Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Kinh nghiệm để lựa chọn sàn giao dịch Crypto uy tín

 

Sàn giao dịch tiền điện tử (hay còn gọi là Crypto Exchange) hiện đang trở thành một khái niệm khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay và ngày càng có nhiều sàn giao dịch mới được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực có sự phát triển cực kỳ cao kèm lợi ích rõ rệt do Crypto mang lại. Tuy nhiên để chọn được một sàn giao dịch uy tín để an tâm giao phó tài sản, thực hiện giao dịch và đồng thời bảo mật được thông tin cá nhân vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các yếu tố sau đây để từ đó các nhà đầu tư có thể chọn lựa được cho mình một sàn giao dịch Crypto uy tín nhé!

 

KYC/AML

Mỗi sàn giao dịch sẽ tuân thủ luật pháp và quy định khác nhau, dựa trên vị trí địa lý, thực tiễn và dịch vụ của họ. Một số sàn giao dịch có các thủ tục về KYC (Hiểu khách hàng) và AML (Phòng chống rửa tiền), yêu cầu người dùng tham gia phải gửi thông tin cá nhân về bản thân họ trong quá trình khởi tạo tài khoản.

 

Các thủ tục và yêu cầu của mỗi sàn giao dịch cũng là khác nhau. Một số nền tảng yêu cầu KYC và AML chỉ khi rút tiền hoặc gỡ bỏ một số hạn chế nhất định, bắt buộc khách hàng phải cung các bản sao nhận dạng ảnh và đội khi là bằng chứng hoặc địa chỉ cư trú. Một số nền tảng khác thì yêu cầu xác minh tương tự ngay khi tạo tài khoản

Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử ngày nay cũng cấm các khách hàng tham gia giao dịch nếu cư trú ở một số quốc gia, phổ biến nhất là Mỹ vì quy định quá nghiêm ngặt

 

Các yếu tố lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Công nghệ của sàn giao dịch Crypto:

Đối với lưu ý này thì bạn cần nên chú ý về tính thiết lập và các yếu tố hiển thị trên trang chủ của sàn. Đồng thời các yếu tố kỹ thuật đơn giản như dưới đây để đánh giá được liệu rằng đây có phải là sàn giao dịch Crypto uy tín

 

– Địa chỉ web của sàn giao dịch nên bắt đầu bằng HTTPS. Tránh các kết nối HTTP.

– Để an toàn đăng nhập, sàn có áp dụng công nghệ xác thực hai yếu tố 2FA (tên người dùng và mật khẩu cộng với mã xác nhận thông tin qua điện thoại).

– Tiền gửi của khách hàng nên được lưu trữ ngoại tuyến, trong kho lạnh.

– Các chương trình kiểm toán sẽ giám sát hoạt động trao đổi và giao dịch 24/7, thông báo SMS và email đều mang đến cho khách hàng nhằm trao đổi những đảm bảo an ninh bổ sung.

– Người dùng có thể ẩn trắng địa chỉ IP của mình hoặc rút địa chỉ ví chưa coin để bảo mật tối đa thông tin cá nhân.

Tính hợp pháp:

Trước hết bạn cần tìm hiểu liệu rằng các sàn giao dịch Crypto bạn hướng đến có hợp pháp tại Việt Nam và có được các cơ quan nhà nước công nhận. Đồng thời, sàn giao dịch phải mang lại những lợi ích đặc biệt và hợp pháp cho các nhà đầu tư. Vì nếu trong trường hợp sàn giao dịch có vấn đề bạn vẫn sẽ được pháp luật bảo vệ cũng như tính minh bạch cao nếu có rắc rối đến pháp luật.

Quỹ bảo hiểm

Bạn cũng có thể để ý đến việc sàn giao dịch có quỹ bảo hiểm hay không. Một sàn giao dịch có sẵn tiền để bù đắp cho khách hàng trong những trường hợp cụ thể, chẳng hạn như hack.

 

Nhiều sàn giao dịch khác được bảo hiểm theo Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ (FDIC) – có thể bảo vệ một lượng tiền nhất định của người dùng Hoa Kỳ.

Hỗ trợ Fiat

Tại một số thời điểm cụ thể, các trader và nhà đầu tư có thể sẽ muốn sàn giao dịch cung cấp khả năng tương thích với fait (tiền pháp định), cho phép họ chuyển tiền tệ quốc gia (USD, EUR, v.v.) vào không gian tiền điện tử để sử dụng cho giao dịch và ngược lại từ crypto sang fiat khi họ muốn rút tiền.

 

Mỗi sàn giao dịch sẽ có các tùy chọn fiat khác nhau, tương thích với các ngân hàng cụ thể và một số thì không. Bạn nên kiểm tra xem các sàn giao dịch hoạt động với ngân hàng nào, cũng như loại tiền tệ fiat nào được hỗ trợ.

