Ngoại hối châu Á giảm, đồng đô la ổn định trước bài phát biểu của Powell

© Reuters

USD/JPY
+0.25%

AUD/USD
+0.19%

USD/CNY
-0.03%

DX
-0.45%

DXY
-0.45%

USD/INR
-0.06%

USD/KRW
+0.03%

Hocviendautu.edu.vn – Hầu hết các đồng tiền châu Á đã giảm vào thứ Tư, trong khi đồng đô la ổn định sau đà giảm gần đây khi thị trường lao dốc trước nhiều tín hiệu về chính sách tiền tệ từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vào cuối ngày.

Powell sẽ điều trần trước Quốc hội vào cuối ngày, có khả năng đưa ra nhiều tín hiệu hơn về lộ trình lãi suất của Hoa Kỳ sau một số tín hiệu lẫn lộn từ cuộc họp của Fed trong tuần trước.

Trong khi ngân hàng tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất, nó đã đánh dấu mức lãi suất cao nhất trong năm nay, có khả năng báo trước nhiều đợt tăng lãi suất hơn.

Điều này khiến các nhà đầu tư không chắc chắn về những gì Powell có thể báo hiệu trong lời khai của mình, thu hút một số dòng tiền chảy vào đồng đô la với khả năng Fed sẽ có triển vọng thắt chặt.

Chỉ số đô lachỉ số đô la tương lai tăng nhẹ trong giao dịch châu Á sau khi ghi nhận một số mức tăng vào đầu tuần này.

Nhân dân tệ của Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong 7 tháng sau khi cắt giảm lãi suất

Nhân dân tệ Trung Quốc tiếp tục tụt hậu so với các đồng tiền trong khu vực, giảm 0,2% xuống mức thấp gần 7 tháng là 7,1939 so với đồng đô la sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản cho vay vào thứ ba.

PBOC đã cắt giảm LPR kỳ hạn 1 năm và 5 năm xuống 10 điểm cơ bản. Việc cắt giảm là động thái đầu tiên như vậy của PBOC trong 10 tháng và diễn ra khi Bắc Kinh đang vật lộn để củng cố sự phục hồi kinh tế địa phương đang chậm lại.

Mặc dù động thái này được kỳ vọng sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhưng nó lại là tín hiệu xấu cho đồng nhân dân tệ, khi lãi suất tăng ở phần còn lại của thế giới làm giảm sức hấp dẫn của đồng tiền này.

Việc cắt giảm LPR 5 năm cũng làm thất vọng một số người hy vọng giảm nhiều hơn, vì tỷ lệ này được sử dụng để chốt lãi suất thế chấp và gắn chặt với thị trường bất động sản Trung Quốc.

Nỗi lo tăng lãi suất của Hoa Kỳ làm ảnh hưởng đến các đồng tiền châu Á

Hầu hết các đồng tiền châu Á khác đều giảm do thị trường lo ngại về bất kỳ tín hiệu cứng rắn nào nữa từ Powell vào cuối ngày, điều này có thể báo trước lãi suất cao hơn của Hoa Kỳ.

Won Hàn Quốc mất 0,3%, trong khi đồng rupee Ấn Độ giảm 0,1%. Đô la Úc là một trong số ít ngoại lệ trong ngày, tăng 0,1% sau khi giảm mạnh trong phiên trước đó.

Yên Nhật đã giảm 0,1%, giao dịch gần với mức thấp nhất trong bảy tháng trong bối cảnh có nhiều tín hiệu từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản rằng họ sẽ duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng lẻo trong thời gian dài hơn.

Biên bản cuộc họp tháng 4 của BOJ cho thấy 9 trong số 10 thành viên hội đồng dự định giữ nguyên chính sách, trong khi các bình luận từ các quan chức BOJ đã nhắc lại lập trường này vào thứ Tư.