Sự mất giá của Taka gia tăng trong bối cảnh khủng hoảng đồng đô la và dòng kiều hối giảm

© Reuters.

DX
-0.09%

Đồng Taka của Bangladesh tiếp tục mất giá so với đồng đô la Mỹ, dẫn đến căng thẳng tài chính gia tăng cho các doanh nghiệp và hậu quả kinh tế. Hôm nay, tỷ giá hối đoái liên ngân hàng đứng ở mức Taka 111 mỗi đô la, với một số ngân hàng thu kiều hối với tỷ giá lên tới Taka 117 mỗi đô la và giao dịch thị trường mở ở mức Taka 121 mỗi đô la. Điều này đã dẫn đến chi phí nhập khẩu tăng và khó khăn trong việc thu mua ngoại tệ.

Trong nỗ lực chống lại xu hướng này, ngày 22/10, Hiệp hội Đại lý Ngoại hối Bangladesh (BAFEDA) và Hiệp hội Ngân hàng, Bangladesh (ABB (ST:ABB)) đã cho phép tỷ giá mua USD cao hơn 2,5% từ người gửi tiền. Tuy nhiên, khi đồng Taka tiếp tục mất giá, các cơ quan này đã tăng tỷ giá mua USD từ các nhà xuất khẩu lên 110,5 Tk vào ngày 31/10 và thực thi kiểm tra theo quy định đối với hồ sơ của các ngân hàng.

Bất chấp các biện pháp này, các cáo buộc về tỷ giá tăng cao và tình trạng thiếu USD đã khiến các cơ quan ngân hàng giới hạn tỷ giá hối đoái ở mức 115 Tk mỗi đô la Mỹ đối với các giao dịch của người lao động Bangladesh ở nước ngoài vào ngày 7 tháng 11. Điều này đã được ban hành bất chấp những lời đề nghị trước đó lên tới Tk 124.

Cuộc khủng hoảng hiện nay trên thị trường ngoại hối càng trở nên trầm trọng hơn khi dòng kiều hối giảm 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 6,8 tỷ USD trong tháng 7-10/2023-24, bất chấp các ưu đãi của chính phủ đối với người gửi tiền. Trong 27 tháng qua, việc ngân hàng trung ương thoái hơn 25 tỷ USD khỏi dự trữ ngoại hối trong nỗ lực ổn định thị trường ngoại hối đã không thể bù đắp dòng kiều hối và thu nhập xuất khẩu chậm chạp, dẫn đến cạn kiệt dự trữ ngoại hối.

Từ tháng 9/2021 đến tháng 9/2022, trong bối cảnh khủng hoảng USD và chênh lệch cung cầu, đồng Taka đã mất giá từ Taka 85,5 USD/USD xuống còn 96 USD/USD. Sự mất giá này làm leo thang nghĩa vụ trả nợ do nợ nước ngoài bằng đồng Mỹ, dẫn đến hậu quả kinh tế hơn nữa.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.