Thị trường ngoại hối châu Á trầm lắng trong phiên cuối tuần

© Reuters.

USD/JPY
+1.22%

AUD/USD
-0.68%

USD/CNY
+0.14%

DX
+0.19%

DXY
+0.17%

USD/KRW
+0.82%

Đóng

Hocviendautu.edu.vn — Hầu hết các thị trường châu Á ít biến động vào thứ Sáu, trong khi đồng USD ổn định so với mức tăng gần đây khi các biện pháp kích thích hơn ở Trung Quốc không giúp cải thiện tâm lý trong bối cảnh lo ngại về lãi suất tăng và triển vọng kinh tế xấu đi.

Đồng USD đã phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất trong 15 tháng trong tuần này khi các nhà giao dịch chuyển sang các nơi trú ẩn an toàn trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới. Mặc dù ngân hàng trung ương dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, thị trường vẫn không chắc chắn liệu ngân hàng có báo hiệu tạm dừng trong chu kỳ tăng lãi suất hay không.

Chỉ số đô lahợp đồng tương lai chỉ số đô la chứng kiến một số hoạt động chốt lời nhẹ vào thứ Sáu, giảm 0,1% mỗi loại trong giao dịch châu Á. Nhưng cả hai đều được thiết lập để tăng gần 1% trong tuần này.

Điều này chứng kiến hầu hết các đơn vị châu Á hướng tới một số khoản lỗ hàng tuần, với các nhà đầu tư vẫn cảnh giác với các tài sản rủi ro trước cuộc họp của Fed.

Đồng nhân dân tệ đã tăng 0,1% vào thứ Sáu sau khi Ngân hàng TW ấn định tỷ giá trung bình hàng ngày mạnh hơn đáng kể. Đồng tiền này đã phục hồi từ mức 7,2 so với đồng USD sau khi bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc trong tuần.

Cơ quan quản lý tiền tệ hàng đầu của Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng nước này sẽ sử dụng nhiều biện pháp hơn để hỗ trợ đồng nhân dân tệ, sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng các ngân hàng quốc doanh lớn nhất của quốc gia này đã can thiệp vào thị trường tiền tệ bằng cách bán đô la để hỗ trợ đồng nhân dân tệ.

Về mặt kích thích kinh tế, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, công bố các biện pháp mới nhằm hỗ trợ chi tiêu cho ô tô và đồ điện tử tiêu dùng.

Trong khi động thái này chỉ ra sự hỗ trợ nhiều hơn cho sự phục hồi kinh tế đang chậm lại ở nước này, thanh khoản tăng cũng báo trước nhiều áp lực hơn đối với đồng nhân dân tệ. Các thị trường rộng lớn hơn cũng không tỏ ra quá phấn khởi trước các biện pháp kích thích mới.

Đồng nhân dân tệ là một trong những đồng tiền châu Á có diễn biến tệ nhất trong năm nay, giảm 4% so với đồng USD.

Các đồng tiền châu Á khác không có gì thay đổi, với won Hàn Quốc giảm 0,3%, trong khi đô la Úc giao dịch đi ngang.

Đồng Yên Nhật không thay đổi do dữ liệu cho thấy lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn không thay đổi trong suốt tháng 6. Dữ liệu cho thấy lạm phát của Nhật Bản đang bắt đầu tăng bất chấp các biện pháp của chính phủ nhằm kiềm chế giá cả cao, và cuối cùng có thể gây áp lực buộc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) phải thắt chặt chính sách tiền tệ. Chỉ số về lạm phát lõi cũng duy trì gần mức cao nhất trong 40 năm.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy các thị trường phần lớn kỳ vọng BOJ sẽ ủng hộ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất khi nhóm họp vào tuần tới.