Dầu giảm xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 3/2023

TSLA
-3.01%

Vietstock – Dầu giảm xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 3/2023

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3/2023 vào ngày thứ Năm (20/4), do lo ngại khả năng suy thoái kinh tế có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 2.02 USD (tương đương 2.4%) xuống 81.10 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.87 USD (tương đương 2.4%) còn 77.29 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đều giảm 2% vào ngày thứ Tư (19/4) và ghi nhận mức thấp nhất kể từ ngay trước thông báo cắt giảm sản lượng bất ngờ của OPEC+.

Bob Yawger, Giám đốc điều hành các hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, nhận định: “Vào cuối phiên, một trong những lý do lớn khiến chúng ta trượt dốc là nỗi lo suy thoái”.

Số lượng người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động đang chậm lại sau một năm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất, và làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm nhu cầu nhiên liệu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày 19/4 cho biết dự trữ xăng tại Mỹ bất ngờ tăng 1.3 triệu thùng trong tuần trước lên 223.5 triệu thùng.

Nhu cầu xăng cũng giảm 3.9% so với cùng kỳ năm trước trước 8.5 triệu thùng/ngày. Trong khi, dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 4.6 triệu thùng, tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng sự suy giảm có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, chủ yếu do hoạt động xuất khẩu dầu thô tăng vọt và có thể dễ dàng đảo chiều vào tuần tới.

Giúp giảm bớt một số lo ngại về suy thoái do lãi suất tăng ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo Fed sẽ chấm dứt thắt chặt chính sách với đợt nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản cuối cùng vào tháng 5.

Tại Anh, lạm phát liên tục ở mức 2 chữ số đã củng cố kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tiếp tục nâng lãi suất.

Về mặt nguồn cung, tải dầu từ các cảng phía tây của Nga trong tháng 4 có thể tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2019, nhiều nguồn tin cho hay.

Pakistan đã đặt hàng dầu thô giảm giá của Nga đầu tiên theo một thoả thuận mới có thể gồm 100,000 thùng/ngày, Bộ trưởng Xăng dầu của nước này cho biết.

Cũng gây áp lực lên giá dầu thô, thị trường chứng khoán, vốn thường biến động song song với giá dầu, giảm điểm sau kết quả lợi nhuận gây thất vọng của Tesla (NASDAQ:TSLA) và các công ty khác.

An Trần (theo CNBC)