Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Những điều cần biết trước khi tham gia quỹ đầu tư chứng khoán.

 

Một loạt các quỹ đầu tư được vận hành bởi các công ty quản lý quỹ và đang nhanh chóng trở thành một kênh hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Vậy Quỹ đầu tư là gì? Có bao nhiêu loại quỹ đầu tư trên thị trường hiện nay? Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán?  Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

 

Những điều cần biết trước khi tham gia quỹ đầu tư chứng khoán

Qũy đầu tư chứng khoán

 Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

  • Qũy đầu tư hay quỹ đại chúng là quỹ huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu xác định. Nói cách khác, quỹ đầu tư là định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu hay các loại tài sản khác.

 

  • Quỹ đầu tư chứng khoán là chương trình đầu tư tập thể của nhiều nhà đầu tư, tất cả những người tham gia quỹ đầu tư cùng nhau. Quỹ đầu tư chứng khoán được thành lập và quản lý bởi các công ty quản lý quỹ đầu tư. Các quỹ quản lý tài sản của nhiều nhà đầu tư và đầu tư vào chứng khoán, như trái phiếu, cổ phiếu vốn, tín phiếu kho bạc và các công cụ tài chính khác. Mỗi nhà đầu tư giữ quyền sở hữu và kiểm soát cổ phiếu của chính mình.Các nhà đầu tư cá nhân không đưa ra quyết định về cách đầu tư tài sản của quỹ. Họ chỉ cần chọn một quỹ dựa trên mục tiêu, rủi ro, phí và các yếu tố khác. Một nhà quản lý quỹ sẽ thực hiện giám sát quỹ của mình và quyết định nên nắm giữ loại chứng khoán nào, với số lượng bao nhiêu và khi nào nên mua và bán chứng khoán. Một quỹ đầu tư chứng khoán có thể dựa trên phạm vi rộng, chẳng hạn như quỹ chỉ số theo dõi S&P 500 hoặc có thể tập trung chặt chẽ.

Đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán

_Kiểm soát rủi ro

Không giống như tiền gửi ngân hàng với lãi suất cố định, lợi tức đầu tư vào quỹ đầu tư không được biết trước cũng như không được đảm bảo. Nó không dựa trên thu nhập lãi mà dựa trên sự thay đổi giá trị của chứng khoán và các tài sản khác mà các quỹ đầu tư. Giá trị chứng khoán càng tăng, lợi nhuận càng cao. Giá trị của các khoản đầu tư có thể được kiểm tra trên cơ sở liên tục bằng cách theo dõi giá trị của các đơn vị tham gia của các quỹ tương ứng.

_Thời gian đầu tư

Xác định thời gian sẽ tham gia vào quỹ đầu tư chứng khoán. Trong trường hợp đầu tư chỉ trong vài tháng, bạn nên tham gia vào các quỹ thị trường tiền tệ. Trong trường hợp đầu tư ba năm thì các quỹ tăng trưởng ổn định được coi là lựa chọn đúng đắn và cho các khoản đầu tư từ 5 năm trở lên có thể tìm hiểu vốn chủ sở hữu và các quỹ phụ cân đối.

_Mức độ rủi ro

Khi mức độ chấp nhận rủi ro cao, các nhà đầu tư có thể cân nhắc các khoản đầu tư biến động hơn. Tuy nhiên, có thể mang lại lợi nhuận cao hơn ví dụ: quỹ phụ vốn (equity sub-funds). Khi mức độ chấp nhận rủi ro thấp, tốt hơn là đầu tư vào các quỹ phụ (sub-funds) với độ biến động hạn chế, ngay cả khi lợi tức của chúng thấp hơn.

Các loại quỹ đầu tư chứng khoán phổ biến

Qũy đầu tư chứng khoán

_Căn cứ vào cấu trúc vận động vốn

Quỹ đóng: Phát hành chỉ duy nhất một lần, thông qua quá trình huy động vốn cho quỹ và quỹ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu chứng chỉ đầu tư khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Hình thức này nhằm mục đích giúp cho  việc huy động vốn (hay đóng quỹ), các chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán. 

