Dầu giảm giá, thị trường chờ thêm dữ liệu từ Mỹ và Trung Quốc

+1.82%

CL
+1.27%

Hocviendautu.edu.vn – Giá dầu giảm nhẹ vào đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Ba khi các nhà đầu tư trở nên thận trọng trước dữ liệu lạm phát quan trọng của Hoa Kỳ trong tuần này, trong khi dữ liệu thương mại từ nhà nhập khẩu dầu thô lớn Trung Quốc cũng được thị trường chú ý.

Giá dầu thô đã tăng hơn 2% vào thứ Hai khi khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang về các điều kiện cho vay của Hoa Kỳ cho thấy rằng sự sụp đổ của một số ngân hàng Hoa Kỳ trong năm nay không có tác động sâu sắc đến hoạt động cho vay như lo ngại.

Điều này, cùng với báo cáo bảng lương phi nông nghiệp mạnh hơn mong đợi vào thứ Sáu, đã giúp xoa dịu một số lo ngại về suy thoái kinh tế nghiêm trọng của Hoa Kỳ trong năm nay, xua tan một số tâm lý bi quan đã làm chao đảo thị trường dầu mỏ trong ba tuần qua.

Tuy nhiên, mức tăng thêm của dầu thô bị hạn chế, với giá vẫn giao dịch giảm đáng kể trong năm do thị trường chờ đợi những tín hiệu mới về nền kinh tế Hoa Kỳ từ dữ liệu lạm phát vào thứ Tư. Dữ liệu dự kiến sẽ cho thấy rằng lạm phát của Hoa Kỳ đã giảm hơn nữa, mặc dù không đáng kể, vào tháng 4 và có khả năng ảnh hưởng đến quan điểm của Fed về lãi suất.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,1% lên 76,75 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn giảm 0,3% xuống 72,96 USD/thùng lúc 21:15 ET (01:15 GMT).

Các thị trường cũng đang chờ đợi dữ liệu thương mại của Trung Quốc, sẽ được công bố vào cuối ngày, để biết thêm tín hiệu về nhu cầu tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Các dấu hiệu về sự phục hồi kinh tế chậm lại ở quốc gia này là tác nhân chính ảnh hưởng đến giá dầu trong những tuần gần đây, đặc biệt là khi dữ liệu gần đây cho thấy lĩnh vực sản xuất rộng lớn của quốc gia này bất ngờ bị thu hẹp vào tháng Tư.

Mặc dù hoạt động vận tải trong nước đã tăng lên đáng kể sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế do COVID-19, nhưng nhu cầu nhiên liệu vẫn ở mức thấp so với mức trước COVID. Điều này đặt ra câu hỏi liệu sự phục hồi ở Trung Quốc có thúc đẩy nhu cầu dầu thô toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, như dự báo của cả OPEC và IEA hay không.

Trọng tâm của tuần này cũng là báo cáo hàng tháng của OPEC, được công bố vào thứ Năm, để biết bất kỳ thay đổi nào về triển vọng sau khi nhóm này bất ngờ cắt giảm nguồn cung vào đầu năm nay. OPEC+ cũng đã cảnh báo rằng các điều kiện kinh tế xấu đi trên toàn cầu có khả năng cản trở nhu cầu trong năm nay.

Những lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại và nhu cầu dầu mỏ đã tác động xấu đến giá dầu thô trong ba tuần qua, đẩy chúng xuống mức thấp nhất trong 17 tháng.