IPO là gì? Điều kiện để IPO trên sàn chứng khoán Việt Nam

 

 

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán. Các công ty có thể huy động được nhanh và nhiều vốn thông qua việc tiến hành IPO trên thị trường chứng khoán.

IPO là gì?

 

IPO (chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Initial Public Offering) có nghĩa là phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Một công ty có thể huy động tiền bằng cách phát hành nợ hoặc cổ phần. Doanh nghiệp huy động vốn lần đầu tiên từ công chúng bằng cách phát hành rộng rãi các cổ phiếu thì được gọi là IPO. Sau lần đầu phát hành ra công chúng, công ty cổ phần sẽ chính thức trở thành một công ty đại chúng hay còn gọi là công ty cổ phần đại chúng.

ipo

IPO có nghĩa là phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu

Tại sao phát hành cổ phiếu ra công chúng?

Phát hành cổ phiếu ra công chúng sẽ làm tăng đáng kể lượng tiền mặt. Những cổ phiếu được phát hành và giao dịch công khai cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội tài chính cho doanh nghiệp. Do đã trải qua sự kiểm duyệt kỹ lưỡng của SEC. Nên công ty đại chúng thường sẽ nhận được mức giá tốt hơn khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Miễn là thị trường có nhu cầu, công ty đại chúng luôn luôn có thể phát hành nhiều cổ phiếu hơn. Vì vậy, sáp nhập và mua lại được tiến hành dễ dàng hơn. Do cổ phiếu có thể được ban hành như là một phần của thỏa thuận.

Các công ty không còn cần nền tảng tài chính mạnh và lịch sử vững chắc để phát hành ra công chúng. Thay vào đó, IPO đã được tiến hành bởi những công ty mới nổi nhỏ hơn. Vaf đang tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh. Nhưng phần lớn những doanh nghiệp này chưa từng tạo ra lợi nhuận. Và chưa có kế hoạch tạo ra lợi nhuận trong thời gian trước mắt.

Điều kiện để IPO trên sàn chứng khoán Việt Nam

Điều kiện để IPO dường như khá cao thông qua các chuẩn mực cụ thể như sau: Công ty phải có mức vốn điều lệ trong sổ sách kế toán tại thời điểm đăng ký thủ tục IPO là từ 10 tỷ VNĐ trở lên. Hoạt động kinh doanh năm gần nhất cho tới thời điểm đăng ký phát hành cổ phiếu phải có lãi. Phải có phương án và kế hoạch cụ thể về việc thực hiện IPO, việc sử dụng nguồn vốn huy động được sau IPO được Hội đồng quản trị chấp thuận và cam kết về trách nhiệm. Doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước phải thực hiện chuyển đổi loại hình công ty thành công ty cổ phần.

Kỷ lục IPO trên thị trường chứng khoán

Kỷ lục IPO trên thị trường chứng khoán

Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng phải có ít nhất 1 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc đề án phát triển kinh tế – xã hội thuộc Bộ, Ngành, có dự án được cấp thẩm quyền, được tổ chức tài chính, chứng khoán bảo lãnh phát hành.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải đăng ký chuyển đổi thành công ty cổ phần, thiết lập hồ sơ đăng ký IPO qua tư vấn của một công ty chứng khoán.

Hãy nhớ rằng: IPO chỉ là bán cổ phiếu. Tất cả chỉ là việc bán mà thôi! Nếu bạn có thể thuyết phục người khác mua cổ phiếu cho công ty của bạn. Bạn có thể huy động rất nhiều tiền. Để làm được điều đó, liên hệ ngay với chúng tôi:

 

Xem thêm nội dung liên quan: 

ĐỀ XUẤT DÀNH CHO BẠN:

  • Lưu trang để đọc nâng cao kiến thức mỗi ngày.
  • Đăng ký thành viên trang để nhận file tài liệu nâng cao.
  • Liên hệ về Học Viện nếu cần được hổ trợ.

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED