Đồng yên chạm mức thấp nhất 1 năm, thị trường kì vọng các biện pháp can thiệp của Chính phủ

© Reuters.

USD/JPY
-0.35%

JP10Y…
-0.38%

Hocviendautu.edu.vn – Các nhà giao dịch vẫn thận trọng về bất kỳ sự can thiệp tiềm năng nào vào thị trường tiền tệ của chính quyền Nhật Bản, khi đồng yên giảm mạnh xuống mức thấp nhất một năm sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khiến thị trường thất vọng chỉ với những thay đổi tối thiểu trong chính sách kiểm soát đường cong lợi suất.

Đồng Yên Nhật giảm 1,7% vào thứ Ba xuống 151,77 – mức yếu nhất so với đồng đô la kể từ cuối tháng 10 năm 2022. Nhưng đồng yên đã tăng 0,2% vào sáng thứ Tư lên 151,40, phục hồi phần nào sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu Masato Kanda cho biết chính phủ đã sẵn sàng hành động chống lại những động thái “một chiều” trên thị trường tiền tệ.

Bình luận của Kanda là lời cảnh báo mới nhất từ chính phủ Nhật Bản về hoạt động đầu cơ chống lại đồng yên. Nhưng lần này chúng có sức nặng hơn vì đồng yên đã gần đạt đến ngưỡng đã gây ra sự can thiệp trị giá hơn 60 tỷ USD của chính phủ Nhật Bản vào năm 2022.

Trước tháng 10 năm 2022, lần cuối cùng đồng yên chạm mức 150 là vào đầu năm 1990, khi bắt đầu một thập kỷ mất mát, sau khi bong bóng đầu cơ lớn ở Nhật Bản tan vỡ.

Lần giảm giá mới nhất của đồng yên xảy ra sau khi Ngân hàng Nhật Bản thực hiện những thay đổi hạn chế đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất vào thứ Ba.

Mặc dù ngân hàng vẫn có sự linh hoạt hơn trong cách cho phép lợi suất trái phiếu biến động, nhưng động thái này phần lớn khiến các nhà đầu tư thất vọng khi hy vọng vào một sự thay đổi mạnh mẽ hơn. Nó cũng chỉ ra rằng việc thay đổi quan điểm cực kỳ ôn hòa của BOJ sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ban đầu.

Tín hiệu ôn hòa của BOJ đặc biệt gây tổn hại trong tuần này, vì nó đến chỉ một ngày trước khi kết thúc cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang, nơi ngân hàng dự kiến sẽ phát tín hiệu về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

BOJ ôn hòa là tác động lớn nhất lên đồng yên trong năm qua, do chênh lệch ngày càng lớn giữa lãi suất địa phương và lãi suất của Mỹ, sau một loạt đợt tăng lãi suất của Fed, khiến đồng tiền Nhật Bản có vẻ kém hấp dẫn hơn đáng kể.

Sự biến động trên các thị trường tài chính toàn cầu cũng làm giảm sức hấp dẫn của đồng yên.

BOJ và chính phủ đã cảnh báo rằng đồng yên suy yếu có nguy cơ gây bất ổn cho nền kinh tế Nhật Bản, vì nó đẩy chi phí nhập khẩu tăng cao và các yếu tố dẫn đến lạm phát cao hơn.

Quan niệm này là động lực chính cho sự can thiệp của chính phủ vào thị trường tiền tệ trong năm qua.