Ngoại hối châu Á giảm, đồng đô la mạnh lên trước khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát

© Reuters.

USD/JPY
+0.39%

AUD/USD
+0.17%

USD/SGD
+0.17%

USD/INR
+0.01%

USD/KRW
+0.13%

USD/CNY
+0.10%

DX
+0.04%

DXY
+0.02%

Đóng

Hocviendautu.edu.vn – Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều giảm vào thứ Hai, trong khi đồng đô la ổn định gần mức cao nhất trong ba tuần do dữ liệu bảng lương của Mỹ mạnh hơn dự kiến, cho thấy các nhà giao dịch giảm kì vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất sớm.

Dữ liệu về bảng lương và dữ liệu lạm phát sắp tới của Hoa Kỳ được chú ý, khi thị trường đang tìm kiếm thêm tín hiệu về thời điểm ngân hàng trung ương có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Các đồng tiền trong khu vực đã giảm mạnh sau số liệu hôm thứ Sáu và chưa tìm lại được đà tăng vào thứ Hai khi các nhà giao dịch tập trung trước một loạt số liệu lạm phát từ các nền kinh tế lớn của châu Á trong tuần này.

Đồng đô la mạnh hơn; Lạm phát được chờ đợi

Chỉ số đô lahợp đồng tương lai chỉ số đô la đều tăng nhẹ trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Hai và vẫn đang hướng đến mức cao nhất trong ba tuần.

Đồng bạc xanh đạt mức tăng mạnh trong tuần đầu tiên của năm 2024, khi các nhà giao dịch ngày càng không chắc chắn về thời điểm Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất. Điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi số liệu về bảng lương phi nông nghiệp mạnh hơn mong đợi vào thứ Sáu, với sức mạnh của thị trường lao động giúp ngân hàng trung ương có thêm dư địa để giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Công cụ theo dõi lãi suất Fed của CME cho thấy các nhà giao dịch đang định giá gần 63% khả năng cắt giảm 25 điểm cơ bản trong tháng 3, giảm so với 74% khả năng được thấy vào tuần trước.

Dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ trong tháng 12 sẽ được công bố vào thứ Năm tuần này và dự kiến sẽ cho thấy lạm phát tăng lên – một kịch bản báo hiệu không tốt cho kì vọng cắt giảm lãi suất sớm.

Đồng yên Nhật chịu tổn thất nặng nề trong bối cảnh nghi ngờ về BOJ

Khối lượng giao dịch ở châu Á phần nào bị cản trở do kỳ nghỉ lễ ở Nhật Bản vào thứ Hai. Đồng yên đã tăng 0,1% sau khi gần trượt xuống mức 145 đổi một đô la vào thứ Sáu.

Đồng tiền Nhật Bản cũng ghi nhận mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất kể từ cuối năm 2022 sau khi một trận động đất tàn phá miền trung Nhật Bản. Các nỗ lực tái thiết và kích thích sau thảm họa dự kiến sẽ có khả năng trì hoãn kế hoạch bắt đầu thắt chặt chính sách siêu lỏng lẻo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, vốn đang gây áp lực lớn lên đồng yên.

Hiện tại, trọng tâm là dữ liệu lạm phát CPI Tokyo trong tháng 12, thường đóng vai trò là thước đo cho lạm phát trên toàn quốc của Nhật Bản.

Ngoại hối châu Á đối mặt với thử thách lạm phát

Các loại tiền tệ châu Á rộng hơn đã giảm nhẹ vào thứ Hai, kéo dài mức lỗ từ phiên trước. Các thị trường khu vực cũng đang chuẩn bị đón nhận một loạt chỉ số lạm phát quan trọng trong tuần này.

Đô la Úc gảm nhẹ, với chỉ số CPI hàng tháng cho tháng 11 sẽ được công bố vào thứ Tư tuần này.

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc giảm 0,2% mặc dù Ngân hàng Nhân dân điều chỉnh tỷ giá tham chiếu hàng ngày mạnh hơn dự kiến, do tâm lý đối với Trung Quốc vẫn còn yếu. Dữ liệu lạm phát từ quốc gia này sẽ có vào thứ Sáu tuần này và dự kiến sẽ cho thấy Trung Quốc vẫn ở trong tình trạng giảm phát cho đến tháng 12.

Dữ liệu thương mại Trung Quốc cũng sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Đồng Rupee Ấn Độ tăng 0,1%, với chỉ số lạm phát cho tháng 12 cũng được công bố vào thứ Sáu. Sự can thiệp của ngân hàng trung ương vào thị trường ngoại hối đã giúp đồng rupee phục hồi từ mức thấp gần kỷ lục vào tuần trước.

Trong số các đồng tiền châu Á khác, đồng won Hàn Quốcđô la Singapore đều giảm 0,1%.

Mặc dù các đồng tiền trong khu vực đã tăng sức mạnh trong tháng 12 nhờ kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm, nhưng chúng vẫn kết thúc năm 2023 hầu như không thay đổi trong bối cảnh áp lực từ lãi suất cao của Mỹ. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục vào đầu năm 2024.