Đồng Yên vượt ngưỡng 150 so với đồng đô la, thị trường chờ đợi sự can thiệp của Chính phủ

© Reuters.

USD/JPY
+0.10%

DXY
+0.24%

Hocviendautu.edu.vn – Đồng Yên Nhật đã suy yếu vượt qua mức quan trọng 150 đổi 1 đô la vào thứ Năm, làm tăng cơ hội chính phủ can thiệp vào thị trường tiền tệ và cũng gây áp lực lên Ngân hàng Nhật Bản để xem xét chính sách thắt chặt.

Đồng yên giảm 0,1% xuống mức thấp nhất trong một năm là 150,25 so với đồng đô la, do lo lắng về chỉ số GDP sắp tới của Hoa Kỳ và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới đã thúc đẩy dòng tiền ổn định chảy vào đồng bạc xanh.

Động thái này hiện làm tăng cơ hội can thiệp của chính phủ để hỗ trợ đồng yên, vì việc phá vỡ mức 150 vào năm ngoái đã thúc đẩy chính phủ chi tới 60 tỷ USD để can thiệp vào đồng Yên, từ mức thấp nhất trong 32 năm.

Đồng yên cũng đã suy yếu xuống mức thấp nhất là 150,16 vào ngày 3 tháng 10, trước khi bật tăng mạnh. Sự phục hồi đã làm dấy lên suy đoán rằng chính phủ đã can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Trước tháng 10 năm 2022, lần cuối cùng đồng yên vượt ngưỡng 150 là vào tháng 8 năm 1990, thời điểm bắt đầu “thập kỷ nới lỏng” của Nhật Bản.

Nhưng hoàn cảnh hiện nay đã khác, với phần lớn áp lực lên đồng Yên đến từ chênh lệch ngày càng tăng giữa lãi suất trong nước và Mỹ. Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) là ngân hàng trung ương lớn duy nhất có lãi suất âm, trong khi hầu hết các ngân hàng toàn cầu khác, chủ yếu là Cục Dự trữ Liên bang, đã tăng lãi suất mạnh trong năm qua để hạn chế lạm phát tăng vọt.

Xu hướng này khiến đồng yên mất giá nghiêm trọng so với đồng đô la, với đồng tiền này được xếp hạng trong số các đồng tiền châu Á hoạt động kém nhất trong năm nay. Đồng yên đã giảm hơn 12% trong năm 2023.

BOJ phần lớn vẫn duy trì lập trường ôn hòa của mình trong năm qua, với lý do cần có thêm hỗ trợ kinh tế sau đại dịch COVID-19. BOJ cũng đã duy trì cơ chế kiểm soát đường cong lợi suất gây tranh cãi, đã can thiệp vào thị trường trái phiếu vào đầu tháng này để hạn chế lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng.

Tuy nhiên, các báo cáo truyền thông cho rằng BOJ hiện đang xem xét thay đổi cơ chế kiểm soát đường cong lợi suất của mình để phù hợp hơn với lãi suất của Mỹ. Một động thái như vậy cũng có thể hỗ trợ đồng yên.

Ngân hàng trung ương chuẩn bị nhó họp vào tuần tới, mặc dù khó có khả năng xảy ra bất kỳ thay đổi lớn nào đối với lập trường ôn hòa của họ. Cuộc họp của BOJ cũng diễn ra chỉ một ngày trước khi kết thúc cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang.