Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Những điều cần lưu ý khi mua chung cư trả góp

 

Không phải ai cũng có điều kiện mua nhà, vì vậy những căn hộ chung cư trả góp luôn là sự lựa chọn tối ưu nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những điều cần biết khi mua chung cư trả góp để tránh rơi vào tình trạng mất tiền oan.

 

Như thế nào là mua chung cư trả góp:

Kinh tế, tài chính luôn là mối lo ngại của phần lớn người dân khi đầu tư cho mình một tổ ấm. Từ yếu tố này, hình thức mua chung cư trả góp được hình thành, cũng giống như mua trả góp một chiếc điện thoại hay một chiếc xe, mua chung cư trả góp cũng đơn giản như vậy.

Khoản tiền thanh toán sẽ được chia nhỏ và thanh toán nhiều lần theo quy định của chủ đầu tư bđs. Tại thời điểm giao dịch, bên mua chỉ cần thanh toán một khoản nhỏ của toàn bộ giá trị căn nhà và được ngân hàng cho vay 70% giá trị của căn nhà đó, bên mua sẽ phải thế chấp tài sản có giá trị tương đương, hay chính căn nhà đó để bảo đảm khoản vay.

 

Những lưu ý mua chung cư trả góp

Những điều lưu ý khi mua chung cư trả góp:

  • Định mức được mức thanh toán của mình:

Khi chọn mua căn hộ chung cư, vấn đề giá căn hộ luôn được ưu tiên hàng đầu. Khi bạn mua trả góp, không nên để số tiền trả tiền nợ gốc và lãi suất hàng tháng quá cao, tránh tình trạng không có khả năng chi trả. Theo kinh nghiệm và nhận định của các chuyên gia tài chính thì số tiền đó nên rơi vào khoảng 50% tổng thu nhập của bạn.

  • Mua chung cư của chủ đầu tư có năng lực

Một trong những điều cần biết khi mua chung cư trả góp đó là bạn nên mua của chủ đầu tư uy tín, có năng lực. Hiện nay, có hiện tượng chủ đầu tư không đàng hoàng bán một căn hộ chung cư cho nhiều người. Vì vậy, để tránh tình trạng này, trước khi mua người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin. Trong hợp đồng mua bán phải đúng tên mình với chủ đầu tư. Nếu là hợp đồng góp vốn, bạn nên kiểm tra tiến độ thi công dự án, nếu đóng tiền theo từng giai đoạn thì khối lượng xây dựng cũng phải tương ứng như trong hợp đồng.

Trong các hợp đồng mua bán, thường rất rõ ràng nghĩa vụ thanh toán tiền của khách hàng theo tiến độ dự án nhưng nghĩa vụ của chủ đầu tư về bàn giao căn hộ cho khách lại rất chung chung. Do đó, bạn cần yêu cầu thay đổi trong hợp đồng, ghi cụ thể về thời hạn dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể, các chế tài nếu vi phạm… Nếu chủ đầu tư không thực hiện theo như hợp đồng thì người dân cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.

  • Cần có cơ quan giám sát:

Trước khi quyết định mua một căn hộ, bạn cần tìm hiểu kỹ dự án, năng lực của chủ đầu tư. Vì có trường hợp khi chủ đầu tư xây dựng nửa chừng rồi bỏ thì người mua sẽ chịu thiệt.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì, người dân phải gửi đơn khởi kiện ra tòa hoặc cơ quan công an nếu thấy có dấu hiệu lừa đảo… để bảo vệ quyền lợi của mình. Theo các chuyên gia, bạn cần có thêm quy định bắt các chủ đầu tư công khai tiến độ xây dựng dự án và quá trình giao dịch. Cơ quan nào phê duyệt dự án thì thành lập ra bộ phận giám sát để kiểm tra, đôn đốc và hạn chế rủi ro cho người dân. 

Ngoài ra, để đảm bảo và siết chặt nguyên tắc chủ đầu tư muốn bán căn hộ thì phải công khai thông tin qua sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, người dân vẫn nên chủ động tìm những nhà đầu tư có uy tín để ký kết hợp đồng mua bán nhằm hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

 

Xem thêm:

 

Những điều nên lưu ý khi mua chung cư trả góp

  • Không nên vay ngân hàng quá 40% số tiền mua chung cư trả góp

Rất nhiều người mong muốn sở hữu nhà sớm để an cư lạc nghiệp nên đã vay ngân hàng lên tới 50% – 60% số tiền mua nhà. Điều này vô cùng nguy hiểm vì áp lực trả lãi ngân hàng sẽ đè nặng lên cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn. Rất nhiều bất trắc có thể xảy ra mà bạn không thể lường trước được. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, lời khuyên cho những ai mua chung cư trả góp là chỉ nên vay từ 30% đến 40% giá trị căn hộ chung cư mà thôi.

  • Kiểm tra kỹ nội dung hợp đồng:

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua nhà bạn nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản được quy định trong hợp đồng. Trong đó, các thông tin về giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc phát sinh thêm các chi phí không hợp lý cũng như những mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.

Bạn cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh hoặc bổ sung một số thông tin mà bạn thấy không phù hợp, gây bất lợi cho người mua mà phải có lợi cho đôi bên. Hoặc yêu cầu họ hỗ trợ một phần chi phí liên quan như: chí quản lý chung cư, phí mua sắm nội thất…  Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của luật sư về các điều khoản có trong hợp đồng để có được những lời tư vấn thích hợp, tuyệt đối không nên đặt cọc trước khi thương lượng.

  • Dự án không có ràng buộc, vướng mắc về pháp lý:

– Không nên bỏ tiền ra đầu tư mua những căn hộ có vướng mắc pháp lý bđs, thông tin không rõ ràng, chính xác để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

– Những dự án “sạch” phải đáp ứng được 3 yếu tố:

+ Dự án phải hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư đó.

+ Khu đất triển khai dự án không được nằm trong phạm vi quy hoạch, giải tỏa của Nhà nước.

+ Căn hộ đó không được trong quá trình chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố.

Để xác định được những thông tin này, các bạn có thể đến UBND, cơ quan có thẩm quyền để xác định thông tin về dự án đó.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này của CR- Invest về những điều cần biết khi mua chung cư trả gópbạn đã có thêm kinh nghiệm trong việc chọn mua căn hộ trả góp phù hợp với tài chính của gia đình.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO