Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Đầu tư giá trị là gì? Cách thức hoạt động và những nguyên tắc về đầu tư giá trị

 

Đầu tư giá trị là gì? Cách thức hoạt động và những nguyên tắc về đầu tư giá trị như thế nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nào!

 

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị khá là đơn giản, Không giống như một số chiến lược đầu tư khác. Không yêu cầu bạn phải có một hiểu biết sâu rộng trong ngành tài chính (mặc dù những hiểu biết cơ bản chắc chắn sẽ rất hữu ích), đăng ký một dịch vụ tư vấn tài chính đắt đỏ hay làm thế nào để phân tích những dòng nguệch ngoạc trên biểu đồ. Nếu bạn có kiến thức, kiên nhẫn, tiền bạc và sẵn sàng để làm một vài phép tính toán thì bạn đã có thể trở thành một nhà đầu tư giá trị. Áp dụng vào thị trường chứng khoán, nếu bạn mua cổ phiếu thấp hơn đáng kể so với giá trị thực (giá trị hợp lý) thì bạn đang đầu tư giá trị. Và bạn được xem là nhà đầu tư giá trị.

 

Đầu tư giá trị

 

Xem thêm: 

 

Cách thức hoạt động của chiến lược đầu tư giá trị

Bản chất của chiến lược đầu tư giá trị đó là: Khi đã biết giá trị thực của một tài sản nào đó, bạn có thể tiết kiệm tiền để mua vào lúc giá sản phẩm đó giảm. Trong khi thực tế đã chỉ ra rằng, cho dù bạn mua chiếc TV với giá khuyến mãi hay giá niêm yết, bạn vẫn sẽ nhận được chiếc TV có cùng kích thước màn hình và chất lượng hình ảnh. Cổ phiếu cũng như vậy, biến động thị trường có thể khiến giá tăng/giảm ngay cả khi công ty vẫn hoạt động tốt.  Do đó, các nhà đầu tư giá trị sẽ tận dụng thời điểm giá “hời” để mua vào cổ phiếu, nắm giữ trong thời gian dài hạn cho đến khi giá cổ phiếu phản ánh đúng giá trị của nó và thu về lợi nhuận.

 

Giá trị thực của cổ phiếu được đánh giá dựa trên lợi nhuận, tài sản, triển vọng, độ an toàn,… của doanh nghiệp. Và yêu cầu bạn phải có khả năng đánh giá xem cổ phiếu đó đáng giá bao nhiêu, điều này bạn cần có kiến thức đúng, kinh nghiệm và sự hiểu biết về ngành.

Những nguyên tắc về đầu tư giá trị là gì?

_Nguyên tắc 1: Mua tại mức biên an toàn

  • Biên an toàn là một bí quyết giúp bạn đầu tư giá trị thành công. Và là  nguyên lý đầu tư trong đó nhà đầu tư chỉ mua chứng khoán khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của chứng khoán đó. Nói cách khác, khi mức giá thị trường thấp hơn nhiều so với mức giá nội tại mà nhà đầu tư xác định thì khoảng chênh lệch giữa hai giá trị này được gọi là biên an toàn. Sự chênh lệch này cho phép giảm thiểu khả năng gặp rủi ro của mỗi quyết định đầu tư.

_Nguyên tắc 2: Giả thuyết thị trường hiệu quả là không chính xác

Giả thuyết thị trường hiệu quả được hiểu là thị trường luôn luôn đúng, giá cổ phiếu phản ánh đầy đủ và chính xác giá trị thật của cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư giá trị không tin điều này, họ tin rằng sẽ luôn có sự sai lệch giữa giá trị thực và giá cổ phiếu. Tức giá cổ phiếu có thể cao hơn đáng kể, có thể xấp xỉ hoặc có thể thấp hơn đáng kể so với giá cổ phiếu bởi một số nguyên nhân. Xu hướng tâm lý có thể đẩy giá cổ phiếu lên hoặc xuống. Do đó, bạn cần cẩn trọng khi đưa ra các quyết định đầu tư.

_Nguyên tắc 3: Mỗi cổ phiếu đều có một giá trị thực nội tại

Giá trị nội tại là giá trị thực của một loại chứng khoán, khác với giá trị thị trường hay giá trị ghi sổ của loại chứng khoán đó. Giá trị nội tại bao gồm các biến số khác như nhãn hiệu, thương hiệu, bản quyền… mà các biến số này rất khó tính toán, định lượng, đôi khi không được phản ánh một cách chính xác qua giá thị trường, phụ thuộc vào yếu tố giả định.

Để tìm ra giá trị nội tại thực tế của một chứng khoán, các nhà đầu tư giá trị cần tính toán dựa trên các số liệu:

  • Giá trị sổ sách (P/B)
  • Doanh thu, tăng trưởng doanh thu
  • Mô hình kinh doanh
  • Giá trên lợi nhuận (P/E)
  • Dòng tiền
  • Vốn chủ sở hữu
  • Lợi thế cạnh tranh,…

 

Giá trị thực nội tại

Sau khi xem xét các số liệu này, các nhà đầu tư sẽ cân nhắc giá hiện tại của cổ phiếu với giá trị nội tại của công ty có đủ hấp dẫn hay không, để quyết định rót vốn đầu tư.

_Nguyên tắc 4: Không chạy theo đám đông

Nhà đầu tư giá trị thường làm ngược lại so với đa số, khi số đông bán tống bán tháo thì nhà đầu tư giá trị sẽ nhảy vào mua và nắm giữ. Và khi đám đông nhảy vào tranh mua thì nhà đầu tư giá trị thường sẽ bán cổ phiếu mình nắm giữ. Thì nhà đầu tư giá trị có tư duy độc lập rất cao, và không phụ thuộc mọi người nói gì hay làm gì.

Trên thực tế cũng vậy, có những thời điểm mà cùng một số tiền, các nhà đầu tư có thể mua được nhiều hơn lúc bình thường. Do đó, hãy tận dụng cơ hội đó và bỏ qua tâm lý mua/bán theo đám đông.

_Nguyên tắc 5: Hãy kiên nhẫn và thận trọng

Nhà đầu tư giá trị chỉ hành động khi có cơ hội xuất hiện. Họ sẵn sàng bỏ qua hàng loạt cơ hội và không có thêm một khoản đầu tư nào trong suốt thời gian dài, mặc dù thị trường diễn biến rất tốt. Vì thế, những nhà đầu tư giá trị vĩ đại như Warren Buffett rất ít khi giải ngân, nhưng mỗi lần giải ngân thường là những khoản đầu tư có giá trị lớn.

Trong tình hình kinh tế đang lao dốc mạnh mẽ, phần lớn các nhà đầu tư đều bán ra cổ phiếu, nhưng các nhà đầu tư giá trị có lẽ lại đang tận dụng cơ hội mua vào những cổ phiếu có giá trị tốt ở những mức giá thấp bất ngờ. Ngoài ra, họ còn phải chờ đợi nếu giá cổ phiếu quá cao để trở về giá thấp hơn giá trị thực đáng kể.

 

Trên đây, là những thông tin thiết thực cần thiết và cơ bản nhất về các vấn đề liên quan đến giá trị thực tại và cách thức hoạt động của chúng. Hocviendautu hy vọng có thể giải đáp những thắc mắc của bạn. Chúc các bạn thành công! 

 

Có thể bạn quan tâm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO