Đồng USD gần đỉnh 6 tuần khi kỳ vọng cắt giảm lãi suất thay đổi

BTC/USD
+4.30%

Đóng

Đồng đô la duy trì vị trí gần mức cao nhất trong sáu tuần so với rổ tiền tệ chính vào thứ Tư, khi tâm lý nhà đầu tư thay đổi để kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ duy trì chính sách lãi suất hiện tại lâu hơn do nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ.

Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng tiền này so với 6 loại tiền tệ khác, bao gồm đồng euro và yên, vẫn ổn định ở mức 103,48, sau khi trước đó đạt 103,82, mức cao nhất kể từ ngày 13/12.

Đồng yên Nhật đã chứng kiến sự gia tăng nhẹ về giá trị, bị ảnh hưởng bởi các tuyên bố diều hâu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vào thứ Ba, làm dấy lên suy đoán về khả năng kết thúc chương trình kích thích vào đầu tháng Ba.

Thị trường hợp đồng tương lai lãi suất của Mỹ cho thấy khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 3, giảm xuống còn khoảng 47% so với kỳ vọng trước đó là 80% hai tuần trước đó. Trong năm 2024, các nhà giao dịch trên thị trường tương lai hiện đang dự đoán năm lần cắt giảm lãi suất một phần tư, giảm so với sáu lần cắt giảm lãi suất mà họ dự kiến hai tuần trước.

Những tuyên bố gần đây từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã ảnh hưởng đến kỳ vọng của thị trường. Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly nhận xét hôm thứ Sáu rằng chính sách tiền tệ đang “ở một nơi tốt” và còn quá sớm để dự đoán việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra. Thống đốc Fed Christopher Waller cũng đề xuất một cách tiếp cận thận trọng đối với những thay đổi lãi suất vào đầu tuần.

Đồng euro vẫn không đổi ở mức 1,08 USD, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 13/12 ở mức 1,08 USD vào thứ Ba. Đồng bảng Anh phục hồi nhẹ lên 1,26 USD sau khi giảm nhẹ vào đêm hôm trước. Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ công bố quyết định chính sách vào ngày 1/2.

Đồng yên tăng giá so với đồng USD, giảm 0,17% xuống 148,085 yên. BOJ vẫn duy trì các biện pháp kích thích kinh tế nhưng gợi ý về khả năng chấm dứt lãi suất âm sớm nhất là vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Nhân dân tệ của Trung Quốc vẫn ổn định trong giao dịch ngoài khơi ở mức 7,16 mỗi đô la, duy trì gần mức cao nhất gần hai tuần đạt được vào thứ Ba. Sự ổn định này được đưa ra sau khi có báo cáo rằng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang xem xét một quỹ bình ổn khoảng 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (278,86 tỷ USD) để hỗ trợ thị trường chứng khoán nước này.

Cuối cùng, Bitcoin ổn định trên 40.000 USD sau khi giảm xuống còn 38.505 USD vào thứ Ba, mức thấp nhất kể từ ngày 1/12. Điều này theo sau việc tháo gỡ các vị thế tăng giá đã được xây dựng với dự đoán về sự chấp thuận của Hoa Kỳ đối với quỹ giao dịch trao đổi bitcoin (ETF) giao ngay đầu tiên, chứng kiến bitcoin tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày 11 tháng 1, chỉ để giảm trong phiên tiếp theo.

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.