Phí của sàn:

– So sánh tất cả các khoản phí của các sàn để có thể chọn lựa được sàn có phí thích hợp. Thông thường các sàn uy tín sẽ có mức phí hơn 1% mỗi giao dịch và có thể giảm nếu khối lượng giao dịch của bạn nhiều theo số lượng lớn.

 

– Kiểm tra phí rút tiền. Một số sàn giao dịch được biết là cung cấp phí rút tiền cao bất hợp lý cho các altcoin cụ thể.

– Nhìn vào phí gửi tiền. Nhiều sàn giao dịch cung cấp một cách nhanh chóng và thuận tiện để mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, nhưng các giao dịch mua này cũng đi kèm với mức phí 5% hoặc cao hơn cho các loại phí.

Đòn bẩy giao dịch:

Thường các sàn giao dịch phái sinh sẽ cung cấp đòn bẩy cho người dùng. Đòn bẩy về cơ bản sẽ cho phép các trader vay thêm một khoản tiền nhất định dựa trên sô tiền hiện có trên sàn để giao dịch.

 

Đòn bẩy có thể quan trọng đối với các trader muốn vào các vị thế short với quy mô lớn hơn. Nhiều sàn giao dịch cho phép bất người dùng ở đâu sử dụng đòn bẩy từ 1x đến 100x, mặc dù mỗi nền tảng khác nhau sẽ có các quy tắc khác nhau về mức thanh lý và cuộc gọi ký quỹ (margin calls).

Tìm hiểu thêm:

Tính minh bạch:

– Sàn giao dịch cần phải có địa chỉ của trụ sở chính và thông tin về các thành viên trong đội ngũ phát triển.

– Sàn giao dịch minh bạch sẽ luôn công bố địa chỉ kho lạnh của họ hoặc giúp kiểm tra tính dự trữ cũng như thông tin kiểm toán nhằm thuyết phục nhà đầu tư cùng tham gia giao dịch trên sàn của mình.

Thanh khoản:

Bạn cần nghiên cứu về thanh khoản của sàn. Nếu thanh khoản càng cao thì có càng nhiều giao dịch đang được thực hiện và đồng thời chứng minh rằng đó là một sàn giao dịch uy tín với nhiều người dùng.

 

Thanh khoản giúp bạn có thể hoàn thành các giao dịch nhanh hơn, dễ dàng hơn và không phải đối phó với biến động giá. Ngoài ra, hãy xem liệu một sàn giao dịch có đưa ra giá “bị khóa” hay không, điều này sẽ đảm bảo cho bạn mức giá tại thời điểm giao dịch của bạn để tránh bị lỗ ngay cả khi nó không được giải quyết ngay lập tức. Hãy lưu ý rằng thanh khoản có thể khác nhau đối với các cặp giao dịch khác nhau. Nó có thể cao đối với BTC / EUR, nhưng thấp đối với BTC / GBP.

 

Cách để lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Giá cả:

Giá tài sản cũng là khác nhau trên mỗi sàn giao dịch. Giá của một đồng tiền điện tử có thể được giao dịch ở mức cao hơn hoặc thấp hơn trên hai sàn giao dịch khác nhau do vị trí của người dùng (các sàn giao dịch của Trung Quốc đôi khi có thể pump nhiều hơn), volume và các yếu tố khác. Lưu ý những khác biệt này có thể là yếu tố quyết định để lựa chọn một sàn giao dịch, đặc biệt là khi các altcoin có liên quan.

 

Chênh lệch giá cũng có thể là một “báo động đỏ” mà một sàn giao dịch nhất định có thể chịu thanh khoản/volume thấp.

Lựa chọn tài sản:

Các tài sản kỹ thuật số lớn như Bitcoin, Ethereum (ETH) và Litecoin (LTC) thường có sẵn trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, các đồng coin và token nhỏ hơn có thể không có sẵn trên một số sàn cụ thể.

Vì thế, điều quan trọng là phải biết sàn giao dịch đó hỗ trợ những đồng coin nào, từ đó chọn sàn sao cho phù hợp.

Phí giao dịch:

Phần lớn các sàn giao dịch đều có tính phí cho mỗi giao dịch trên nền tảng. Các khoản phí này sẽ là khác nhau tùy thuộc vào mỗi sàn và thường dựa trên tỷ lệ % của của mỗi giao dịch.

 

Phí có thể không quá quan trọng đối với các nhà đầu tư như các trader. Các trader mua và bán thường xuyên hơn, cho nên phí sẽ tăng cao hơn, mặc dù điều này phục thuộc vào quy mô của mỗi giao dịch so với quy mô đầu tư. Một số sàn giao dịch cũng có phí rút tiền và giới hạn rút.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO