Nhà ở công nhân giá từ 7,1 triệu đồng/m2

41 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị đã hoàn thành từ 2021 – 2025. Nhiều người thu nhập thấp đã có thể an cư. Hiện nay, 294 dự án đang tiếp tục được triển khai.

Từ đầu tháng 4 năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”.

Chính phủ cũng đưa ra các giải pháp cụ thể để thực hiện đề án này như: yêu cầu các địa phương phải xác định rõ diện tích đất dành cho phát triển nhà ở xã hội; coi phát triển nhà ở xã hội là một chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội 5 năm, hàng năm của địa phương. Nhiều tỉnh, thành đã đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, bắt đầu có những kết quả bước đầu.

Dự án Khu nhà ở công nhân và chuyên gia tại tỉnh Quảng Ninh được đầu tư đồng bộ hạ tầng, tiện ích đầy đủ như công viên cây xanh, trường mầm non, phòng khám, hiệu thuốc… Đặc biệt, giá bán chỉ từ 7,1 triệu đồng/m2, tức giá một căn hộ chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở cho đối tượng công nhân và chuyên gia, giúp người lao động “an cư lạc nghiệp”.

“Dự kiến, tháng 8/2023 sẽ đưa tòa nhà đầu tiên vào hoạt động, đến tháng 12 tiếp tục đưa thêm 2 tòa vào hoạt động, đáp ứng khoảng gần 500 căn hộ”, ông Lê Văn Hiếu, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý vận hành KCN Đông Mai, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh, cho biết.

Nhà ở công nhân giá từ 7,1 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Để thực hiện Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn 1,5 – 2% lãi suất cho vay trung và dài hạn trên thị trường đã bắt đầu được triển khai. (Ảnh minh họa – Ảnh: NLĐ)

Cùng với dự án nhà ở công nhân, tỉnh Quảng Ninh cũng đã triển khai Dự án nhà ở xã hội Khu dân cư đồi Ngân hàng. Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh. Quảng Ninh xác định việc xây nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội.

“Hiện nay, chúng tôi huy động nhiều công nhân, nhà thầu chuyên nghiệp để rút ngắn thời gian thi công và bàn giao trong năm 2025”, ông Trần Văn Trường, Trưởng Ban điều hành Dự án Nhà ở xã hội khu dân cư đồi Ngân hàng, Hạ Long, Quảng Ninh, thông tin.

Còn tại tỉnh Bình Định, trong năm nay, tỉnh dự kiến sẽ khởi công thêm 7 dự án nhà ở xã hội.

“Các cơ quan, ban ngành hỗ trợ rất nhiều trong việc thúc đẩy, triển khai nhanh các thủ tục để hoàn thiện pháp lý đầu tư nhằm sớm thực hiện xúc tiến, triển khai”, ông Trần Công Tưởng, Giám đốc Công ty TNHH Ecohome Nhơn Bình, tỉnh Bình Định, cho hay.

“Khi chúng ta giải quyết tốt nhà ở cho người dân và công nhân thì người dân sẽ an tâm lao động sản xuất, phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà”, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nhận định.

Để thực hiện Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn 1,5 – 2% lãi suất cho vay trung và dài hạn trên thị trường đã bắt đầu được triển khai. Bộ Xây dựng cho biết đã có 23 dự án nhà ở xã hội có nhu cầu vay vốn. Các vướng mắc trong quá trình triển khai đang tích cực được tháo gỡ. Đây là những trợ lực giúp tăng thêm nguồn cung nhà ở xã hội trong các tháng tới.

Bộ Xây dựng: 6 tháng đầu năm 2023 có 9 dự án nhà ở xã hội và nhà ở công nhân được khởi công

Theo Cafef