Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Rạng Đông Holding thua kiện ‘đối tác chiến lược’ Sojitz, phải trả 157 tỷ đồng và một loạt các khoản phí

Năm 2017, Rạng Động và Sojitz tổ chức lễ ký kết cổ đông chiến lược. Tuy nhiên, thương vụ đã không diễn ra êm đẹp và Sojitz kiện Rạng Đông ra Trung tâm trọng tài quốc tế.

Công ty cổ phần Rạng Đông Holding vừa công bố thông tin bất thường về Quyết định giải quyết việc kháng cáo, kháng nghị đối với quyết định giải quyết yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết của Trọng tài nước ngoài của Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM.

Theo đó, ngày 24/8/2023 vừa qua, Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM đã mở phiên họp phúc thẩm công khai vụ án kinh doanh thương mại giữa Sojitz Pla-net Corporation và Công ty cổ phần Rạng Đông Holding.

Bối cảnh vụ kiện

Theo đơn yêu cầu ngày 19/7/2022 của Sojitz, ngày 8/9/2017 Sojitz và Rạng Đông đã ký kết hợp đồng mua bán cổ phần. Theo đó, Sojitz mua 5 triệu cổ phần thông thường và đã phát hành và thanh toán đầy đủ của Rạng Đông tại CTCP Nhựa Rạng Đông Long An với giá mua là 174,375 tỷ đồng.

Sau khi chuyển nhượng cổ phần nêu trên, Rạng Đông đã vi phạm một số nghĩa vụ về việc đáp ứng các điều kiện sau chuyển nhượng. Do đó, căn cứ hợp đồng mua bán cổ phần, Sojitz thực hiện quyền chấm dứt hợp đồng và yêu cầu Rạng Đông hoàn trả ngay lập tức 90% giá mua cổ phần đã thanh toán tương đương gần 157 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Rạng Đông không hoàn trả nên Sojitz đã tiến hành khởi kiện vụ án tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC).

Rạng Đông Holding thua kiện 'đối tác chiến lược' Sojitz, phải trả 157 tỷ đồng và một loạt các khoản phí - Ảnh 1.

Phán quyết của SIAC

Ngày 6/7/2022, Hội đồng trọng tài thuộc SIAC ban hành phán quyết trọng tài số 090 và quyết định: Nguyên đơn Sojitz thắng kiện.

Sojitz chấm dứt hợp pháp hợp đồng mua bán cổ phần ngày 8/9/2017 với Rạng Đông. Bị đơn Rạng Đông vi phạm hợp đồng mua bán cổ phần ngày 8/9/2017 vì không hoàn trả ngay lập tức cho nguyên đơn Sojitz số tiền thanh toán đợt 1 khi hợp đồng mua bán cổ phần chấm dứt.

Rạng Đông phải trả cho Sojitz số tiền gần 157 tỷ đồng như khoản bồi thường thiệt hại, và phải trả cho Sojitz khoản tiền lãi 10%/năm đối với số tiền 157 tỷ đồng, tính từ ngày 1/4/2020 cho đến ngày thanh toán.

Rạng Đông còn phải trả phí và lệ phí của hội đồng trọng tài cũng như phí hành chính và lệ phí của SIAC với số tiền 371.564 SGD cho nguyên đơn Sojitz.

Rạng Đông phải trả cho Sojitz chi phí pháp lý và các chi phí hợp lý khác với số tiền 585.974 USD và 7.414 SGD.

2 khoản nói trên Rạng Đông phải trả tiền lãi tính từ ngày phán quyết được ban hanh đến khi thanh toán với mức lãi suất 5,33%/năm.

Rạng Đông khiếu nại

Phía Rạng Đông cho rằng phán quyết trọng tài nói trên không có căn cứ để được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam vì trái với nguyên tắc cơ bản về việc áp dụng pháp luật khi giải quyết tranh chấp theo khoản 2 Điều 3 Bộ luật dân sự 2015. Ngoài ra, nếu phán quyết này được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam sẽ tạo ra một tiền lệ xấu trong việc áp dụng pháp luật, cụ thể là giảm đi giá trị pháp lý của pháp luật Việt Nam trong hoạt động kinh doanh thương mại quốc tế.

Ngoài ra, Rạng Đông cho rằng phán quyết này trái với nhiều nguyên tắc của pháp luật Việt Nam.

Từ đó, Rạng Đông phản đối toàn bộ nội dung, cũng như việc công nhận và cho thi hành phán quyết tại Việt Nam.

Tại Quyết định sơ thẩm giải quyết yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết của trọng tài nước ngoài số 42/2023/KDTM-ST ngày 10/1/2023, Tòa án Nhân dân TPHCM đã quyết định: Không công nhận phán quyết trọng tài số 090.

Sojitz kháng cáo

Ngày 16/1/2023, Sojitz có đơn kháng cáo toàn bộ quyết định sơ thẩm.

Ngày 19/1/2023, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TPHCM ban hành quyết định kháng nghị đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm theo hướng sửa Quyết định ngày 10/1/2023 theo hướng công nhận và cho thi hành phán quyết số 090 của SIAC tại Việt Nam.

Sau khi xem xét, Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM đã quyết định: Chấp nhận kháng cáo của Sojitz, công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết trọng tài số 090.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO