Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Phân tích sự khác biệt giữa Cryptocurrency và Digital Currency

 

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm mà mọi người thường nhầm lẫn về tiền mã hoá và tiền phương pháp số tổng thể tại những sàn tiền ảo uy tín tốt nhất hiện nay. Ấy là Cryptocurrency (Tiền mã hoá) và Digital Currency (Tiền công nghệ số), sự dị biệt giữa hai hình thức tiền tệ này là gì? 

 

Digital Currency (Tiền kỹ thuật số) là gì?

Digital currency là loại tiền được sử dụng trên Internet.

Tiền sẽ ở dạng digital. Nó không có bất kỳ vật chất nào tương đương trong thế giới thực. Tuy nhiên, nó có tất cả các đặc điểm của loại tiền truyền thống. Bạn có thể sở hữu, chuyển nhượng hoặc đổi chúng sang một loại tiền tệ khác. Bạn có thể sử dụng nó để thanh toán cho hàng hoá và dịch vụ, chẳng hạn như tiền cước điện thoại và Internet, mua sắm online…. Tiền kỹ thuật số không có biên giới về địa lý hoặc chính trị; các giao dịch có thể được thực hiện tại bất kỳ đâu trên thế giới.

Trên thực tế, tài khoản kỹ thuật số và ví có thể được coi là tiền gửi ngân hàng.

 

So sánh Cryptocurrency và Digital Currency

Tiền điện tử (Cryptocurrency) là gì?

Cryptocurrency là một loại của tiền kỹ thuật số và sử dụng thay thế tiền pháp định. Tiền điện tử sử dụng Blockchain và một sổ cái phi tập trung. Điều này đồng nghĩa không có cơ quan giám sát nào kiểm soát tất cả các hành động trong mạng.

 

Một số loại tiền điện tử phổ biến hiện nay: bitcoin, ethereum, ripple…

Tại Việt Nam, tiền điện tử vẫn chưa được chấp nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp.

Sự khác biệt giữa tiền điện tử và tiền kỹ thuật số

Mặc dù tiền điện tử (Cryptocurrency) là một loại của tiền kỹ thuật số, tuy nhiên vẫn có những điểm khác biệt cơ bản:

Kết cấu

  • Digital Currencies được tập trung và được điều chỉnh trạng thái giao dịch trong mạng bởi một nhóm người.
  • Tiền điện tử được phân cấp và các quy định được thực hiện bởi phần lớn cộng đồng.

Ẩn danh

  • Tiền kỹ thuật số yêu cầu người dùng phải nhận diện người dùng. Tức là bạn phải cung cấp hình ảnh hoặc thông tin cá nhân.
  • Các giao dịch tiền điện tử đểu được theo dõi tuy nhiên người dùng có thể không được kết nối với danh tính ngoài đời thực.

 

Tìm hiểu thêm:

 

So sánh Cryptocurrency và Digital Currency

Bảo mật

  • Đối với tiền kỹ thuật số, bạn không thể chọn địa chỉ của ví và xem tất cả các giao dịch chuyển tiền. Vì những thông tin này đều được bảo mật.
  • Đối với tiền điện tử, mọi người đều có thể thấy bất kỳ giao dịch của bất kỳ người dùng nào. Vì tất cả các luồng doanh thu được đặt trong một chuỗi công khai.

Thao tác giao dịch

  • Digital Currencies thường được quản lý bởi một tổ chức trung tâm và họ sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh. Chính vì thế, các giao dịch có thể hủy, đóng băng tài khoản khi người dùng yêu cầu hoặc nghi ngờ có gian lận.
  • Tiền điện tử thì ngược lại, bạn không thể lấy lại tiền nếu gửi tiền nhằm mục đích, bị lừa đảo hoặc trong trường hợp bị hacker tấn công. Vì tiền điện tử được quản lý bởi hệ thống blockchain, nên rất khó để thay đổi.

Pháp lý

  • Trái hẳn với Digital Currencies, khung pháp lý dành cho tiền điện tử ở hầu hết các quốc gia (trong đó có Việt Nam) vẫn chưa xác định. Chính vì thế, tiền điện tử vẫn chưa được chấp nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp.

Liệu có thể kết hợp được ưu điểm của cả 2 hay không?

Vẫn có thể áp dụng các hệ thống tập trung cho mạng lưới phân quyền.

Theo báo cáo của tạp chí Forbes, có hơn 2 tỷ người không thể tiếp cận với ngân hàng và các dịch vụ của ngân hàng. Có hơn 5 tỷ người sử dụng điện thoại di động và con số này đang tăng lên nhanh chóng. Do đó, hệ thống ngân hàng có thể được tích hợp vào mạng lưới di động để cung cấp dịch vụ cho nhiều người hơn. Sử dụng tiền mã hóa và Blockchain, mọi người có thể tận hưởng tất cả các lợi ích từ tính minh bạch, an toàn và phân quyền mà nó mang lại. Với tiền kỹ thuật số, bạn có thể kiểm soát và điều chỉnh giao dịch của mình.

 

Một trong những ví dụ về cách kết hợp cả hai đang được thực hiện bởi Telcoin. Ý tưởng chính là kết hợp các công ty di động trên toàn thế giới với hệ thống ngân hàng. Hệ thống ngân hàng được đại diện bởi sự cộng sinh của tiền kỹ thuật số và một loại tiền mã hóa mới, cung cấp các dịch vụ khác nhau, như điện thoại di động, thẻ tín dụng và nền tảng thanh toán.

 

Xem thêm