Các nguyên tắc quản lý rủi ro trong giao dịch Forex

“Biển lặng chẳng bao giờ tạo nên thủy thủ tài ba”. Nếu bạn cứ muốn sống an nhàn và an toàn, bạn sẽ là một con người rất bình thường không hơn không khác. Con người này không dành cho thị trường đầy biến động và khó nhằn như Forex. Một khi bạn muốn thoát khỏi vòng an toàn và có tham vọng kiếm tiền trong Forex, bạn phải đối mặt với các rủi ro luôn tiềm ẩn trong nó. Bài viết dưới đây trang bị cho bạn những nguyên tắc quản lý rủi ro, giúp bạn sẵn sàng dấn thân vào chiến trường.

Tại sao cần quản lý rủi ro trong giao dịch Forex?

Bất cứ ngành nghề nào cũng tồn tại những rủi ro tiềm ẩn mà bạn không thể kiểm soát hết được. Trong Forex, rủi ro đơn giản được hiểu như một sự thua cuộc, một giao dịch xấu được đóng lại với một sự thua lỗ. Bởi lẽ, các trader không thể kiểm soát được sự biến động giá và đảm bảo kết quả giao dịch như ý muốn của mình. Vì lẽ đó, nhất thiết cần có quản lý rủi ro với việc xác định, phân tích, đánh giá, kiểm soát. Cũng như việc tránh và giảm thiểu hoặc loại bỏ các rủi ro không thể chấp nhận.

Quản lý rủi ro trong Forex

Nằm lòng các nguyên tắc quản lý rủi ro mà trader nên biết

Muốn trở thành một trader tốt bạn cần nằm lòng những nguyên tắc quản lý rủi ro dưới đây:

Nguyên tắc quản lý rủi ro 1: có kế hoạch giao dịch Forex tốt

Vạch ra được kế hoạch “tác chiến” chu toàn, cẩn trọng là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của bạn mỗi khi giao dịch trên thị trường Forex. Điều này cũng giảm thiểu tối đa mức độ rủi ro mà bạn có thể gặp phải trong quá trình chiến đấu. Có được kế hoạch giao dịch tốt, nghĩa là bạn xác định đường đi nước bước, khi nào ra vào lệnh, điểm chốt lỗ, chốt lời ra sao, vốn đầu tư thế nào,… Tất cả sẽ “dàn trận” cho bạn cái nhìn tổng quan rõ ràng. Còn có thể “thắng lớn” trên hầu hết các giao dịch.

Nguyên tắc quản lý rủi ro 2: giao dịch Forex phải có điểm dừng lỗ (STOPLOSS LEVEL)

Lệnh STOPLOSS (điểm dừng lỗ) được sinh ra nhằm mục đích hạn chế tổn thất trên một thế. Đây được xem là một công cụ quan trọng trong quản lý rủi ro. Nếu bạn giao dịch không có điểm dừng lỗ, việc bị cháy tài khoản Forex chỉ là vấn đề thời gian.

Việc chọn điểm dừng lỗ xa hay gần, nó còn tùy vào phương pháp giao dịch của mỗi người. Trên thực tế, người có kinh nghiệm khuyên rằng sử dụng không nên quá 2% tài khoản của bạn.

Nguyên tắc quản lý rủi ro của các trader

Nguyên tắc quản lý rủi ro 3: rút lui khỏi thị trường nếu bạn cảm thấy bất ổn

Thị trường Forex là một thị trường đầy biến động được ví như thời tiết Sài Gòn sớm nắng chiều mưa. Nếu bạn cảm thấy thị trường có tính bất ổn cao từ yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội,… gây nên. Hoặc cơ bản là vì thấy phương pháp giao dịch mình đang sử dụng gặp vấn đề. Đừng nên cố chấp ở lại mà hãy tạm rút lui. Trong thời gian này, bạn sẽ có thêm thời gian để nghiên cứu cũng như chờ đợi thời điểm vàng nào đáng giá nhất để tiếp tục cuộc chiến đầy thú vị này.

Nếu bạn không chấp nhận rủi ro, đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận không có gì cả. Chi bằng can đảm đối diện với nó khi bạn đã được trang bị các nguyên tắc quản lý rủi ro trên. Mọi vấn đề bạn thắc mắc hoặc không hiểu, đừng ngần ngại nhấc điện thoại gọi ngay vào hotline của chúng tôi để được tư vấn tốt nhất. Chúc bạn may mắn và thành công!

Có thể bạn quan tâm: