Đồng đô la giảm trước khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát

© Reuters

DXY
+0.05%

Hocviendautu.edu.vn – Đồng đô la Mỹ giảm giá vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu hôm thứ Hai, khi các nhà giao dịch thận trọng trước việc công bố dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ có thể cung cấp thêm manh mối về các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang trong tương lai.

Vào lúc 03:20 ET (07:20 GMT), Chỉ số Đô la, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giảm 0,1% xuống 105,627.

Dữ liệu giá tiêu dùng của Hoa Kỳ được chú ý

Tuần mới đã bắt đầu với đồng đô la giảm giá khi các nhà giao dịch chờ đợi công bố dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ trong tháng 10, để cập nhật về tiến trình của Fed trong công cuộc giảm lạm phát từ mức cao nhất trong nhiều thập kỷ của năm ngoái.

Lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng 0,1% hàng tháng. CPI tháng 9 tăng 0,4% do chi phí thuê nhà tăng bất ngờ, nhưng cũng cho thấy áp lực lạm phát cơ bản đã giảm nhẹ.

Việc hạ nhiệt mạnh hơn có thể thúc đẩy cuộc thảo luận về mức đỉnh lãi suất, được thúc đẩy bởi báo cáo việc làm vào tháng 10, chỉ ra rằng các điều kiện trên thị trường lao động đang được nới lỏng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước đã ám chỉ rằng cuộc chiến chống lạm phát có thể vẫn chưa kết thúc và Fed có thể tăng lãi suất thêm – một quan điểm được ủng hộ phần lớn bởi một loạt đồng nghiệp của ông trong suốt cả tuần.

Nhà phân tích tại ING cho biết: “Nếu chúng ta nhìn vào đường cong tương lai của Quỹ Fed, rõ ràng là thị trường vẫn rất nghi ngờ liệu một đợt tăng lãi suất khác sẽ được thực hiện hay không, nhưng nhận xét của Powell có thể là đỉnh điểm của sự phản kháng lại chính sách định giá lại ôn hòa gần đây”.

Nhiều diễn giả của Fed sẽ đăng đàn trong tuần này và có khả năng sẽ đồng tình với Chủ tịch Powell trong việc để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm, điều này có thể hỗ trợ đồng đô la, đặc biệt nếu dữ liệu lạm phát cho thấy giá cả vẫn ổn định.

Euro, đồng bảng Anh tăng cao hơn

EUR/USD tăng 0,1% lên 1,0692, phục hồi sau khi thua lỗ vào tuần trước, với quan chức của Ngân hàng Trung ương Châu Âu Luis de Guindos dự kiến ​​sẽ phát biểu trong ngày hôm nay.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde tuần trước đã nói rằng lãi suất sẽ ở mức hạn chế ít nhất trong vài quý do lạm phát vẫn tăng nhưng triển vọng kinh tế trong khu vực vẫn còn yếu.

GBP/USD tăng 0,1% lên 1,2237, trước báo cáo việc làm hàng tháng của Vương quốc Anh vào thứ Ba, bao gồm dữ liệu thu nhập trung bình hàng tháng và chỉ số CPI vào thứ Tư, sau { Dữ liệu {ecl-121||GDP}} tuần trước cho thấy nền kinh tế không tăng trưởng.

Yên giảm xuống mức thấp nhất trong một năm

Tại châu Á, USD/JPY tăng 0,2% lên 151,78, trong đó đồng yên chạm mức thấp mới trong một năm so với đồng đô la sau khi dữ liệu của Nhật Bản cho thấy lạm phát bán buôn lần đầu tiên giảm xuống dưới 1% chỉ sau hơn 2- 1/2 năm, không có nhiều lý do để Ngân hàng Nhật Bản từ bỏ lập trường tiền tệ rất ôn hòa của mình.

USD/CNY tăng 0,1% lên 7,2948, trong đó đồng nhân dân tệ vẫn yếu sau Ngày Độc thân của Trung Quốc chỉ ghi nhận mức tăng trưởng hạn chế, cho thấy người tiêu dùng nước này vẫn thiếu niềm tin.