số lượng hàng hoá trên thị trường vẫn còn quá ít.

Chúng ta chỉ có một sản phẩm nên các nhà đầu tư có thể quan tâm sản phẩm đó một cách quá mức, dẫn đến việc giao dịch sản phẩm có thể hơi thái quá so với thông thường”, bà Bình đánh giá.

Do đó, một trong những nhiệm vụ trong thời gian tới của UBCKNN là cố gắng triển khai ngay các sản phẩm khác trên thị trường phái sinh như hợp đồng tương lai chỉ số VN100, sau đó tiếp tục triển khai các sản phẩm hợp đồng tương lai đối với các tài sản cơ sở khác (như cổ phiếu), sau đó đến các hợp đồng tự chọn.

Để hỗ trợ cho tất cả những việc này, việc sớm đưa vào vận hành hệ thống KRX không những hỗ trợ triển khai sản phẩm, mà còn hỗ trợ rất lớn cho cơ quan quản lý trong công tác giám sát thị trường dựa vào việc ứng dụng các tiến bộ của công nghệ thông tin, theo đó chất lượng thị trường sẽ được nâng cao”, bà Bình chia sẻ.

Kết quả kinh doanh của nhóm ngành nào được dự báo sẽ bứt phá trong quý 2?

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED