Đồng yên Nhật gần mức thấp nhất trong 33 năm khi ông Powell phát tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất

© Reuters

USD/JPY
+0.12%

FED
+1.49%

Sự mất giá của đồng yên Nhật đã tăng tốc trong phiên hôm nay, tiến gần hơn đến mức cao nhất trong 33 năm, trong bối cảnh Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát tín hiệu rằng việc tăng lãi suất có thể tiếp tục khi đối mặt với lo ngại lạm phát dai dẳng. Đồng yên giao dịch ở mức 151,44 đổi 1 USD, tăng nhẹ 0,06% so với phiên trước đó.

Hôm thứ Năm, Powell nhắc lại lập trường diều hâu về lãi suất, thách thức kỳ vọng của thị trường đã dự đoán cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Bình luận của ông nhấn mạnh những nghi ngờ về việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% của Fed với khung chính sách hiện tại, thúc đẩy sự thay đổi trong dự đoán của thị trường về khả năng cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2024 từ tháng 6 đến tháng 7.

Lập trường này đã góp phần vào hiệu suất tồi tệ nhất của đồng yên kể từ tháng 8, với mức mất giá hàng tháng là 1,42%. Sự trượt giá của đồng tiền này là đáng chú ý trong tháng qua, chạm mức thấp nhất trong một năm là 151,72 so với đồng đô la vào ngày 31 tháng 10 và hiện đang tiến gần đến mức đỉnh chưa từng thấy kể từ 151,96.

Sự sụt giảm mạnh của đồng yên đã thu hút sự chú ý của Bộ Tài chính Nhật Bản (MOF), với những lo ngại ngày càng tăng về sự cần thiết phải can thiệp vào thị trường tiền tệ để ổn định đồng yên và giảm thiểu tác động tiềm tàng đối với nền kinh tế Nhật Bản. MOF đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến này khi tiền tệ dao động gần mức quan trọng mà trước đây đã thúc đẩy hành động chính thức.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.