Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Đất nền dự án và đất thổ cư có gì khác nhau?

 

Đất nền là một trong những hạng mục luôn được giới đầu tư bất động sản săn đón do thanh khoản tốt, khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, có không ít thuật ngữ liên quan đến đất khiến nhiều người vẫn chưa rõ ràng về khái niệm, thậm chí nhầm lẫn giữa đất thổ cư với đất nền dự án như sau:

 

Sự khác nhau giữa đất nền và đất thổ cư

Cơ sở so sánh đất nền dự án và đất thổ cư

Trong lĩnh vực bất động sản có rất nhiều thuật ngữ khác nhau liên quan đến đất đai. Chính vì vậy, có rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa đất nền dự án và đất thổ cư. Vậy nên, mọi người có thể phân biệt hai loại hình BĐS dựa vào những thông tin sau.

Đất nền dự án:

Đây là một trong những lô đất thuộc dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch, cũng như đang trong giai đoạn chưa xây dựng, nghiên cứu và còn nguyên trạng thái như lô đất ban đầu. Thông thường loại hình BĐS này sẽ sử dụng để xây dựng khu sinh thái, khu dân cư, nhà xưởng, tòa nhà văn phòng,…
Về tư cách pháp nhân thì thuộc dự án của chủ đầu tư trực tiếp quản lý thực hiện và phân lô. Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa của dưn án đất nền dự án sẽ rơi vào khoảng 1 – 2 năm tùy thuộc vào điều kiện dự án được triển khai. Ngoài ra, đất nền được quy hoạch dựa trên bản đồ chi tiết 1/500, nên khó có thể tách lô thêm sau này.
Về mặt cơ sở hạ tầng thì đất nền dự án thường được quy hoạch đồng bộ, chi tiết với nhiều tiện ích từ công viên, cầu cống, đường xá,.. Đối với những trường hợp dùng đất để xây dựng các dự án tòa nhà văn phòng, khu dân cư thường được chú trọng vấn đề an ninh và PCCC.

Đất nền thổ cư:

Còn đối với loại hình đất nền thổ cư thường thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, chủ yếu là các khu vực đô thị và nông thông. Thông thường, loại đất này chỉ dùng để xây dựng nhà để ở hay các công trình phục vụ đời sống là chủ yếu. Ngoài ra, về tư cách pháp nhân của đất thổ cư chủ yếu do cá nhân thực hiện việc tách thửa khi mua bán.

Đối với thời gian ra sổ khi tách thửa, phân lô đối với loại hình đất thổ cư sẽ tùy thuộc vào từng hồ sơ rơi vào 2 – 6 tháng. Tùy thuộc vào điều kiện cấp phép và khu vực sẽ tiến hành tách thửa khác nhau. Có nhiều trường hợp nếu diện tích lô đất đảm bảo tối thiểu theo quy định tại khu vực đó có thể được phép tiếp tục tách thửa.

Về mặt tiện ích, cơ sở hạ tầng thì đất thổ cư sẽ phụ thuộc vào khu vực, vị trí xây dựng là chủ yếu. Nếu khu vực nằm tại gần khu đông dân cư sẽ được thừa hưởng mọi tiện ích hấp dẫn.

Xem xét:

Lựa chọn khi mua đất nền và đất thổ cư

Những lưu ý khi lựa chọn mua đất nền dụ án và đất thổ cư:

Lưu ý khi mua đất nền dự án:

– Tìm hiểu kỹ về thông tin chủ đầu tư, ưu tiên chọn các chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính mạnh và kiểm tra chất lượng thông tin của dự án bđs mà chủ đầu tư cung cấp cho khách hàng. Ngoài ra, có thể hỏi ý kiến đánh giá của những người mua trước hoặc cư dân tại các dự án của chủ đầu tư đó để làm cơ sở xác định uy tín của chủ đầu tư.

– Kiểm tra pháp lý dự án, chỉ giao dịch khi pháp lý đầy đủ, minh bạch và có giấy tờ rõ ràng, tuyệt đối không thỏa thuận miệng. Hợp đồng giao dịch phải quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên, nhằm ràng buộc trách nhiệm và có căn cứ để giải quyết nếu tranh chấp phát sinh.

– Một số dự án, chủ đầu tư có liên kết ngân hàng để hỗ trợ khách hàng vay vốn, song khách hàng đó phải đảm bảo đủ những yêu cầu nhất định. Người mua nên xem xét kỹ các điều kiện này để nắm rõ mình có thể vay bao nhiêu, nếu vay có đủ khả năng chi trả nợ, lãi hàng tháng hay không…

Lưu ý khi mua đất thổ cư:

– Tìm hiểu thông tin về mảnh đất (vị trí, pháp lý, quy hoạch khu vực, hạ tầng…)

– Tránh mua đất chưa có sổ đỏ hoặc đất sổ chung. Nên chọn mua đất có Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) hợp pháp để tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu đất bị thu hồi. So sánh diện tích đất thực với diện tích đất trong sổ đỏ để đảm bảo không có sự chênh lệch.

– Nghiên cứu kỹ hợp đồng mua bán đất (các điều khoản, thỏa thuận…) trước khi xuống tiền để tránh “tiền mất tật mang”.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO