Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Những áp lực đang đè lên thị trường bất động sản sau đại dịch Covid 19

 

Covid-19 làm đảo lộn hoạt động của các công ty địa ốc, nguồn thu sụt giảm, chi phí tăng, phát sinh nợ xấu, nguy cơ phá sản lớn dần.

 

Thị trường bất động sản sau dịch

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa trình Chính phủ kết quả khảo sát tình hình khó khăn của doanh nghiệp những tháng đầu năm 2020 do tác động của Covid-19. HoREA chỉ ra 4 áp lực và thách thức khiến thị trường giảm tốc mà các doanh nghiệp bất động sản đã và đang phải gồng gánh trong năm nay.

Thứ nhất, dịch bệnh làm gián đoạn, đảo lộn các mặt hoạt động của doanh nghiệp bất động sản. Công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng đều là những khâu rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất kinh doanh đặc thù của ngành địa ốc cũng bị đảo lộn và hạn chế.

Thứ hai, nCoV đang làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể khiến nhiều doanh nghiệp bị mất thanh khoản về dòng tiền khi tồn kho tăng cao và nợ đọng lớn dần.

Thứ ba, dịch làm tăng chi phí đầu tư, tăng chi phí vốn và lãi vay kéo theo nguy cơ các khoản nợ bị chuyển thành nợ xấu. Chi phí quản lý doanh nghiệp vì vậy cũng bị tăng cao so với doanh thu và lợi nhuận khiêm tốn ở giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp. Các doanh nghiệp bất động sản có quy mô càng lớn và càng nhiều lao động sẽ càng gặp khó khăn chồng chất.

Thứ tư, dịch bệnh làm tăng nguy cơ thua lỗ, phá sản cho các doanh nghiệp bất động sản. Thị trường bất động sản đã phải đương đầu với nhiều khó khăn trong 2 năm qua, nay thêm ảnh hưởng của dịch bệnh lại rơi vào tình thế khó chồng khó. Trước nguy cơ phá sản lớn dần, các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cần nỗ lực gấp đôi gấp ba để cầm cự và vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này.

Xem thêm:

 

4 áp lực đối với thị trường bất động sản sau đại dịch Covid 19

Theo đánh giá của HoREA, tất cả doanh nghiệp bất động sản đều bị tác động rõ rệt khi bệnh dịch xuất hiện trong những tháng đầu năm 2020 và nhiều khả năng tiếp tục nối dài thời gian tới. Các sự kiện đông người như truyền bá tiếp thị bán hàng trên thị trường đầu tư bất động sản đa phần đều bị hủy bỏ hoặc hạn chế.

Thị trường bất động sản du lịch nghỉ ngơi (condotel) và thị trường bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều mặt bằng cho mướn tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho mướn bị trả lại. Các doanh nghiệp bất động sản niêm yết cũng phải đối mặt với thử thách cực lớn khi chi phí trị cổ phiếu đang bị sụt giảm nghiêm trọng so với mức giá trị sổ sách khi thị trường chứng khoán đỏ lửa vì phản ứng thái quá với thông tin dịch bệnh.

Để giúp doanh nghiệp đối phó kịp lúc, HoREA kiến nghị Chính phủ bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được coi xét gia hạn 5 tháng với tiền thuế giá trị gia tăng trong những tháng 3, 4, 5, 6/2020. Hiệp hội cho rằng Chính phủ cũng luôn phải chỉ huy Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép doanh nghiệp được gia hạn 5 tháng tiền nợ bảo đảm xã hội từ tháng 3 đến tháng 6/2020, trong đấy có ngành bất động sản.

Về hoạt động tín dụng, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với những số tiền nợ đến hạn của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị Chính phủ đẩy mạnh tháo gỡ các vướng mắc về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư thành lập dự án nhà ở để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản giải phóng lượng hàng tồn kho và có cơ hội phục hồi.

HoREA khuyến cáo thêm, khi đang chờ đợi sự hỗ trợ từ chính sách, các doanh nghiệp bất động sản nên chủ động tái cấu trúc bộ máy và và tái cơ cấu sản phẩm để kịp thích ứng và hiện diện khi bệnh dịch tình tiết ngày càng phức tạp.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO