Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Cá voi Bitcoin là ai? Và cách mà họ thao túng thị trường

 

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đang dần phát triển. Một số nhà đầu tư với tài sản lớn có khả năng ảnh hưởng đến giá của Bitcoin. Vì vậy, để nâng cao nhận thức về cá coi Bitcoin và cách họ thao túng thị trường tiền điện tử là điều cần thiết. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nào!

 

Cá voi Bitcoin là ai?

Cá voi Bitcoin là khái niệm để gọi những con người chấp nhận Bitcoin từ thuở ban đầu với hàng triệu đô la giá trị tiền điện tử. Cá voi cũng có thể là những cá nhân có nguồn vốn cao muốn đầu tư mạo hiểm, họ biết cách đánh giá và nhìn nhận rằng thị trường tiền điện tử là một nền tảng tốt để kiếm lợi nhuận.

 

Cá voi Bitcoin họ là ai

Ngoài ra, những nhà đầu tư tổ chức lớn như các quỹ phòng hộ và các bàn giao dịch cũng có thể xem là những cá voi lớn.

Đặc biệt hơn, chỉ có khoảng 1,000 người sở hữu 40% số Bitcoin hiện tại, chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong cả đại dương tiền điện tử. Đồng nghĩa với việc nếu bất kỳ cá voi nào bán lượng Bitcoin của họ hoặc đơn thuần là chuyển hướng đầu tư, thị trường sẽ bị biến đổi theo hướng xấu đi.

 

Xem thêm: Pump, Dump là gì? Cách thực hiện và nhận biết thị trường Pump và Dump

 

Cách cá voi thao túng thị trường

Ban đầu, cá voi Bitcoin giao dịch trên các sàn giao dịch lớn có tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, khi thị trường tiền điện tử trưởng thành, càng nhiều môi giới OTC được tung ra để phục vụ các nhà đầu tư lớn, giúp các nhà giao dịch có thể ẩn danh và tiếp cận thanh khoản nhiều hơn các sàn giao dịch.

Các nhà môi giới OTC như Cumberland và Circle có quy mô từ 100.000 USD và 250.000 USD cho các giao dịch tiền điện tử, có nghĩa là những người nắm giữ Bitcoin giàu có nhất có thể giao dịch với nhau mà không cần thông qua các sàn giao dịch. Trong một số trường hợp, môi giới OTC sẽ thanh khoản nguồn từ những sàn giao dịch khác nhau và giảm tác động lên thị trường tổng thể.

 

Cách cá voi thao túng thị trường

Cá voi Altcoin

Tác động của cá voi có thể cảm nhận nhiều nhất trong thị trường Altcoin. Với giá trị vốn hóa ít hơn 100 triệu USD, thị trường Altcoin dịch chuyển đáng kể nếu một holder quyết định bán tài sản của họ.

Vì vậy điều quan trọng là phải nhận thức được sự phân bổ tài sản của các Altcoin có giá trị vốn hóa nhỏ và theo dõi chặt chẽ order book để xem có tồn tại cá voi không.

Khi nào thì cá voi hành động

  • “Theo dõi cá voi” ngày càng trở nên khó khăn hơn do sự gia tăng của các môi giới OTC. Tuy nhiên, theo dõi cá voi vẫn không phải là một ý tưởng tồi nếu bạn có số tiền lớn và những nhà đầu tư này có khả năng ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn.

 

  • Để xác định cá voi, điều đầu tiên bạn có thể làm là theo dõi địa chỉ ví của những holder lớn – cũng như các ví sàn giao dịch – để cảnh giác khi có bất kỳ thay đổi đáng kể nào. Khi nhà đầu tư Roger Ver gửi 25.000 BTC (trị giá 159 triệu USD) lên Bitfinex vào ngày 12/11/2017, nhiều nhà đầu tư nhỏ đã bị hoảng sợ và lo lắng rằng ông sắp bán chúng. Trong khi 159 triệu USD nghe có vẻ không nhiều, nhưng ở một thị trường với vốn hóa 100 tỷ USD (tại thời điểm đó), việc bán 159 triệu USD trong một lần sẽ khiến giá sụt giảm nhanh chóng.

 

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thấy cá voi đang hoạt động bằng cách theo dõi order book. Nếu đột nhiên chứng kiến các lệnh mua lớn hơn bình thường, có thể có một cá voi đang quẩy. Tất nhiên, điều này cũng tương tự khi có những lệnh bán lớn hơn bình thường.

 

  • Khi nói đến tường mua (buy wall) và tường bán (sell wall), điều quan trọng cần lưu ý là chúng có thể là một hình thức thao túng thị trường khi các nhà đầu tư đóng cửa các giao dịch của mình sau khi các tường mua và bán này xuất hiện trên order book và khiến các nhà đầu tư mới nhảy vào.

 

  • Cũng có thể phát hiện cá voi nếu có thay đổi về vốn hóa thị trường của một loại tiền điện tử cụ thể trong khi không có bất kỳ thông tin có tầm ảnh hưởng nào được tung ra.

 

  • Khi thị trường có những biến động lớn, hoặc một đồng tiền cụ thể tăng giá một cách khó hiểu, có khả năng lớn cá voi đã bước chân vào thị trường.

 

Cá voi hoạt động trong các khoảng thời gian

  • Trong khi một số thành viên của cộng đồng tiền điện tử phủ nhận việc cá voi thao túng thị trường nhưng thực tế thì ta có thể thấy được điều đó. “Cá voi London” năm 2012 chính là một minh chứng cụ thể.

 

  • Khi ngày càng nhiều các tổ chức đầu tư tham gia vào thị trường tiền điện tử, số lượng cá voi sẽ tăng lên với kích cỡ lệnh lớn hơn, khối lượng giao dịch cũng lớn theo, điều này sẽ trở thành chuẩn mực cho một thị trường trưởng thành để thu nhận thêm những người chơi mới.

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO