Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Lợi ích và rủi ro của quỹ đầu tư bất động sản

 

Những lợi ích và rủi ro khi tham gia vào quỹ đầu tư bất động sản, một giải pháp đang được kỳ vọng sẽ “giải cứu” và tạo tính ổn định cho thị trường bất động sản.

 

Lợi ích và rủi ro của quỹ đầu tư bất động sản

Lợi ích Qũy đầu tư bất đông sản:

Lợi ích của REIT đối với nhà đầu tư:

• Về bản chất, REIT là doanh nghiệp được thiết lập để chuyên đầu tư BĐS và thu nhập của REIT đa phần từ thu nhập của danh mục BĐS mà nó đang sở hữu và khai thác (tối thiểu 75%, thường thì trên 90%).Do vậy, lợi tức từ đầu tư ở các REIT tương đối ổn định và có mức độ rủi ro thấp hơn cổ phiếu của các công ty chỉ chuyên về đầu tư phát triển các BĐS mới. Nhưng REIT rủ i ro hơn các hình thức đầu tư có thu nhập ổn định như trái phiếu hoặc tiền gửi ngân hàng. Các rủi ro này đến từ rủi ro thị trường, rủi ro từ các tài sản BĐS của REIT đang hoạt động. Ngoài ra đa phần ở các nước trên thế giới khoản thu nhập từ đầu tư vào REIT được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm khuyến khích phát triển.

• Một lợi thế khác đó là chỉ cần 1 số vốn ít,các nhà đầu tư đều có thể trực tiếp đầu tư sở hữu (một phần tỷ lệ tương ứng) một số dự án BĐS có quy mô lớn hoặc cực lớn.

• Bên cạnh đó chứng chỉ quỹ REIT có khả năng thanh khoản cao bởi chúng được giao dịch trên thị trường chứng khoán và có khả năng gia tăng giá trị khi giá cổ phiếu tăng.

Lợi ích của REIT đối với nền kinh tế:

• Mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức có thể tham gia vào thị trường BĐS. REIT cung cấp nguồn vốn dài hạn từ việc huy động vốn rộng rãi để hình thành một loại đầu tư có khả năng đáp ứng nhu cầu vốn rất lớn cho các dự án BĐS và cũng đồng thời hỗ trợ cho các ngân hàng và những công ty phát triển BĐS sơ cấp trong việc thu hồi vốn đã đầu tư cho dự án khác.

• Tạo ra các điều kiện an toàn và chuyên nghiệp hơn cho hoạt động kinh doanh BĐS bởi các chính sách đầu tư và cấu trúc của REIT được pháp luật giám sát chặt chẽ.Phần lớn REIT sử dụng tiền vốn của mình để mua lại các tài sản đã hoàn thiện sau đó cho thuê lại. Tiền thuê là nguồn thu nhập chính của REIT. Ngoài ra REIT được quản lý bởi một đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này bởi vậy đầu tư vào REIT đảm bảo an toàn hơn.

• Hỗ trợ,cung cấp cho thị trường BĐS nhiều sản phẩm đa dạng,đặc biệt là với thị trường tài sản cho thuê.Đây là một đặc trưng nổi bật của REIT so với các công ty BĐS khác. REIT có thể mua lại nhiều tài sản như khách sạn,khu mua sắm,văn phòng cho thuê sau đó REIT có thể thuê một công ty quản lý chuyên nghiệp để thu lợi từ các tài sản đó. Bên cạnh đó REIT là mô hình huy động vốn dài hạn bởi vậy thường ít vay ngân hàng,điều này đồng nghĩa REIT không phải xử lý gánh nặng nợ vay,do vậy có thể giữ được sự ổn định khi cạnh tranh trên thị trường dài hạn.

• REIT giúp phát triển các lĩnh vực chuyên môn và các chương trình phát triển kinh tế xã hội do REIT có nguồn vốn dài hạn với chi phí thấp nên có nhiều điều kiện để triển khai các dự án nhà ở xã hội với g iá bán hoặc cho thuê ở mức hợp lý mà người thụ hưởng có thể chấp nhận được.

Đầu tư vào quỹ đầu tư bất động sản cũng có gặp phải những rủi ro nhất định:

• Rủi ro lớn nhất là lợi nhuận mang lại không như mong đợi. Việc đầu tư thành công sẽ phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của đội ngũ quản lý quỹ. Đây là yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà đầu tư bđs. Để hạn chế điều này, việc xem lại tiểu sử hoạt động của quỹ cũng như ban điều hành là điều hết sức cần thiết.

• Việc định giá lại giá trị tài sản ròng của quỹ là không hề dễ dàng. Giá trị tài sản của quỹ được tính dựa trên việc định giá lại các dự án bất động sản, nhưng việc đánh giá đúng giá trị các dự án này thì rất khó khăn.

 

Xem thêm:

 

Rủi ro và giải pháp tạo tính ổn định thị trường bất động sản

Giải pháp và tạo tính ổn định cho thị trường bất động sản?

Có thể thấy, việc ra đời quỹ đầu tư bất động sản giúp thu hút dòng vốn còn nhiều tiềm năng từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ hay các tổ chức muốn đầu tư bất động sản nhưng không có kinh nghiệm có thể tham gia trực tiếp vào thị trường bất động sản.

Với dòng vốn dài hạn, quy mô lớn, các quỹ có thể mua lại các dự án của công ty bất động sản điều này, giúp cải thiện mạnh mẽ tính thanh khoản trên thị trường và cải thiện dòng tiền cho các công ty trong ngành.

Bên cạnh đó, quỹ cũng có thể tham gia liên kết đầu tư vào các công ty bất động sản, mua lại nợ của các ngân hàng; giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn tín dụng từ ngân hàng. Hay việc cung cấp nguồn tín dụng cho những người có nhu cầu mua, thuê nhà giúp tạo thanh khoản cho thị trường.

Quan trọng nhất là dòng vốn ổn định từ các quỹ dạng này giúp cho thị trường bất động sản không chịu nhiều biến động và bất ổn như việc sử dụng nguồn vốn vay từ ngân hàng. 

Việc chưa có khung pháp lý bđs đầy đủ về quy đinh thành lập quỹ đầu tư bất động sản đã hạn chế sự phát triển mô hình này trong thời gian qua. Điều này đã vô tình làm mất đi một dòng tiền có thể sẽ hỗ trợ hiệu quả cho thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, việc thành lập quỹ sẽ còn gặp nhiều khó khăn khi mô hình quỹ đầu tư chưa được nhiều nhà đầu tư trong nước ưa thích. Bên cạnh đó, sự trầm lắng của thị trường bất động sản cũng như TTCK đang cản trở dòng vốn đầu tư vào quỹ.

 

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO