Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Những cái bẫy trong thị trường bất động sản mà những nhà đầu tư nên biết

 

“Ngáo giá”, bẫy lãi suất, sa lầy lướt sóng… là một trong số các sai lầm mà giới đầu tư bất động sản dễ mắc phải trong năm 2020. Trong 12 tháng tới thị trường bất động sản đứng trước “đầu sóng ngọn gió”, nhà đầu tư hết thời ăn may, buộc phải cân nhắc chiến lược bài bản để đi đường dài. 

 

Những cái bẫy trong bất động sản

Cái bẫy thứ nhất: Bẫy đầu tư tất tay:

Nếu nắm trong tay 10 đồng vốn, năm 2020 nhà đầu tư tuyệt đối đừng dốc hết số vốn hiện có đổ vào bất động sản. Nên giữ lại ít nhất 3-4 đồng để phòng thủ, tương đương 30-40% vốn tiền mặt trở lên nhằm đảm bảo chi phí phát sinh trong quá trình đầu tư 12 tháng tới đồng thời dòng tiền này có thể sẵn sàng nhập cuộc những cơ hội bất ngờ nếu xuất hiện tình trạng nhà đất giảm giá kỹ thuật hoặc giảm giá cắt lỗ.

Năm 2020 tiền mặt là vua, nhà đầu tư bđs nào biết điều phối dòng tiền lớn luôn sẵn sàng trong tư thế săn cơ hội sẽ dễ gặt hái thành công.

Cái bẫy thứ hai: Bẫy lãi suất thả nổi:

Theo các chuyên gia, với diễn biến thị trường năm 2020, khách hàng bất động sản chỉ nên vay dưới mức 40% giá trị đầu tư nhưng tốt nhất vẫn là không vay. Đây là giai đoạn ngân hàng siết tín dụng bất động sản, đồng thời rất khó đoán định về diễn biến lãi suất cho vay trong 4 quý tới. Trường hợp lý tưởng nhất là có sẵn tiền mặt (tiền nhàn rỗi) để ra quyết định mua bất động sản, suất đầu tư an toàn hơn là đi vay.

Nếu thiếu vốn, buộc phải vay, ngưỡng có thể chấp nhận được chỉ nên tương đương 30-40% giá trị tài sản. Trong giai đoạn 2015-2017 và nửa đầu năm 2018, nhiều nhà đầu tư địa ốc vẫn thắng và có lãi khi vay trên dưới 60% giá trị tài sản nhưng kịch bản này sẽ khó lặp lại trong năm 2020 do diễn biến thị trường chậm hơn, thanh khoản kém hơn và tỷ lệ rủi ro lớn hơn.

Xem thêm:

 

Cái bẫy của đầu tư lướt sóng trong bất động sản

Cái bẫy thứ ba: Bẫy lướt sóng

Đầu tư lướt sóng đã có từ lâu và đang trỗi dậy mạnh mẽ trong năm 2020, nhằm giúp nhà đầu tư tạm bù đắp khoản lỗ do hậu quả của Covid-19. Và đây cũng chính là cái bẫy mà không ít người rơi vào.

Bởi lẽ, diễn biến thị trường trong 12 tháng tới tuy có sự hồi phục, song sẽ không đáng kể và vẫn sẽ gặp phải nhiều khó khăn, thách thức, không có “sóng” để “lướt” và không còn thích hợp để mua bán liền tay như những giai đoạn nóng sốt.

Đơn cử như những năm từ 2015 – 2018, đây chính là thời điểm “vàng”để đầu tư ngắn hạn bởi thị trường có nhiều đợt sóng, giá tăng cao và diễn biến cung – cầu nhanh. Tuy nhiên, với tình hình giao dịch ảm đạm, thanh khoản sụt giảm như hiện nay, không đầu tư lướt sóng chính là cách tốt nhất để bảo vệ an toàn nguồn vốn.

Cái bẫy thứ tư: Bẫy “Ngáo giá”

“Ngáo giá” là tình trạng chung các chủ đầu tư bđs hoặc bên báo giá bất động sản cao ngất ngưỡng một cách vô lý và thiếu cơ sở. Khi đứng trước các tài sản này, nhà đầu tư chỉ nên quan sát, không nên giao dịch. Bởi lẽ mua bất động sản ở vùng giá đỉnh khó có thể mang lại lợi nhuận trong ngắn hạn, thậm chí có thể bị điều chỉnh giá khi thị trường bước vào giai đoạn khó khăn hơn.

Ngoài ra, nói không với những tài sản có giá trị vượt quá khả năng chi trả cũng là giải pháp giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro mượn nợ ôm hàng.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO