Ngoại hối châu Á giảm, đồng đô la tăng sau khi BoE tăng lãi suất

© Reuters.

USD/JPY
+0.42%

AUD/USD
-1.15%

DX
+0.51%

DXY
+0.47%

USD/KRW
+0.79%

USD/MYR
+0.56%

Hocviendautu.edu.vn – Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đã giảm vào thứ Sáu và đồng đô la mạnh lên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhắc lại sự cần thiết phải tăng lãi suất nhiều hơn, trong khi một đợt tăng lãi suất lớn hơn dự kiến từ Ngân hàng Trung ương Anh cũng làm xáo trộn tâm lý.

Powell kết thúc phiên điều trần hai ngày trước Quốc hội bằng cách nhắc lại rằng lãi suất của Hoa Kỳ có thể tăng ít nhất hai lần nữa trong năm nay để kiềm chế lạm phát cao.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi BoE tăng lãi suất gấp đôi so với những gì thị trường mong đợi, làm dấy lên lo ngại rằng các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu chưa thể hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất của họ, do mức lạm phát dai dẳng.

Lãi suất tăng ở phương Tây báo hiệu không tốt cho các đồng tiền châu Á, khi chênh lệch lợi suất bị thu hẹp. Hầu hết các đồng tiền trong khu vực rơi vào quan điểm đó.

Đô la Úc là một trong những đồng tiền hoạt động kém nhất trong ngày, giảm 0,7% cùng với giá hàng hóa giảm mạnh. Dữ liệu được công bố vào thứ Sáu cho thấy một số cải thiện trong hoạt động kinh doanh của Úc cho đến tháng 6, mặc dù hoạt động sản xuất vẫn tiếp tục bị thu hẹp.

Đồng won Hàn Quốc nhạy cảm với tỷ giá mất 0,3%, trong khi ringgit Malaysia giảm nhiều nhất so với các đồng tiền Đông Nam Á với mức mất 0,6%. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trong khu vực có phần giảm sút do thị trường Trung Quốc nghỉ lễ.

Đồng yên Nhật đi ngang do áp lực lạm phát mạnh đặt cược BOJ ôn hòa

Yên Nhật không đổi sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn sáu tháng so với đồng đô la trong giao dịch qua đêm.

Dữ liệu được công bố vào thứ Sáu cho thấy lạm phát tiêu dùng tăng nhẹ hơn dự kiến trong 12 tháng tính đến tháng 5. Nhưng một dữ liệu lõi không bao gồm giá thực phẩm và nhiên liệu đã tăng lên mức cao nhất trong 42 năm trong tháng, cho thấy lạm phát cơ bản của Nhật Bản vẫn tăng cao.

Xu hướng này gây thêm áp lực buộc Bank of Japan phải thắt chặt chính sách trong năm nay, mặc dù ngân hàng gần đây đã nhắc lại rằng họ không có kế hoạch thay đổi chính sách cực kỳ nới lỏng của mình.

Tuy nhiên, bất kỳ khả năng thắt chặt nào trong chính sách tiền tệ của Nhật Bản đều có thể giúp thúc đẩy sức mạnh của đồng yên, vốn đang chịu áp lực nặng nề từ chính sách ôn hòa của BOJ.

Đồng tiền của Nhật Bản cũng đang nhanh chóng đạt đến mức có thể khiến chính phủ can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Đồng đô la mạnh lên, các diễn giả của Fed được chú ý

Nỗi lo sợ về việc tăng lãi suất ở phương Tây đã thúc đẩy nhu cầu đối với đồng đô la, với chỉ số đô lachỉ số đô la tương lai tăng thêm 0,2% mỗi loại trong giao dịch châu Á.

Bình luận của Powell cũng khơi dậy dòng tiền chảy vào đồng bạc xanh, khi các thị trường bắt đầu định giá gần 75% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất hơn nữa vào tháng Bảy.

Giờ đây, trọng tâm là một loạt diễn giả của Fed vào cuối ngày- James Bullard, Ralph BosticLoretta Mester– để biết thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ.