Dầu tăng nhẹ sau phiên biến động

LCO
+1.30%

CL
+1.32%

Vietstock – Dầu tăng nhẹ sau phiên biến động

Giá dầu tăng nhẹ vào ngày thứ Ba (09/5), đảo chiều từ mức giảm hơn 2% hồi đầu phiên, khi thị trường cân nhắc kế hoạch bổ sung dự trữ dầu khẩn cấp của Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 22 xu (tương đương 0.3%) lên 77.23 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 33 xu (tương đương 0.5%) lên 73.49 USD/thùng.

Chính quyền ông Biden có kế hoạch bắt đầu mua dầu để bổ sung kho Dự trữ Dầu mở Chiến lược (SPR) đã giúp bù đắp các vị thế bán khống mang tính đầu cơ, chuyên gia phân tích tại Mizuho chia sẻ.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, Jennifer Granholm, cho biết chính quyền có thể bắt đầu mua lại dầu thô cho SPR vào cuối năm nay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm ngoái chỉ đạo có đợt bán lớn nhất từ kho dự trữ.

Một báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy nhu cầu theo mùa cao hơn và sản lượng thấp hơn dự báo cũng hỗ trợ giá dầu.

EIA cũng dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng 5.1% lên 12.53 triệu thùng/ngày trong năm nay, nhưng hạ dự báo sản lượng trong năm nay và năm tới thấp hơn so với các dự báo trước đó.

Cơ quan này đã hạ dự báo giá dầu Brent và dầu WTI giảm hơn 7% lần lượt xuống 78.65 USD/thùng và 73.62 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đều giảm 2.5% vào đầu phiên sau 2 phiên tăng liên tiếp.

Giá dầu đã bị kìm hãm bởi dữ liệu cho biết nhập khẩu của Trung Quốc giảm trong tháng 4, trong khi xuất khẩu tăng với tốc độ chậm hơn, cho thấy nhu cầu trong nước yếu.

Các thị trường cũng theo dõi những nhận định của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lập pháp hàng đầu Đảng Cộng hoà về nâng trần nợ 31.4 ngàn tỷ USD, lo ngại về một vụ vỡ nợ chưa từng có xảy ra nếu Quốc hội Mỹ không hành động trong 3 tuần nữa.

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 4 của Mỹ sẽ công bố vào ngày 10/5 và có thể xác định quyết định lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chủ tịch Fed khu vực New York, John Williams, cho biết lạm phát vẫn ở mức cao và rằng ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất lần nữa nếu cần thiết, mặc dù Fed đã bỏ dự báo về sự cần thiết của việc nâng lãi suất trong tương lai.

An Trần (theo CNBC)