Sự kìm kẹp của đồng đô la đối với FX sẽ suy yếu vào năm 2024, cuộc thăm dò cho thấy

© Shutterstock

USD/JPY
+0.24%

EUR/USD
+0.05%

GBP/USD
+0.12%

Trên thị trường ngoại hối, đồng đô la Mỹ được dự đoán sẽ chứng kiến ảnh hưởng của nó suy yếu vào năm 2024, đặc biệt là trong nửa cuối năm, theo một cuộc thăm dò ý kiến của các chiến lược gia tiền tệ. Cuộc thăm dò, bao gồm quan điểm từ 71 nhà phân tích, cho thấy việc cắt giảm lãi suất dự kiến của Cục Dự trữ Liên bang vào năm tới có thể dẫn đến sự sụt giảm của đồng đô la so với các loại tiền tệ G10 khác.

Đồng USD, vốn là lực lượng thống trị trên thị trường tiền tệ kể từ giữa năm 2021, đã có dấu hiệu suy yếu vào tuần trước sau những bình luận ôn hòa từ một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Sự thay đổi giọng điệu này đã góp phần khiến chỉ số đô la giảm 3,0% trong tháng 11, đánh dấu mức giảm hàng tháng đáng kể nhất trong một năm.

Hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ là yếu tố chính trong sức mạnh của đồng đô la, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 5,2% trong quý trước, nhanh nhất kể từ quý cuối cùng của năm 2021. Mặc dù vậy, các nhà phân tích dự đoán xu hướng suy yếu của đồng đô la sẽ tiếp tục trong năm tới, với phần lớn sự suy giảm dự kiến vào cuối năm 2024.

Lee Hardman, một chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại MUFG, nhận xét về triển vọng, nói rằng: “Chúng tôi đang tìm kiếm đồng đô la sẽ suy yếu hơn nữa vào năm tới, nhưng chúng tôi nghĩ rằng sự suy yếu sẽ nhiều hơn trong nửa cuối năm tới.” Ông cũng lưu ý những thách thức tăng trưởng toàn cầu hiện nay bên ngoài nước Mỹ là một lý do để thận trọng trong việc dự đoán một đợt bán tháo đồng đô la ngay lập tức.

Nửa đầu năm 2024 dự kiến sẽ chứng kiến đồng đô la duy trì một số khả năng phục hồi, nhưng các chiến lược gia đã không đạt được sự đồng thuận về các yếu tố sẽ thúc đẩy hiệu suất của nó. Trong số các nhà phân tích, 20 người trích dẫn chênh lệch lãi suất, 17 người chỉ ra dữ liệu kinh tế và bảy người đề cập đến nhu cầu trú ẩn an toàn là động lực tiềm năng, với ba nhà phân tích cung cấp các lý do khác.

Nhìn xa hơn sáu tháng đầu tiên, Simon Harvey, người đứng đầu bộ phận phân tích ngoại hối tại Monex Europe, cho rằng tăng trưởng kinh tế và định giá tiền tệ có thể sẽ trở nên có ảnh hưởng hơn. “Từ quý 2 trở đi… chúng tôi nghĩ rằng các điều kiện chu kỳ trên toàn cầu sẽ bắt đầu cải thiện và điều đó sẽ dẫn đến việc các thị trường tránh xa việc bị thúc đẩy chủ yếu bởi động lực lãi suất và chuyển sang động lực và định giá theo chu kỳ”, Harvey nói.

Về các loại tiền tệ cụ thể, đồng euro, đã tăng 1,0% trong năm nay, dự kiến sẽ kết thúc tháng 12 ở mức 1,08 đô la, gần bằng mức giao dịch vào thứ Ba. Sau đó, nó được dự đoán sẽ đạt 1,09 đô la, 1,10 đô la và 1,12 đô la trong ba, sáu và 12 tháng, đại diện cho mức tăng lần lượt là 0,4%, 1,5% và 3,6%.

Đồng yên Nhật, từng là đồng tiền chủ chốt hoạt động kém nhất trong năm nay, được dự báo sẽ tăng 7,4% lên 137 yên/USD trong một năm. Đồng bảng Anh, đã tăng hơn 4,0% trong năm, dự kiến sẽ tăng 1,7% lên 1,28 đô la trong cùng khung thời gian.

Những dự báo này là một phần của cuộc thăm dò ngoại hối rộng lớn hơn của Reuters, cung cấp cái nhìn sâu sắc về các chuyển động dự đoán trên thị trường tiền tệ.

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.