Quỹ mở: Sau đợt phát hành lần đầu ra công chúng, giao dịch mua/bán của nhà đầu tư được thực hiện định kỳ căn cứ vào giá trị tài sản ròng (NAV). Giao dịch này được thực hiện trực tiếp với công ty Quản Lý Quỹ hoặc tại các Đại lý chỉ định.

_Căn cứ vào cơ cấu tổ chức và hoạt động quỹ

Quỹ đầu tư dạng công ty: Quỹ đầu tư là một pháp nhân, tức là một công ty được hình thành theo quy định của pháp luật từng nước. Cơ quan điều hành cao nhất của quỹ là hội đồng quản trị do các cổ đông (nhà đầu tư) bầu ra. Có nhiệm vụ chính là quản lý toàn bộ hoạt động của quỹ, lựa chọn công ty quản lý quỹ và giám sát hoạt động đầu tư và có quyền thay đổi công ty quản lý quỹ.

Trong mô hình này, công ty quản lý quỹ hoạt động như một nhà tư vấn đầu tư, chịu trách nhiệm tiến hành phân tích đầu tư, quản lý danh mục đầu tư và thực hiện các công việc quản trị kinh doanh khác.

Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: Khác với mô hình quỹ đầu tư dạng công ty, mô hình này quỹ đầu tư không phải là pháp nhân. Công ty quản lý quỹ đứng ra thành lập quỹ, tiến hành việc huy động vốn, thực hiện việc đầu tư theo những mục tiêu đã đề ra trong điều lệ quỹ. Nhà đầu tư là những người góp vốn vào quỹ và ủy thác việc đầu tư để bảo đảm khả năng sinh lợi cao nhất từ khoản vốn đóng góp của họ.

_Căn cứ vào nguồn vốn huy động

Quỹ đầu tư tập thể: Là quỹ huy động vốn bằng cách phát hành rộng rãi ra công chúng. Nhà đầu tư có thể là cá nhân hay pháp nhân nhưng đa phần là các nhà đầu tư riêng lẻ. Quỹ công chúng cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ phương tiện đầu tư đảm bảo đa dạng hóa đầu tư, giảm thiểu rủi ro và chi phí đầu tư thấp với hiệu quả cao do tính chuyên nghiệp của đầu tư mang lại.

Quỹ đầu tư cá nhân: Quỹ huy động vốn bằng phương thức phát hành riêng lẻ cho một nhóm nhỏ các nhà đầu tư. Có thể được lựa chọn trước. Là các cá nhân hay các định chế tài chính hoặc các tập đoàn kinh tế lớn. Vì thế tính thanh khoản sẽ thấp hơn quỹ công chúng. Các nhà đầu tư vào các quỹ tư nhân thường với lượng vốn lớn. Đổi lại họ có thể tham gia vào trong việc kiểm soát đầu tư của quỹ.

Qũy được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia và được ngân hàng giám sát cùng các cơ quan thẩm quyền khác. Hoặc nói một cách khác, công ty Quản lý quỹ là đơn vị quản lý các quỹ đầu tư, hay các quỹ đầu tư chính là các sản phẩm và dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho khách hàng.

 

Thị trường quỹ đầu tư chứng khoán có rất nhiều lựa chọn đa dạng. Đặc biệt, nó có rất nhiều lựa chọn phù hợp với tất cả các nhu cầu đầu tư của mọi người từ vài tháng đến 5 năm trở lên. Với những nhà đầu tư không có nhiều thời gian và không có kinh nghiệm, việc lựa chọn đầu tư vào các quỹ đầu tư chứng khoán là một quyết định sáng suốt bởi thị trường quỹ đầu tư có thể mang lại nguồn lợi nhuận ổn định và lâu dài.

 

Học nhiều hơn từ hocviendautu.edu.vn:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO