Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thành lập công ty môi giới bất động sản cần điều kiện và thủ tục như thế nào?

 

Môi giới bất động sản là một phần trong kinh doanh bất động sản hiện nay, cũng nhờ có môi giới bất động sản mà hầu hết các giao dịch nhà đất trở nên thuận lợi hơn. Bởi họ là những người giúp cho người mua chọn được căn nhà, mảnh đất  phù hợp với tài chính và nhu cầu cuộc sống; giúp cho người bán bán được với mức giá tốt nhất và nhanh nhất; ngoài ra họ còn hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục giấy tờ giao dịch nhà đất. Vậy điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản cần đáp ứng những điều kiện gì theo quy định của pháp luật.

 

Điều kiện kinh doanh môi giới bất động sản

Điều kiện kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản:

Môi giới bất động sản là làm việc trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê lại hoặc cho thuê mua bất động sản. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại Luật kinh doanh bất động sản 2014

Điều kiện chủ thể có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm cá nhân và tổ chức:

Tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và có ít nhất 02 thành viên có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được vừa làm nhà môi giới vừa thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Trình tự thành lập công ty môi giới bất động sản:

Việc thành lập công ty môi giới bất động sản được hiểu là thành lập doanh nghiệp có kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản. Theo đó thủ tục thực hiện như thành lập công ty tùy thuộc vào từng loại hình công ty cụ thể như sau:

Xem thêm:

 

Thủ tục để thành lập công ty môi giới bất động sản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản:

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản theo quy định;
 • Dự thảo điều lệ công ty môi giới bất động sản theo quy định;
 • Tùy theo loại hình doanh nghiệp muốn thành lập, chuẩn bị các giấy tờ sau đây: Nếu thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì chuẩn bị: Danh sách thành viên sáng lập. Nếu thành lập công ty cổ phần thì chuẩn bị: Danh sách cổ đông sáng lập;
 • Hồ sơ pháp lý của cá nhân, tổ chức góp vốn;
 • Doanh nghiệp thực hiện góp vốn theo quy định pháp luật, và chuẩn bị hồ sơ thành viên góp vốn như sau: Trường hợp thành viên góp vốn là cá nhân, chuẩn bị: Giấy CMND hoặc hộ chiếu. Trường hợp thành viên góp vốn là tổ chức, chuẩn bị:Quyết định thành lập công ty của tổ chức kinh tế, Quyết định cử người quản lý, đại diện góp vốn của tổ chức kinh tế, Giấy đăng ký kinh doanh (bản sao), Giấy CMND của người quản lý vốn góp (bản sao).

Lưu ý: cá nhân, tổ chức tham gia góp vốn là người nước ngoài thì toàn bộ giấy tờ, hồ sơ liên quan phải được dịch sang tiếng Việt và công chứng theo quy định.

 • Biên bản họp về việc cử người đại diện trước pháp luật;
 • Hợp đồng lao động của công ty với người lao động (nếu có);
 • Hợp đồng thuê mặt bằng để đặt trụ sở chính công ty (nếu có);
 • Và một số văn bản khác theo yêu cầu.

Bước 2: Nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền:

Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố trực thuộc TW nơi công ty đặt trụ sở chính.

Bước 3: Xem xét, giải quyết hồ sơ:

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo yêu cầu bổ sung, sửa đổi trong thời hạn nhất định. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Nhận kết quả:

Nhận kết quả theo giấy hẹn.

4. Những lưu ý sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

Các chủ thể cần lưu ý các thủ tục cần thực hiện sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

 • Hoàn tất thủ tục khắc dấu tròn công ty và thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia;
 • Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính của doanh nghiệp;
 • Hoàn tất thủ tục khai thuế ban đầu tại chi cục thuế nơi công ty đặt trụ sở chính;
 • Đặt (Chữ ký số) khai thuế qua mạng;
 • Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp;
 • Đóng thuế môn bài cho doanh nghiệp;
 • Hoàn tất thủ tục xin đặt in hóa đơn, đặt in hóa đơn, phát hành hóa đơn GTGT.

Như vậy khi bạn muốn hành nghề môi giới bất động sản cần phải đáp ứng điều kiện nhất định. Trong quá trình thực hiện thành lập công ty thực hiện kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản cần tuân theo trình tự trên để đảm bảo quá trình đăng ký nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần phải tìm hiểu thêm về pháp lý BĐS để có thể duy trì hoạt động kinh doanh một cách tốt nhất.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO